Nhìn về Sonadezi Group sau hơn 20 năm

Hành trình hơn 20 năm qua là một chặng đường dài với thật nhiều biến động, không ít thăng trầm nhưng cũng thật đáng tự hào bởi những dấu ấn đậm nét, những thành quả to lớn đã được ghi nhận trong lịch sử hình thành và phát triển của Sonadezi. Nhìn lại những chặng đường đã qua để thêm niềm tin tiếp bước, thêm động lực dấn thân và để thấy rằng trọng trách của những thế hệ sau là không nhỏ khi gánh trên vai sứ mệnh làm nên những thành tựu mới của Sonadezi.

Công ty Phát triển KCN Biên Hòa (Sonadezi) là doanh nghiệp nhà nước được UBND tỉnh Đồng Nai thành lập theo Quyết định 1713/QĐ-UBT ngày 15/12/1990 với ngành nghề kinh doanh ban đầu là phát triển và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp (KCN) tại tỉnh Đồng Nai.


Nhà máy Cà phê Biên Hòa (KCN Biên Hòa 1) đã đầu tư công nghệ chế biến cà phê hòa tan hiện đại nhất thế giới. Nhờ đó sản phẩm Vinacafe đã trở thành thương hiệu quốc gia.


Với phương châm “Sự thành công và phát triển bền vững của khách hàng chính là thành công của Sonadezi”, Công ty Sonadezi đã tạo được vị thế vững chắc cho sự phát triển bền vững và lâu dài của mình. Sau hơn 20 năm phát triển, từ một công ty được thành lập với số vốn ban đầu của nhà nước chỉ có 58 triệu đồng và 6 cán bộ nhân viên, đến nay Sonadezi Biên Hoà đã trở thành một Tổng công ty với 21 công ty thành viên (chuyển đổi năm 2010), có vốn điều lệ riêng của công ty mẹ 1.000 tỷ đồng, tỷ suất lợi nhuận trên vốn trên 18%; với trên 6.000 cán bộ công nhân viên.

Thành quả đặc biệt nhất mà Sonadezi đã tạo dựng chính là việc trở thành một trong những công ty kinh doanh hạ tầng công nghiệp đầu tiên và dẫn đầu Việt Nam thông qua định hướng xây dựng KCN tập trung. Trong 20 năm qua, Sonadezi đã đầu tư xây dựng hạ tầng các KCN như KCN Biên Hòa 1, KCN Biên Hòa 2, KCN Gò Dầu, KCN Xuân Lộc, KCN và dân cư Giang Điền. Ngoài ra, Công ty Sonadezi đã góp vốn đầu tư các KCN như KCN Amata, KCN Long Thành (tại huyện Long Thành), KCN đô thị Châu Đức (tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu)... Đây là các KCN nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có vị trí thuận lợi như gần quốc lộ, cảng biển, sân bay, dễ thu hút lao động và có cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh, đồng bộ. Do đó, hầu hết các KCN do Sonadezi Biên Hòa đầu tư như KCN Biên Hòa 1, KCN Biên Hòa 2, KCN Gò Dầu, KCN Xuân Lộc, KCN và dân cư Giang Điền… đã và đang lấp đầy diện tích cho thuê.

Khu công nghiệp Amata do Công ty Sonadezi góp vốn đầu tư.


Có thể nói, sự thành công của Sonadezi đã đóng góp một thực tế sinh động, đúng đắn, góp phần cùng các bộ, ngành tham mưu để Chính phủ ban hành Nghị định 192/CP ngày 28/12/1994 về Quy chế KCN và sau này là cơ sở để chỉnh sửa thành Nghị định số 36/CP về Quy chế Khu công nghiệp, khu chế xuất, khu Công nghệ cao. Những kinh nghiệm của Sonadezi đã đúc kết được trong quá trình xây dựng KCN, trong việc tạm ứng vốn từ các nhà đầu tư, cung cấp dịch vụ “một cửa” chăm sóc khách hàng để các nhà đầu tư yên tâm sản xuất cũng chính là những kinh nghiệm hỗ trợ cho tỉnh Đồng Nai hình thành và quản lý các KCN sau này.

Cùng với việc đầu tư phát triển KCN, Sonadezi đã đẩy mạnh phát triển đầu tư, xây dựng các khu dân cư (KDC) nhằm đáp ứng nhu cầu về an sinh – xã hội cho nhà đầu tư, công nhân viên đồng thời phục vụ nhu cầu tái định cư trên địa bàn tỉnh. Một trong những dự án điển hình là KDC An Bình. Được đầu tư vào năm 2001, đến nay, KDC An Bình đã hoàn tất giai đoạn 1 với 900 căn hộ bao gồm 15 khu nhà liền kề, 8 khu chung cư trên tổng diện tích 11,17 ha. Hiện tại, Công ty Sonadezi đang tiếp tục triển khai giai đoạn 2 của dự án. Khu dân cư An Bình đã được bình chọn là 1 trong 10 công trình kiến trúc tiêu biểu của thành phố Biên Hòa vào dịp kỷ niệm 310 năm Biên Hòa, Đồng Nai.

Bên cạnh kinh doanh hạ tầng KCN, khu dân cư, Sonadezi còn mở rộng kinh doanh các dịch vụ KCN nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng. Đến nay, Công ty đã cung ứng cho khách hàng, đặc biệt là các khách hàng KCN nhiều dịch vụ tiện ích như đào tạo nguồn nhân lực, nhà hàng, văn phòng cho thuê, cung cấp nước sạch, dịch vụ chăm sóc cây xanh, xử lý nước thải, bảo vệ…

Kể từ khi thành lập đến nay, Sonadezi đã phát triển 10 trong số 30 KCN của tỉnh Đồng Nai. Thu hút 530 dự án (trong và ngoài nước) với tổng số vốn đầu tư trên 6 tỷ USD. Tạo trên 200.000 việc làm. Đã và đang đào tạo hơn 2.000 sinh viên tại trường Cao Đẳng Công nghệ và Quản trị Sonadezi và hàng chục ngàn học viên các khóa học tin học - ngoại ngữ cho cán bộ công nhân viên các KCN. Các doanh nghiệp thuộc các KCN của Sonadezi Group đóng góp 35% GDP cho tỉnh Đồng Nai.

Sonadezi Group luôn có tốc độ tăng trưởng doanh thu cao, riêng công ty mẹ bình quân 20-30%/năm. Tỷ suất lợi nhuận cao so với bình quân trong ngành, riêng công ty mẹ đạt trên 30%/năm. Trên 6.000 CB-NV Sonadezi Group luôn có việc làm ổn định, thu nhập ngày càng tăng.

Như vậy, sau hơn 20 năm hoạt động, Sonadezi đã mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh trên các lĩnh vực: Đầu tư phát triển đô thị công nghiệp, KCN, khu dân cư; Dịch vụ du lịch, kinh doanh nhà hàng, khách sạn, cao ốc, văn phòng cho thuê; Đào tạo, dạy nghề; Dịch vụ quản lý môi trường; Đầu tư tài chính vào các công ty khác; Mua bán, cho thuê kho bãi và nhà xưởng; Kinh doanh khu giải trí, thể dục thể thao trong đô thị công nghiệp, KCN và khu dân cư; Tư vấn lập và quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình; Tư vấn thiết kế và giám sát xây dựng công trình dân dụng, công nghiệp, giao thông, công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị, công trình điện có cấp điện áp dưới 35 KV; Giao dịch mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản (BĐS), môi giới BĐS, định giá BĐS, tư vấn BĐS, quảng cáo BĐS, đấu giá BĐS, quản lý BĐS, sàn giao dịch BĐS và các ngành nghề khác phù hợp với năng lực của công ty và được pháp luật cho phép. Hiện tại, Sonadezi mẹ có 12 phòng, ban và 1 đơn vị trực thuộc bao gồm 197 CBCNV.

Ngày 1/7/2005 đánh dấu một bước phát triển mới của Sonadezi với việc công ty chuyển đổi hoạt động sang mô hình Công ty mẹ - Công ty con theo Quyết định số 2335/QĐ-UBND ngày 29/6/2005 của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai. Sau 5 năm hoạt động theo mô hình này, tháng 4/2010, Sonadezi đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chuyển thành Tổng Công ty Phát triển KCN và ngày 1/7/2010, Tổng Công ty Phát triển KCN cũng đã chính thức chuyển sang hoạt động theo hình thức Công ty TNHH MTV. Theo đó, tên công ty đổi thành Công ty TNHH MTV Tổng Công ty Phát triển KCN (gọi tắt là Tổng công ty Sonadezi).

Qua hơn 20 năm hình thành và phát triển, Sonadezi tạo dựng và khẳng định được uy tín, vị thế của mình qua sự tin tưởng và hợp tác ngày càng lớn của khách hàng. Sonadezi đang mang niềm tự hào là doanh nghiệp tiên phong trong cả nước về lĩnh vực đầu tư và phát triển KCN để tiếp tục dấn thân vào những mục tiêu mới. Có ý kiến cho rằng: “Một công ty có sức sống lâu bền cũng giống như một cơ thể sống hoàn chỉnh, chỉ khác một điều là đời sống một công ty có thể lâu hơn đời sống một con người rất nhiều nếu công ty đó hoạt động hoàn hảo và đúng quy luật”. Nhìn theo góc độ đó thì Sonadezi giống như một chàng trai trẻ đang độ sung sức, vừa trải qua hơn 20 khoảnh khắc của mùa xuân. Hơn 20 năm đã trôi qua với thật nhiều thăng trầm, biến cố và thật nhiều mồ hôi nước mắt để rồi từng mốc thời gian cũng là những chặng đường, những nấc thang bước dần lên đỉnh cao đầy vinh quang và tự hào. Mỗi năm đi qua lại thêm những thành tích đạt được, ngày càng vượt trội hơn, bất chấp bao khó khăn dồn dập. Bền bỉ và quyết liệt suốt hơn 20 năm qua, Sonadezi đã trở thành một Tổng Công ty phát triển và kinh doanh hạ tầng KCN hàng đầu của đất nước.

PV 

loading...
loading...
Tin khác
  • Vàng đi lên cùng chiều với thị trường hàng hóa

    Vàng đi lên cùng chiều với thị trường hàng hóa

    16:56 ngày 18/04/2012

    Vàng tăng giá trong phiên 18/4 tại châu Á sau đợt bán trái phiếu thành công của Tây Ban Nha giúp làm dịu nỗi lo về cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu. Tuy nhiên, đà đi lên của vàng bị chặn bớt vì đồng euro vẫn chịu áp lực trước đợt bán trái phiếu dài hạn tại Mađrít vào cuối tuần này.

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản