Phú Yên: Cần xử lý nghiêm hành vi lợi dụng chủ trương điều chỉnh giá để trục lợi

4 tháng đầu năm nay, tỉ lệ giải ngân các nguồn vốn xây dựng cơ bản ở Phú Yên vẫn ì ạch; trong đó, nguồn vốn các dự án quan trọng, cấp bách chỉ đạt 21% kế hoạch, nguồn vốn trái phiếu Chính phủ giải ngân đạt 16% kế hoạch.

Giám đốc Sở Tài chính Phú Yên, ông Đỗ Duy Vinh cho biết: Từ đầu năm đến nay, phần lớn các chủ đầu tư, nhà thầu hầu như không có khối lượng để quyết toán vì đợi Nhà nước điều chỉnh thông báo giá để điều chỉnh theo hướng có lợi cho họ. Tại cuộc họp thường kỳ mới đây, UBND tỉnh cũng đưa ra nhận định: "Tiến độ hầu hết các công trình xây dựng cơ bản chững lại do các nhà thầu đang chờ chủ trương điều chỉnh giá của Chính phủ”. Trong khi đó, số dư tạm ứng các dự án chưa thu hồi là gần 485 tỷ đồng, riêng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ hơn 393 tỷ đồng. Đáng chú ý là từ nguồn trái phiếu Chính phủ, các dự án giao thông, thủy lợi chiếm đa số với hơn 332 tỷ đồng; 7 trong số 13 dự án có số tiền tạm ứng từ 4,6 tỷ đồng đến hơn 58 tỷ đồng. Dự án hồ chứa nước Suối Vực đang trong quá trình hoàn tất thủ tục khởi công nhưng vẫn tạm ứng vốn hơn 25,6 tỷ đồng. Vì đã được cấp vốn, các nhà thầu lại càng chủ quan, chây ì trong việc thi công và quyết toán các hạng mục.

Nhiều chuyên gia cho rằng một trong những nguyên nhân của tình trạng trên là do việc chọn nhà thầu còn bất cập dù nhà thầu không đủ năng lực cả về chuyên môn lẫn tài chính vẫn được giao nhiều gói thầu khác và còn được "ưu ái" tạm ứng vốn. Phó Giám đốc Sở Tài chính Phú Yên, ông Nguyễn Tài cho biết, có 90% số dự án thi công không đảm bảo thời gian, đến nay còn 34 dự án đã hoàn thành nhưng chưa lập báo cáo quyết toán. Có 18 dự án đã tạm dừng triển khai nhưng không quyết toán chi phí chuẩn bị đầu tư….

Trên thực tế, nhiều năm qua, tiến độ thi công các công trình trên địa bàn tỉnh Phú Yên không chỉ chậm mà còn phát sinh nhiều tiêu cực, tham nhũng, nhiều cán bộ có liên quan phải vào tù, đã và đang gây không ít bức xúc trong dư luận.

Thế Lập
loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản