Nông dân Thanh Hóa điêu đứng vì su su mất giá

Trong những ngày gần đây, tại khu vực chuyên canh trồng rau an toàn xã Hoằng Hợp, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa đang diễn ra tình trạng su su được mùa, nhưng mất giá khiến bà con nông dân đứng trước nguy cơ thua lỗ trong vụ đông xuân năm nay.

Người trồng su su tại Thanh Hóa đang lo thua lỗ. Ảnh: Duy Hưng - TTXVN


Nếu như các năm trước người trồng su su vui mừng, phấn khởi khi giá su su có thời điểm lên tới trên 10.000 đồng/kg, thì hiện tại loại quả này chỉ có giá dưới 1.000 đồng/kg. Tệ hơn, có thời điểm chỉ 200 đồng/kg, nhưng vẫn không có người mua. Với giá bán hiện nay, bà con nông dân sẽ không thu đủ vốn đầu tư từ đầu vụ.

Có mặt tại cánh đồng thôn 5 Lộc Thọ, Hoằng Hợp, chúng tôi gặp một số người dân chăm sóc, thu hái su su và được họ cho biết, thu hái su su không phải để bán mà để đổ đi. Trước sự ngỡ ngàng của chúng tôi, anh Nguyễn Văn Hòa, chủ ruộng su su có diện tích gần 8 sào cho hay, do năm nay giá su su xuống thấp thê thảm nên gia đình không mặn mà với việc thu hái và vận chuyển đi bán, bởi nếu có bán hết số su su được hái trong ngày chưa chắc đã đủ tiền xăng, tiền công đi bán. Đầu vụ, gia đình anh Hòa đầu tư gần 10 triệu đồng để sửa chữa giàn, mua giống, phân bón... Vườn su su nhà anh được chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật nên cho quả đều, chất lượng, sản lượng cao. Thế nhưng, sau hơn 2 tháng thu hoạch gia đình anh mới chỉ thu về được hơn 2 triệu đồng. Trong khi đó, những năm trước được mùa, được giá, vợ chồng anh phải thuê thêm từ 3 - 5 người thu hoạch su su. Nhưng năm nay, do không được giá, lại không bán được su su nên gia đình đành để su su già rồi rụng. Vụ su su sắp hết mà giá như hiện nay, nhiều khả năng gia đình anh Hòa đứng trước nguy cơ lỗ nặng.

Ông Nguyễn Hùng Cường, tại thôn Minh Quang cũng cho biết, tận dụng đất vườn rộng, gia đình ông đầu tư trên 1 triệu tiền giống trồng hơn 2 sào su su, nhưng từ đầu vụ đến giờ chưa thu nổi 500.000 đồng từ vườn cây này. Bởi cũng theo thời giá thị trường, su su giá thấp quá nên gia đình cũng không mặn mà với việc thu hái và bán. Thường thì cứ 2 - 3 ngày phải thu hái su su một lần, nếu không quả sẽ bị già và rụng. Do đó, phần lớn lượng su su thu hoạch được từ đầu vụ đến nay gia đình ông Cường đều thái nhỏ rồi cho đàn lợn ăn. Nhiều người dân nơi đây cho biết, hiện giá su su tại vườn dao động từ 800 - 1.000 đồng/kg, tuy nhiên giá này mới chỉ áp dụng được khoảng 1 tuần trở lại đây. Còn trước đó giá chỉ có 200 đồng/kg, thậm chí còn không có người mua. Họ cho biết thêm, su su được trồng từ giữa năm và cho thu hoạch từ tháng 10 âm lịch, thời gian thu hoạch kéo dài khoảng 4 tháng. Như vậy, đến thời điểm này người dân chỉ còn khoảng 1 tháng để thu hoạch su su.

Ông Nguyễn Chí Công, Chủ nhiệm Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Hoằng Hợp cho biết, xã Hoằng Hợp có nghề trồng rau sạch truyền thống, trong khoảng 80 ha rau sạch của xã có tới 15 ha su su, tập trung chủ yếu tại các thôn Phú Quý, Lộc Bình, Lộc Thọ, Minh Quang... Với loại cây su su, người dân trồng nhiều trong vòng 5 - 7 năm trở lại đây, những năm trước giá su su trên thị trường lúc tăng, lúc giảm nhưng chưa năm nào giá thấp như năm nay. Thường thì su su trên thị trường dao động từ 4.000 đến 10.000 đồng/kg, cá biệt có thời điểm lên đến 12.000 đồng/kg. Nhưng năm nay giá su su chưa đến 1.000 đồng/kg khiến người dân không khỏi lo lắng, bởi giá su su phải trên 1.200 đồng/kg người trồng mới có lãi.

Theo ông Công, từ khi su su cho quả, thường cứ 3 ngày thu hoạch 1 lần với sản lượng từ 1 - 1,2 tạ/sào/lần. Những năm trước thương lái vào tận vườn, ra tận ruộng của người dân để thu hoạch và vận chuyển su su đi bán một cách tấp nập thì năm nay có rất ít thương lái vào thu mua. Thậm chí, thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, giá su su tại vườn chỉ có 200 đồng/kg, nhiều hộ tiếc công thu hoạch, tiếc công chăm bón nên đã không màng tới ruộng, tới vườn su su, để quả rụng rơi khắp vườn, lớp su su sau rụng lên lớp trước khiến những người làm nông nghiệp không khỏi xót xa.

Lý giải nguyên nhân giá su su bị rớt thảm hại, ông Công cho rằng, năm nay thời tiết thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp nên các loại rau, củ, quả khác cũng rất phát triển, sản lượng cao. Hơn nữa, mặt bằng chung giá rau xanh năm nay thấp hơn những năm trước, cộng với xu hướng của người tiêu dùng thường mua những loại rau, củ, quả khác trước khi nghĩ đến su su bởi hàm lượng chất dinh dưỡng trong su su không cao bằng các loại rau khác nên việc tiêu thụ loại quả này chậm, giá thấp là lẽ đương nhiên. Tuy nhiên, ông Cường cũng dự báo trong vài ngày tới, giá su su có thể tăng, nhưng chỉ ở mức trên 2.000 đồng/kg.
Nhìn những ruộng su su xanh mướt, quả trĩu nặng mà lòng những người nông dân như quặn lại, bởi lẽ nếu giá su su có tăng như ông Chủ nhiệm Hợp tác xã dự báo, người dân vẫn khó có thể thu hồi vốn bởi thời gian thu hoạch su su cũng đã gần hết vụ.


Đức Phương

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản