Quảng Ninh khởi công 2 dự án tổng vốn đầu tư trên 3.525 tỷ đồng

Sáng 24/10, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức khởi công 2 dự án gồm Bến cảng tổng hợp Vạn Ninh (giai đoạn 1) tại thành phố Móng Cái và Sân golf Đông Triều tại thị xã Đông Triều.

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Xuân Sang, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải đánh giá cao nỗ lực của tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Thanh Vân/TTXVN

Dự án Bến cảng tổng hợp Vạn Ninh (giai đoạn 1) được đầu tư tại xã Vạn Ninh, thành phố Móng Cái với tổng vốn đầu tư 2.248,50 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Cảng quốc tế Vạn Ninh làm chủ đầu tư.

Bến cảng tổng hợp Vạn Ninh thuộc cảng biển Quảng Ninh nằm trong nhóm cảng biển số 1, Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1579/QĐ-TTg ngày 22/9/2021.

Phát biểu tại lễ khởi công, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Xuân Sang cho biết, cảng Vạn Ninh phục vụ chủ yếu nhu cầu hàng hóa thông qua thành phố Móng Cái, phát triển kinh tế - xã hội liên vùng và cả nước; có bến tổng hợp, hàng lỏng/khí, bến cảng khách và các bến cho các phương tiện thủy nội địa. Bến cảng có khả năng tiếp nhận tàu trọng tải đến 20.000 tấn hoặc lớn hơn khi đủ điều kiện.

Theo Thứ trưởng, trong năm nay và chậm nhất là đầu năm tới cũng sẽ có các bến cảng khác như Lạch Huyện với các bến 3, 4, 5, 6 sẽ được hình thành, tạo thành nhóm cảng biển số một, mà nòng cốt chủ yếu là cảng biển Quảng Ninh và cảng biển Hải Phòng sẽ là cửa ngõ, đầu mối của tuyến vận tải biển có vai trò quan trọng trong xuất, nhập khẩu hàng hóa với Trung Quốc.

Bến cảng tổng hợp Vạn Ninh được triển khai sẽ góp phần đầu tư hoàn thiện đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng và dịch vụ cảng biển theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại. Từ đó thúc đẩy hoạt động logistics, xuất nhập khẩu, giao thương quốc tế thông qua hệ thống cảng biển của tỉnh Quảng Ninh, khớp nối hợp lý hạ tầng kỹ thuật trong Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái.

Bên cạnh đó, công trình này cũng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; góp phần chỉnh trang đô thị, đóng góp ngân sách cho địa phương từ nguồn đầu tư ngoài ngân sách, đồng thời góp phần bảo vệ an ninh quốc phòng, đặc biệt là chủ quyền biển đảo Việt Nam.

Chú thích ảnh
Các đại biểu bấm nút khởi công Dự án Bến cảng tổng hợp Vạn Ninh (giai đoạn 1). Ảnh: Thanh Vân/TTXVN

Dự án Bến cảng tổng hợp Vạn Ninh được đầu tư bằng vốn của doanh nghiệp, nhưng  trường hợp này có thể coi là một hình thức đầu tư theo phương thức đối tác công - tư. Cụ thể, tỉnh Quảng Ninh đầu tư tuyến đường kết nối ra cảng - Dự án Đường kết nối từ đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái đến Cảng Vạn Ninh với tổng mức đầu tư 521 tỷ đồng, chiều dài 9,43km. Còn doanh nghiệp đầu tư Bến cảng tổng hợp Vạn Ninh (giai đoạn 1) gồm phần bến và kho bãi.

Dự kiến, Bến cảng tổng hợp Vạn Ninh sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động sau 36 tháng kể từ ngày nhà đầu tư được quyết định giao đất, quyết định cho thuê đất.

Tại Đông Triều, dự án Sân golf Đông Triều được khởi công tại xã An Sinh, có quy mô 27 lỗ đạt đẳng cấp quốc tế, do Công ty cổ phần sân golf Silk Path làm chủ đầu tư.

Sân golf Đông Triều có tổng vốn đầu tư hơn 1.277 tỷ đồng; trong đó, vốn chủ sở hữu là 304 tỷ đồng, chiếm 23,8% tổng mức đầu tư; vốn vay và huy động hợp pháp là 973 tỷ đồng, chiếm 76,2% tổng mức đầu tư. Thời hạn hoạt động dự án là 50 năm kể từ ngày có quyết định giao đất, cho thuê đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Chú thích ảnh
Khu vực triển khai dự án Bến cảng tổng hợp Vạn Ninh nhìn từ trên cao. Ảnh: Thanh Vân/TTXVN

Sân golf được quy hoạch trên diện tích 130ha, phục vụ khoảng 800 khách/ngày; trong đó, diện tích quy hoạch sân golf rộng 128,72ha, còn lại là hạ tầng giao thông. Sân golf sẽ có các công trình lưu trú thấp tầng, khu khách sạn cao tầng, sân tập golf, hạ tầng cây xanh, cảnh quan, khu vui chơi giải trí, không gian nghỉ dưỡng sinh thái cao cấp.

Dự kiến, dự án sân golf Đông Triều sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động trong quý III/2024.

Đây là chuỗi sự kiện, thể hiện khát vọng vươn lên của tỉnh Quảng Ninh trong phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là trong bối cảnh tác động ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19.

Đồng thời là một trong nhiều khởi động tích cực của tỉnh Quảng Ninh khẳng định nỗ lực của tỉnh trong thực hiện "mục tiêu kép", đóng góp vào tăng trưởng kinh tế để đạt được mục tiêu tăng trưởng đã đề ra; tạo không khí thi đua sôi nổi, góp phần chào mừng kỷ niệm 58 năm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh (30/10/1963 - 30/10/2021).

Thanh Vân - Văn Đức (TTXVN)
Khởi công xây dựng nhà ăn học sinh bán trú Tủa Chùa
Khởi công xây dựng nhà ăn học sinh bán trú Tủa Chùa

Ngày 20/10, tại xã Sính Phình (huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên), Ban Nữ công của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc phối hợp với chính quyền xã Sính Phình tổ chức Lễ khởi công xây dựng công trình nhà ăn bán trú cho học sinh Trường Tiểu học Sính Phình số 2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN