Phú Thọ: Cưỡng chế giải phóng mặt bằng thực hiện dự án trọng điểm từ 1/12

Chiều 28/11, UBND thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ tổ chức họp thông tin về việc kiểm đếm bắt buộc đối với các hộ dân để giải phóng mặt bằng thực hiện dự án trọng điểm của tỉnh.

Chú thích ảnh
Ủy ban nhân dân thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ thông tin với báo chí về quyết định kiểm đếm bắt buộc đối với các hộ dân phường Minh Nông. Ảnh: nhandan.vn

Theo đó, UBND thành phố Việt Trì sẽ thực hiện quyết định cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đối với 17 hộ gia đình, cá nhân có đất, tài sản trên đất bị thu hồi trên địa bàn phường Minh Nông, thành phố Việt Trì để giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án Khu đô thị mới Tây Nam Việt Trì, giai đoạn I. Thời gian thực hiện quyết định cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc dự kiến vào ngày 1/12.

Đồng thời, thành phố cũng đưa ra phương án tổ chức cưỡng chế thực hiện quyết định kiểm đếm bắt buộc khi cố ý chống đối, không chấp hành việc kê khai kiểm đếm mặc dù đã được các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị liên quan vận động, thuyết phục, đối thoại.

Dự án Khu đô thị mới Tây Nam Việt Trì do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản Toàn Cầu triển khai trên địa bàn phường Minh Nông. Dự án được UBND tỉnh Phú Thọ phê duyệt quy hoạch tại Quyết định số 2306/QĐ-UBND ngày 30/8/2012, với tổng diện tích trên 56 ha. Giai đoạn I có tổng diện tích 28,39 ha với 887 hộ dân, đã kiểm đếm 18,46 ha với 821 hộ dân, trong đó 14,4 ha được giải phóng mặt bằng; còn 14 ha đang được thành phố phối hợp với Chủ đầu tư tháo gỡ những khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng.

Hiện nay còn 17 hộ gia đình, cá nhân có tổng diện tích 0,6ha đất không đồng ý với phương án đền bù, gây khó khăn cho quá trình triển khai. Để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, tháo gỡ vướng mắc cho quá trình triển khai Dự án, thành phố sẽ triển khai các biện pháp nhằm bảo đảm đúng quy trình thực hiện thu hồi đất theo đúng hướng dẫn của UBND Tỉnh cũng như các quy định tại Điều 70 Luật Đất đai năm 2013.

Theo ông Phạm Xuân Hiệp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Việt Trì, Dự án Khu đô thị mới Tây Nam Việt Trì là dự án trọng điểm của tỉnh, thuộc dự án được Nhà nước thu hồi và đã được Hội đồng nhân dân tỉnh Phú Thọ thông qua nhằm mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng.   

Để thực hiện Dự án, thời gian qua, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thành phố Việt Trì triển khai thực hiện theo đúng các quy định của Nhà nước khi thu hồi đất như: Tổ chức công khai hội nghị họp dân, phổ biến chế độ chính sách khi Nhà nước thu hồi đất và vận động các hộ chấp hành việc kê khai, kiểm đếm theo quy định.

Theo nhà đầu tư, dự kiến hết quý II/2024, Dự án hoàn thành giai đoạn I, với quy mô gồm 56 căn biệt thự và hơn 400 căn liền kề. Dự án sẽ đáp ứng nhu cầu nhà ở, kinh doanh dịch vụ, thương mại với một không gian mở, hiện đại, sang trọng. Đây cũng là Dự án Khu đô thị đầu tiên được khởi công sau khi Chương trình phát triển nhà ở tỉnh đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 được UBND tỉnh phê duyệt.

Đào An (TTXVN)
Hà Nội: Đối thoại, vận động với các hộ dân bị cưỡng chế thu hồi đất ở huyện Quốc Oai
Hà Nội: Đối thoại, vận động với các hộ dân bị cưỡng chế thu hồi đất ở huyện Quốc Oai

Ngày 26/9, UBND huyện Quốc Oai (Hà Nội) đã tổ chức vận động, thuyết phục, đối thoại với đại diện 12 hộ dân trên địa bàn xã Đông Xuân bị cưỡng chế thu hồi đất để thực hiện Dự án Khu nghiên cứu sinh thái và sản xuất thực nghiệm của Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN