Quảng Đông là tỉnh của Trung Quốc có kim ngạch thương mại lớn nhất với Việt Nam

Kim ngạch thương mại của Việt Nam với tỉnh Quảng Đông chiếm tới 1/4 tổng kim ngạch thương mại giữa hai nước Việt Nam – Trung Quốc, đạt trên 37 tỷ USD (năm 2018). Đồng thời, tỉnh Quảng Đông đang có nhiều dự án đầu tư tại Việt Nam, điển hình như Khu công nghiệp An Dương (Hải Phòng).

Tại lễ khai mạc Hội chợ Xuất nhập khẩu Quảng Đông (Trung Quốc) tại Việt Nam năm 2019 sáng 28/8, ông Âu Dương Vệ Dân, Phó tỉnh trưởng tỉnh Quảng Đông cho biết: Quảng Đông là đối tác tiên phong trong hợp tác kinh tế thương mại và giao lưu hữu nghị giữa Việt Nam và Trung Quốc. Việt Nam hiện là thị trường đầu tư lớn nhất của Quảng Đông tại ASEAN. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp của tỉnh Quảng Đông như TCL, Midea, Gree… đến đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội tại Việt Nam.

Chú thích ảnh
Hội chợ thu hút nhiều khách tham quan. Ảnh: HD

“Thời gian tới, Quảng Đông sẽ tăng sản lượng nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp, thủy sản, điện máy chất lượng cao từ Việt Nam. Hội chợ hàng hóa xuất nhập khẩu Quảng Đông tổ chức tại Việt Nam lần này kết hợp 2 chức năng xuất khẩu và nhập khẩu, nhằm thúc đẩy cơ hội hợp tác và kinh doanh giữa doanh nghiệp hai bên”, ông Âu Dương Vệ Dân cho hay.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, hội chợ không chỉ trưng bày các sản phẩm chất lượng, các nhãn hàng nổi tiếng ở Quảng Đông và khu vực Hồng Kông, Macao (Trung Quốc) mà còn hội tụ các sản phẩm chất lượng của Việt Nam.

Hội chợ được tổ chức từ ngày 28 đến 30 tháng 8 với chủ đề “Xuất nhập khẩu - Hợp tác thương mại & Đầu tư”, đặt mục tiêu gắn kết toàn diện, phát huy hết các tiềm năng kinh tế vốn có của vùng vịnh tài chính Quảng Đông - Hồng Kông - Ma Cao (Trung Quốc) và Việt Nam.

Hội chợ có sự tham gia của các doanh nghiệp trong nhiều ngành hàng như máy móc, thiết bị điện, điện tử; công nghệ LED và chiếu sáng; thời trang, đồ gia dụng, thực phẩm; sản phẩm công nghệ... Hiện đang có 110 doanh nghiệp Quảng Đông đầu tư tại Việt Nam, con số này được kỳ vọng sẽ tiếp tục gia tăng.

Quảng Đông là tỉnh có tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng đầu của Trung Quốc, GDP năm 2018 của tỉnh đạt hơn 1.400 tỷ USD và là địa phương duy nhất của Trung Quốc có cơ chế hợp tác với các bộ, ngành, địa phương Việt Nam.

 

Hoàng Dương/Báo Tin tức
Tin khác
  • Ngân hàng Nhà nước: Mặt bằng lãi suất sẽ ổn định đến cuối năm

    Ngân hàng Nhà nước: Mặt bằng lãi suất sẽ ổn định đến cuối năm

    20:48 ngày 16/09/2019

    Ngày 16/9, ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước) cho biết, với nền tảng kinh tế vĩ mô trong nước tích cực như hiện nay, từ nay đến cuối năm, mặt bằng lãi suất về cơ bản sẽ diễn biến ổn định, được hỗ trợ bởi các yếu tố tích cực như thanh khoản hệ thống được đảm bảo, có dư thừa, tín dụng tăng phù hợp với chỉ tiêu định hướng.

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản