Bộ Tài chính 'thúc' báo cáo tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Giải ngân kế hoạch vốn đầu tư nguồn ngân sách Nhà nước (NSNN) trong 8 tháng năm nay được 137.076 tỷ đồng, đạt 38,4% tổng kế hoạch vốn đầu tư nguồn NSNN năm 2017, trong khi đó, theo Nghị quyết của Quốc hội là 357.150 tỷ đồng, tăng 9,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thông xe cầu vượt biển Tân Vũ - Lạch Huyện (Hải Phòng) ngày 2/9/2017. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN

Theo Bộ Tài chính, công tác giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản (XDCB) trong tháng 8 tiếp tục có chuyển biến, lũy kế 8 tháng vốn đầu tư XDCB từ nguồn NSNN giải ngân ước đạt 43,8% dự toán.

Đối với nguồn vốn trái phiếu Chính phủ (TPCP), do kế hoạch năm nay mới giao được 5,2/50 nghìn tỷ đồng nên vốn giải ngân đến nay chỉ đạt 2,46 nghìn tỷ đồng, bằng 4,9% dự toán Quốc hội quyết định, tỷ lệ giải ngân thấp hơn nhiều so với cùng kỳ.

Theo Bộ Tài chính, có 11/44 bộ, ngành và 15/63 địa phương có tỷ lệ giải ngân cao, trên 60% như: Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh (90,7%), Thái Bình (89,2%), Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh (75,7%)...

Tuy nhiên, vẫn còn 13/44 bộ ngành và 4/63 địa phương có tỷ lệ giải ngân dưới 30% như: Bộ Y tế (19,2%); Liên minh hợp tác xã Việt Nam (12,9%); Bộ Ngoại giao (5,3%); Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (7%)… Đặc biệt, vẫn còn một đơn vị là Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chưa thực hiện giải ngân kế hoạch.

Ông Triệu Thọ Hân - Vụ trưởng Vụ Đầu tư (Bộ Tài chính) cho biết: Nhìn chung các bộ, ngành, địa phương còn chấp hành chưa nghiêm túc thời hạn báo cáo tình hình giải ngân hằng tháng. Đến hết ngày 25/8, Bộ Tài chính mới nhận được báo cáo tình hình giải ngân 8 tháng của 10/44 bộ ngành và 7/63 địa phương. Trong đó, phần lớn các bộ, ngành, địa phương có nội dung báo cáo còn sơ sài. Điều này đã gây khó khăn cho Bộ Tài chính trong việc rà soát, tổng hợp số liệu báo cáo, đặc biệt là việc tổng hợp, xử lý những khó khăn vướng mắc và các kiến nghị của các bộ, ngành, địa phương.

Theo ông Hân, trước tình hình giải ngân các tháng đầu năm 2017 đạt thấp, ngày 3/8 Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 70/NQ-CP về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công. Trong đó, Chính phủ đã chỉ đạo các nội dung hoàn thành việc giao chi tiết kế hoạch vốn đầu tư công năm 2017; tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công năm 2017; đổi mới công tác lập, theo dõi, đánh giá và thực hiện kế hoạch.

Để khắc phục tình trạng trên, Bộ Tài chính đang dự thảo công văn hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương các nội dung thực hiện và thanh toán vốn đầu tư công theo NQ 70. Ngoài ra, để đôn đốc các bộ, ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ thực hiện và thanh toán kế hoạch vốn đầu tư công năm 2017 của các dự án, theo ông Hân,, Bộ Tài chính đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về số liệu giải ngân chi tiết đến hết ngày 30/6.

Đồng thời, Bộ Tài chính đã ban hành văn bản số 11117/BTC-ĐT ngày 21/8 công khai tình hình giải ngân đến từng bộ, ngành, địa phương. Trong đó, nêu rõ danh mục các dự án hết tháng 6 chưa thực hiện giải ngân vốn tại Kho bạc Nhà nước để các bộ, ngành có cơ sở đôn đốc, xử lý đối với các chủ đầu tư giải ngân vốn chậm và yêu cầu các bộ, ngành, địa phương báo cáo rõ nguyên nhân giải ngân chậm của các dự án có tỷ lệ giải ngân hết 30/6 đạt dưới 20%.

Minh Phương/Báo Tin Tức
Rà soát các quy định về giải ngân vốn đầu tư công
Rà soát các quy định về giải ngân vốn đầu tư công

Trong quý III năm 2017, Bộ Tài chính phải có báo cáo độc lập về việc rà soát các quy định của pháp luật về đầu tư công và giải ngân vốn đầu tư công hiện đang vướng mắc cần được sửa đổi, bổ sung để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN