Nhiều doanh nghiệp Pháp mong muốn phát triển giao thương với Việt Nam

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc mới đây tại các địa phương của tỉnh Hérault thuộc vùng Occitanie ở miền Nam nước Pháp, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng và đoàn công tác đã có buổi gặp gỡ với gần 20 doanh nghiệp đang làm ăn, hoặc có ý định phát triển giao thương với Việt Nam.

Chú thích ảnh
Đại sứ Đinh Toàn Thắng cùng các Tham tán thương mại, đầu tư, khoa học và công nghệ của Việt Nam trao đổi với các chủ doanh nghiệp.

Phát biểu tại buổi gặp mặt diễn ra ở lâu đài Les Carrasses, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đánh giá cao sự quan tâm của các doanh nghiệp địa phương đối với Việt Nam, được thể hiện bằng sự hiện diện của đông đảo doanh nhân tại sự kiện này. Đại sứ cho biết Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển theo hướng tăng trưởng bền vững và hiệu quả. Với nỗ lực hội nhập quốc tế, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế và thương mại. Việt Nam đã ký nhiều thỏa thuận thương mại, trong đó có Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu - Việt Nam (EVFTA). Nhờ thỏa thuận này, Pháp đã trở thành một trong những đối tác hàng đầu của châu Âu về thương mại và đầu tư ở Việt Nam.

Đại sứ Đinh Toàn Thắng hoan nghênh các doanh nghiệp địa phương đã đến Việt Nam để mua các sản phẩm, thiết bị và vật liệu đầu tư cho dự án khách sạn của mình, chào đón các doanh nghiệp trong ngành sản xuất rượu vang và chế biến hải sản của địa phương sang Việt Nam tìm kiếm đối tác phát triển quan hệ thương mại. Bày tỏ mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện và lâu dài giữa Việt Nam và vùng này của Pháp, dựa trên nền tảng bền vững của tình hữu nghị và lợi ích chung của cả hai bên, Đại sứ mời các doanh nghiệp và đại diện địa phương đến thăm Việt Nam để gặp gỡ người dân, giao lưu với doanh nghiệp, trải nghiệm thực tế, nhằm hiểu hơn về đất nước và con người Việt Nam. Đại sứ cho rằng với bề dày nửa thế kỷ quan hệ hợp tác và hữu nghị giữa hai nước, với việc nâng cấp mối quan hệ Việt - Pháp này lên tầm đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2024, triển vọng hợp tác song phương trong tương lai là rất to lớn, đặc biệt là với sự tham gia của đông đảo các tác nhân chính quyền và cộng đồng ở các địa phương.

Chú thích ảnh
Đại sứ Đinh Toàn Thắng cùng Tham tán thương mại Việt Nam trao đổi với các chủ doanh nghiệp.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Pháp, phần lớn doanh nghiệp địa phương bày tỏ ấn tượng tốt đẹp về Việt Nam và mong muốn phát triển quan hệ làm ăn với nước này. Ông bà Karl và Anita O’Hanlon sở hữu một nhóm nhỏ khách sạn ở miền Nam nước Pháp cho biết họ đã hợp tác với các nhà sản xuất đồ nội thất và gốm sứ ở TP Hồ Chí Minh từ 6 - 7 năm qua. Ấn tượng bởi vẻ đẹp hoàn hảo, chất lượng đảm bảo và giá cả hợp lý của các sản phẩm thủ công của Việt Nam được trưng bày tại một triển lãm đồ nội thất quốc tế Cologne, doanh nghiệp này đã đến TP Hồ Chí Minh, gặp các đối tác, tận mắt chứng kiến quá trình sản xuất bàn, ghế, đồ nội thất khách sạn và đồ gốm sứ ở nơi này.

"Các doanh nghiệp này có truyền thống sản xuất đồ nội thất lâu đời, với những sản phẩm ngoại hạng. Và vì vậy, từ 6 - 7 năm nay, chúng tôi đã nhập nhiều container đồ trang trí nội thất cho khách sạn của chúng tôi. Chúng tôi vừa mới đến đặt hàng ở Việt Nam cách đây 2 - 3 tuần và quan hệ làm ăn này sẽ còn tiếp tục", ông Karl O’Hanlon chia sẻ, nét hài lòng thể hiện trên gương mặt. "Chúng tôi và cả các con tôi đều thích châu Á và Việt Nam. Tôi thấy đất nước các bạn rất trẻ trung, năng động và rất sống động. Các bạn có ý thức đổi mới, có nhiều đam mê, nhiều đức tính đáng yêu và có một tinh thần tích cực, không ngại khó và có thể làm mọi thứ. Chúng tôi rất thích điều đó”, bà Anita O’Hanlon cũng bày tỏ.

Chú thích ảnh
Đại sứ Đinh Toàn Thắng cùng các Tham tán thương mại, đầu tư của Việt Nam trao đổi với các chủ doanh nghiệp.

Trồng và sản xuất rượu vang là một trong những thế mạnh của vùng Occitanie và nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực này đã bày tỏ mong muốn mang sản phẩm của địa phương đến với người tiêu dùng Việt Nam. Tự hào về truyền thống sản xuất rượu vang của gia đình từ 6 đời nay, ông Thomas Bonfils cho biết gia đình ông sở hữu 1.700 héc-ta vườn nho ở vùng Languedoc-Roussillon, sản xuất khoảng 10 triệu chai rượu mỗi năm. Một nửa trong số đó được phân phối ở Pháp, một nửa được xuất khẩu ra thị trường quốc tế, có mặt ở trên khắp châu Âu, ở Nam Mỹ, Bắc Mỹ, và cả châu Á, trong đó đứng đầu là Trung Quốc.

Phụ trách việc phát triển thị trường quốc tế, ông Quentin Bonfils cho biết mặc dù đã có nền tảng khá vững chắc trên thị trường Pháp và châu Âu, tập đoàn mong muốn mở rộng thị trường châu Á, ngoài Trung Quốc, và Việt Nam chính là điểm đến trong thời gian tới. Với mong muốn gặp gỡ các nhà nhập khẩu và phân phối, có nhu cầu cùng làm ăn để thiết lập quan hệ đối tác theo cách bền vững nhất có thể, gia đình Bonfils đang có các cuộc tiếp xúc và trao đổi với một số nhà phân phối đến từ Việt Nam mà họ đã có cơ hội gặp gỡ tại Hội chợ rượu vang vừa qua ở Paris.

Ông Quentin Bonfils coi buổi gặp gỡ ngài Đại sứ cũng như phái đoàn Việt Nam là cơ hội tốt để tìm hiểu thị trường Việt Nam. Ông bày tỏ: "Tôi biết người Việt Nam cũng thích rượu vang. Các bạn đã biết đến vang Bordeaux và Bourgogne. Giờ đây chúng tôi muốn đưa thương hiệu Languedoc lên bản đồ rượu vang ở Việt Nam".

Có cùng tham vọng như gia đình Bonfils, đại diện gia đình De Bertier nổi tiếng với nghề trồng nho và sản xuất rượu vang từ hơn 5 thế kỷ, ông Clément De Bertier cho biết các sản phẩm rượu vang của gia đình được xuất khẩu đến nhiều quốc gia, cả ở châu Âu và Mỹ. "Chúng tôi muốn xuất khẩu và phát triển thương mại với Việt Nam bởi vì chúng tôi biết đất nước của các bạn rất ưa chuộng sản phẩm Pháp và cũng tiêu thụ nhiều rượu vang Pháp. Việt Nam là một quốc gia có quan hệ rất tốt với Pháp. Tôi rất vui khi hôm nay bạn đến vùng của chúng tôi. Và tôi sẽ vui hơn, khi có thể thực hiện được mong muốn của mình, đó là phát triển giao thương với đất nước xinh đẹp của bạn mà tôi rất muốn có dịp để đến thăm".

Là Tổng giám đốc Tập đoàn Barba chuyên về chế biến hải sản đông lạnh, ông Hervé Barba cũng bày tỏ mong muốn thiết lập quan hệ làm ăn với Việt Nam. Ông nhận định: “Việt Nam là một quốc gia tiêu thụ rất nhiều hải sản, trong khi chúng tôi lại có những sản phẩm chất lượng cao. Do đó, chúng tôi có thể giới thiệu tới người tiêu dùng của các bạn một loạt các sản phẩm hải sản của Địa Trung Hải". Về mặt nguyên liệu, ông cho biết tập đoàn Barba nhập khẩu từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Indonesia, và nhiều nước sản xuất, đánh bắt cá ở Thái Bình Dương, cũng như ở Ấn Độ Dương. Ông cho rằng hai bên có thể tìm thấy lợi ích trong việc thiết lập nguồn cung ứng từ Việt Nam, nơi có đường bờ biển lớn và có nhiều tiềm năng đánh bắt hải sản.

Ông Hervé Barba bày tỏ: "Chúng tôi có thể mua một số nguyên liệu thô mà chúng tôi hiện đang cần để chế biến, cụ thể là cá ngừ, cá kiếm và các loài hải sản thân mềm. Các loài hải sản khác có mặt ở Việt Nam cũng có thể hấp dẫn thị trường Pháp và châu Âu. Nhiệm vụ của chúng tôi là tìm kiếm các cơ hội làm ăn và nếu thuận lợi thì chúng tôi có thể nghiên cứu đến việc xây dựng một chi nhánh của Barba tại Việt Nam".

Chú thích ảnh
Doanh nghiệp Pháp trả lời phỏng vấn TTXVN.

Là một trong số ít những người Việt Nam tại Pháp sinh sống và lập nghiệp thành công ở mảnh đất ven biển này, ông Jean Lê là thành viên Hội đồng quản trị của mạng lưới chủ doanh nghiệp Pháp (MEDEF) tại Béziers và là Phó chủ tịch Hiệp hội nhà hàng Béziers. Ông cũng là người kết nối giữa lãnh đạo và doanh nghiệp địa phương với đoàn công tác trong chuyến thăm và làm việc này, nhằm “tạo ra cơ hội giao lưu và hợp tác giữa các doanh nghiệp địa phương với Việt Nam”. Ông Jean Lê giải thích: “Nền kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng liên tục trong nhiều năm qua. Các doanh nghiệp của chúng tôi, và cả người dân Pháp ngay từ bây giờ nên hướng về Việt Nam. Tại sao? Bởi vì đó là một thị trường mới, rất năng động, là một quốc gia có 100 triệu dân, nhiều người trẻ, có kỹ năng về nghề thủ công truyền thống. Không phải chờ đến 5 năm nữa, mà là ngay bây giờ đã phải tăng cường quan hệ và tiếp tục trong tương lai. Đó cũng là lý do tôi đã mời lãnh đạo các doanh nghiệp tới gặp gỡ Đại sứ và đoàn công tác Việt Nam tại Pháp".

Trong khuôn khổ buổi gặp gỡ, Đại sứ Đinh Toàn Thắng cùng các Tham tán thương mại, đầu tư, khoa học và công nghệ của Việt Nam đã trao đổi và trả lời nhiều câu hỏi của các doanh nghiệp về cơ hội đầu tư, môi trường làm ăn ở Việt Nam cũng như đề cập đến những lĩnh vực mà hai bên có triển vọng cùng đi tới. Theo Đại sứ Việt Nam tại Pháp, các doanh nghiệp tại Béziers nhìn nhận Việt Nam như một đối tác tiềm năng dài hạn với nhiều cơ hội hợp tác hai chiều, không chỉ là thị trường để xuất khẩu mà còn là đối tác để cùng phát triển trong nhiều lĩnh vực. Đây là một tín hiệu tốt và cuộc gặp gỡ sẽ là tiền đề cho những bước tiến mới trong tương lai.

Thu Hà (PV TTXVN tại Pháp)
Việt Nam và Pháp tăng cường hợp tác địa phương, mở ra cơ hội mới
Việt Nam và Pháp tăng cường hợp tác địa phương, mở ra cơ hội mới

Từ ngày 6 - 8/3, đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp do Đại sứ Đinh Toàn Thắng dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Hérault, thuộc vùng Occitanie. Đây là một trong những hoạt động đối ngoại nhằm tăng cường quan hệ hợp tác địa phương, trong bối cảnh hai nước vừa nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2024, sau 50 năm hợp tác.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN