Phó Chủ tịch CMSC nói gì về danh sách cán bộ bị xử lý kỷ luật trong cung ứng điện?

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10/2023 diễn ra ở Hà Nội chiều 4/11, ông Hồ Sỹ Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) chia sẻ thông tin về xử lý kỷ luật cán bộ về quản lý điều hành cung cấp điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các đơn vị liên quan.

Chú thích ảnh
Ông Hồ Sỹ Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) phát biểu tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10/2023.

Theo đó, CMSC sẽ thực hiện việc xử lý kỷ luật cán bộ theo kết luận thanh tra của Bộ Công Thương về quản lý điều hành cung cấp điện của EVN và các đơn vị liên quan theo nguyên tắc công minh, khách quan, không bỏ lọt tập thể cá nhân có vi phạm, khuyết điểm.

Trong thời gian từ tháng 5 đến nửa đầu tháng 6/2023 đã xảy ra tình trạng gián đoạn cung ứng điện trên diện rộng, đặc biệt khu vực miền Bắc, gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến đời sống của người dân, gây thiệt hại cho nền kinh tế.

Theo ông Hồ Sỹ Hùng, tại Kết luận thanh tra số 4463/KL-BCT, Bộ Công Thương có ý kiến kết luận EVN và các đơn vị liên quan đến cung cấp điện đã vi phạm nghiêm trọng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương trong việc đảm bảo cung ứng điện. 

Cụ thể: EVN đã các đơn vị liên quan đã chậm đầu tư, hoàn thành nguồn và lưới điện; chậm khắc phục sự cố tổ máy của một số nhà máy nhiệt điện làm giảm khả năng cung cấp điện. Doanh nghiệp đã không chấp hành nghiêm Chỉ thị số 29/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, các Quyết định, Chỉ thị, văn bản chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương về công tác chuẩn bị nhiên liệu cho sản xuất điện làm bị động trong việc chuẩn bị nguồn điện, giảm dự phòng an ninh năng lượng. Ngoài ra, việc điều độ, vận hành hệ thống điện mất cân đối trong huy động các loại hình nguồn điện trong nhiều thời điểm; vi phạm trong chỉ đạo, điều hành, lập lịch, điều độ vận hành hệ thống điện quốc gia mùa khô năm 2023.

Theo Kết luận thanh tra, EVN và các đơn vị liên quan đã để gián đoạn nguồn cung ứng điện trên diện rộng, đặc biệt khu vực miền Bắc từ nửa cuối tháng 5 đến tháng 6/2023, cắt điện đột ngột, không báo trước, gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến đời sống của người dân, hoạt động sản xuất - kinh doanh và môi trường thu hút đầu tư.  “Với các khuyết điểm trên, cấp có thẩm quyền, CMSC đã có đủ căn cứ xem xét kỷ luật từ mức độ khiển trách trở lên đối với các cá nhân có liên quan”, ông Hồ Sỹ Hùng cho biết.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của CMSC, EVN đã tổ chức Hội nghị kiểm điểm tập thể Hội đồng thành viên (HĐTV) EVN, nguyên Chủ tịch HĐTV EVN, nguyên Thành viên HĐTV EVN diễn ra trong các ngày 25/8 và 28/8, kết quả đề xuất: Tập thể HĐTV EVN và các Chủ tịch, thành viên HĐTV EVN trong thời kỳ thanh tra cùng chịu trách nhiệm đối với tồn tại, khuyết điểm, vi phạm được chỉ ra tại Kết luận thanh tra số 4463/KL-BCT. HĐTV EVN không đề xuất xem xét xử lý kỷ luật đối với nhân sự cụ thể. 

Tuy nhiên theo ông Hồ Sỹ Hùng, Ban cán sự đảng Ủy ban đã họp, thống nhất kết quả kiểm điểm nêu trên chưa đạt yêu cầu, chưa đảm bảo nguyên tắc công minh, khách quan, đúng tính chất và mức độ của hành vi vi phạm. Do vậy, Ủy ban đã có văn bản số 363/UBQLV-PCKS ngày 15/9/2023 yêu cầu HĐTV khẩn trương, nghiêm túc tiếp tục kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm cá nhân của từng thành viên HĐTV EVN trong thời kỳ thanh tra.

Tại Hội nghị kiểm điểm (lần 2) ngày 17/10, một lãnh  đạo Ủy ban và đồng chí Chủ tịch HĐTV Tập đoàn chủ trì chỉ đạo kiểm điểm. Kết quả Hội nghị kiểm điểm: Đồng chí nguyên Chủ tịch HĐTV Dương Quang Thành chịu trách nhiệm người đứng đầu EVN đối với các tồn tại, vi phạm, khuyết điểm của EVN, Hội đồng thành viên EVN đã được Kết luận thanh tra chỉ ra, tự nhận hình thức kỷ luật Khiển trách, các cá nhân khác trong Hội đồng thành viên tự nhận các hình thức phê bình nghiêm khắc, rút kinh nghiệm sâu sắc... 

Ủy ban cũng đã có văn bản số 384/UBQLV-TCCB ngày 29/9 chỉ đạo thực hiện quy trình xử lý kỷ luật đối với ông Trần Đình Nhân, Thành viên HĐTV, Tổng giám đốc Tập đoàn EVN chịu trách nhiệm người đứng đầu Ban điều hành Tập đoàn và cùng chịu trách nhiệm với Hội đồng thành viên EVN đối với các tồn tại, vi phạm, khuyết điểm nêu tại Kết luận thanh tra. Hội nghị kiểm điểm xử lý kỷ luật ngày 19/10/2023, Hội đồng kỷ luật họp ngày 1/11 đã thống nhất đề xuất hình thức kỷ luật Khiển trách. 

Như vậy, công tác kiểm điểm, xử lý kỷ luật Ban Tổng giám đốc đã cơ bản hoàn tất. Ban cán sự đảng Ủy ban sẽ phối hợp với Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương ban hành quyết định kỷ luật người quản lý doanh nghiệp, đề nghị kỷ luật đảng viên tương ứng đối với đồng chí Tổng giám đốc Tập đoàn.  

Đối với trường hợp xem xét kỷ luật ông Ngô Sơn Hải, Thành viên HĐTV Tập đoàn EVN, phụ trách chỉ đạo Trung tâm Điều độ Hệ thống điện quốc gia (A0), ông Hồ Sỹ Hùng cho rằng: Đây là nhân sự thuộc thẩm quyền xử lý kỷ luật của Hội đồng thành viên EVN. Căn cứ kết quả Hội nghị kiểm điểm xử lý kỷ luật ngày 19/10 thống nhất đề xuất hình thức kỷ luật Khiển trách, EVN ban hành Quyết định kỷ luật theo thẩm quyền, văn bản đề nghị Đảng ủy Tập đoàn kỷ luật đảng viên theo quy định.

Phía EVN đã tổ chức kiểm điểm, xử lý kỷ luật tập thể, cá nhân tại 10 đơn vị thuộc thẩm quyền HĐTV EVN, 14 đơn vị thuộc thẩm quyền của Tổng giám đốc EVN, 85 tập thể, 161 cá nhân thuộc thẩm quyền của các đơn vị thành viên EVN. Kết quả đã ban hành Quyết định kỷ luật với hình thức Khiển trách đối với 3 lãnh đạo A0 là ông Nguyễn Đức Ninh - Giám đốc A0; ông Vũ Xuân Khu - Phó Giám đốc A0; ông Nguyễn Quốc Trung - Phó Giám đốc A0.

Tin, ảnh: Minh Phương/Báo Tin tức
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Không để thiếu điện cho sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Không để thiếu điện cho sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng

Chiều 28/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc giữa Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành về tình hình và công tác đảm bảo điện cho sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng trong những tháng cuối năm 2023 và năm 2024.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN