Phú Thọ đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Năm 2018, tổng vốn kế hoạch đầu tư công của tỉnh Phú Thọ đã giao là hơn 2.803 tỷ đồng, đến nay đã giải giải ngân hơn 1.700 tỷ đồng, đạt 62% kế hoạch.

Để phấn đấu giải ngân đạt 100% và nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, tỉnh Phú Thọ đang chỉ đạo các cấp, ngành tập trung các giải pháp tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế, xã hội đề ra.

Ngay trong các tháng đầu năm 2018, các chủ đầu tư đã tập trung thi công hoàn thành khối lượng tạm ứng và triển khai tiếp kế hoạch năm. Hiện các dự án đang được gấp rút triển khai để hoàn thành theo tiến độ đã đề ra. Có thể kể đến một số dự án như: Dự án nút giao IC 11 kết nối đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai với Quốc lộ 70B tại xã Vô Tranh, huyện Hạ Hòa. Đây là dự án nằm trong danh mục các dự án trọng điểm hạ tầng khu, cụm công nghiệp của địa phương.

Ngay sau hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, đơn vị thi công đã tập trung phương tiện, nhân lực triển khai các hạng mục của dự án. Hiện, nguồn vốn cho công trình đang được giải ngân tích cực, nhà thầu thi công cam kết sẽ phấn đấu hoàn thành, đưa công trình vào sử dụng dịp kỷ niệm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh mùng 2/9 năm 2018, sớm hơn so với hợp đồng 3 tháng.

Là một trong những công trình trọng điểm của tỉnh Phú Thọ, dự án cải tạo, nâng cấp đường giao thông kết nối Quốc lộ 32, đường Hồ Chí Minh với quốc lộ 70B từ tỉnh Phú Thọ đi tỉnh Hòa Bình dài 35,87km, có tổng mức đầu tư hơn 881 tỷ đồng. Hiện nay, nhà thầu đang tập trung thi công để đẩy nhanh tiến độ giai đoạn 2 của dự án.

Cùng với đó, một số dự án lớn cũng đang được đẩy nhanh tiến độ như: dự án đường Nguyễn Tất Thành đoạn từ nút giao với đường Hùng Vương đến Khu di tích lịch sử Đền Hùng, tổng mức đầu tư hơn 453 tỷ đồng. Đến nay, đã giải ngân hơn 54 tỷ đồng, đạt 43% kế hoạch vốn năm 2018; dự án hồ công viên Văn Lang giai đoạn 2016 – 2020, 6 tháng đầu năm giải ngân 29,8 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch năm…

Bên cạnh một số nguồn vốn có tỷ lệ giải ngân cao (nguồn vốn tập trung, vốn hỗ trợ có mục tiêu từ ngân sách trung ương...), vẫn còn có nguồn vốn có tỷ lệ giải ngân thấp như: vốn chương trình mục tiêu quốc gia, vốn Trái phiếu Chính phủ, vốn ODA...

Lý giải về việc này, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Phú Thọ Hồ Đại Dũng cho biết, nguyên nhân là do một số dự án vướng mắc về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Một số dự án (sử dụng vốn Chương trình mục tiêu, chương trình mục tiêu quốc gia) đang triển khai thực hiện, nhưng nhà thầu chưa chủ động nghiệm thu khối lượng, làm thủ tục thanh toán; các dự án sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ chủ yếu là dự án khởi công mới, chủ đầu tư đang hoàn thiện các thủ tục liên quan để khởi công dự án theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, do nguồn vốn ngân sách Trung ương dành cho kế hoạch đầu tư công trung hạn (giai đoạn 2016-2020) bị cắt giảm khoảng 50% so với dự kiến ban đầu, nên ảnh hưởng đến việc giải ngân của một số sự án. Do đó, tỉnh Phú Thọ đã phải thực hiện rà soát, đánh giá khả năng cân đối vốn, điều chỉnh mục tiêu, quy mô đầu tư dự án, đảm bảo phù hợp với nguồn lực được bố trí, phát huy hiệu quả đầu tư, hoặc phải đưa dự án vào danh mục giãn, hoãn tiến độ thi công đến điểm dừng kỹ thuật hợp lý…

Ông Hoàng Công Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ khẳng định, để thúc đẩy tiến độ giải ngân vốn đầu tư công từ nay đến cuối năm, trước tiên, tỉnh Phú Thọ sẽ tập trung đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng. UBND tỉnh giao UBND các huyện, thành, thị chủ trì, phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất và các chi nhánh cùng các đơn vị có liên, quan tập trung đẩy nhanh công tác giải tỏa, đền bù, tổng hợp cụ thể các vướng mắc, đề xuất UBND tỉnh để kịp thời xử lý.

UBND tỉnh Phú Thọ cũng yêu cầu các đơn vị liên quan chỉ đạo hoàn thành việc phân giao hết số vốn kế hoạch năm 2018 đã được tỉnh giao; khẩn trương nhập dự toán cho các dự án trên Hệ thống thông tin quản lý ngân sách và kho bạc. Yêu cầu chủ đầu tư, chủ dự án khẩn trương hoàn thiện hồ sơ thanh toán các dự án phải thu hồi vốn ứng trước trong năm 2018... Các Ban quản lý dự án đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng, chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình để sớm đưa vào sử dụng.

Đặc biệt, cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong quá trình triển khai kế hoạch đầu tư công, làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm theo các quy định của pháp luật đối với các cá nhân gây chậm trễ trong việc giao vốn, thanh toán vốn. Các chủ đầu tư không thực hiện rà soát, điều chỉnh, không báo cáo tiến độ giải ngân dự án sẽ không được bố trí vốn đầu tư công trong kế hoạch năm 2019.

Trường hợp số vốn giải ngân của các sở, ngành, UBND các huyện, thành, thị trong 3 tháng liên tiếp thấp hơn so với mức giải ngân trung bình của tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh để kiểm tra tại các đơn vị đó. Ngoài ra, kịp thời xử lý những khó khăn, vướng mắc, đề xuất hướng xử lý, tháo gỡ và báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, quyết định. Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành, thị chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về kết quả giải ngân của đơn vị mình.

Trung Kiên (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản