Nợ công của Mỹ gần chạm mức trần

Ngày 4/9, Bộ Tài chính Mỹ thông báo nợ công của nước này đã vượt con số 16.000 tỷ USD, tăng gần 1.000 tỷ USD so với năm ngoái và tương đương 104% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hàng năm của Mỹ.

 

Đây là con số đáng báo động vì đã gần chạm mức 16.390 tỷ USD - mức trần nợ công mà chính quyền Mỹ hồi năm ngoái đã rất khó khăn mới tăng lên được.

 

Nợ công của Mỹ đã vượt con số 16.000 tỷ USD. Nguồn: Internet.

 

Nợ công tăng đã khiến mỗi người dân Mỹ phải gánh khoản nợ hơn 50.000 USD và đây là năm thứ tư liên tiếp ngân sách liên bang nước này bị thâm hụt trầm trọng. Thực trạng này đã trở thành đề tài nóng trên các mặt báo khi các đối thủ đảng Cộng hòa công kích khả năng điều hành nền kinh tế của ông chủ Nhà Trắng Barack Obama sau hơn 3 năm cầm quyền.

 

Nghị sĩ đảng Cộng hòa Eric Cantor cho rằng đã đến lúc phải giải quyết những thách thức tài chính nghiêm trọng mà nước Mỹ đang đối mặt, cũng như ngừng "vung tay quá trán" trong chi tiêu công. Chính khách này lâu nay vốn chỉ trích dự luật thuế của Tổng thống Obama, cho rằng chính sách cắt giảm thuế cho tầng lớp trung lưu là một trong những nguyên nhân làm phình nợ công của nước này.

 

Giới phân tích nhận định nợ công leo thang đồng nghĩa với việc các nhà hoạch định chính sách cũng như bất cứ ứng cử viên nào giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng tới đây sẽ phải thông qua đạo luật nâng mức trần nợ của chính phủ so với mức trần hiện nay là 16.390 tỷ USD. Việc thông qua đạo luật này hồi năm ngoái đã cho thấy những khó khăn to lớn của chính quyền Mỹ, khiến Standard and Poor lần đầu tiên hạ mức tín nhiệm đối với trái phiếu Chính phủ Mỹ từ AAA xuống AA+.

 

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geithner mới đây cho biết nhiều khả năng quốc hội nước này sẽ đạt được thỏa thuận về mức trần nợ công vào cuối năm nay. Theo ông, trong trường hợp quốc hội chưa thống nhất được, một loạt "biện pháp đặc biệt" sẽ được thực thi nhằm tránh nguy cơ chính phủ phải ngừng hoạt động cho đến ít nhất đầu năm 2013.

 

Nợ công của Mỹ tăng lên mức báo động còn có thể được xem là một nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia. Trong 8 năm dưới chính quyền George W. Bush, từ năm 2000 đến năm 2008, nợ công của Mỹ đã tăng từ 5.700 tỷ USD lên 10.700 tỷ USD. Và trong hơn 3 năm qua kể từ khi Tổng thống Obama lên nắm quyền, nợ công của Mỹ đã tăng vọt từ 10.700 tỷ USD lên mức hiện nay là 16.000 tỷ USD, do tác động của khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế. Dự báo con số này sẽ tiếp tục tăng nhanh do thâm hụt lớn trong cán cân thu chi ngân sách liên bang hàng năm.

 

TTXVN/Tin tức

Tin khác
  • Ngành nông nghiệp đưa ra nhiều giải pháp đảm bảo các mục tiêu

    Ngành nông nghiệp đưa ra nhiều giải pháp đảm bảo các mục tiêu

    22:10 ngày 14/10/2019

    Tại cuộc họp báo thường kỳ quý III/2019 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức chiều 14/10, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, trước những khó khăn, ảnh hướng lớn của bệnh dịch tả lợn châu Phi và thị trường xuất khẩu nhưng sau 9 tháng, ngành nông nghiệp vẫn duy trì tăng trưởng khá đạt 2,02%, góp phần vào tăng trưởng chung của cả nước.

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản