Nhật lại nới lỏng chính sách tiền tệ

Tại cuộc họp cuối cùng của năm vào ngày 20/12, Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) đã quyết định mở rộng chương trình mua tài sản thêm 10 nghìn tỷ yên (110 tỷ USD) lên 101 nghìn tỷ yên, nhằm tiếp sức cho nền kinh tế lớn thứ ba thế giới vốn đang chịu nhiều sức ép từ cả bên trong và bên ngoài.

 

Tại cuộc họp trên, BoJ cũng quyết định duy trì lãi suất ở mức 0-0,1% và sẽ xem xét lại mục tiêu lạm phát vào tháng tới. Đồng thời, ngân hàng này cũng cho biết chương trình cho vay lãi suất thấp đã được thông báo trước đó có thể lên tới 15 nghìn tỷ yên. Chương trình này đã làm giảm đáng kể lãi suất vay mượn, mặc dù căng thẳng trong hoạt động cho vay dường như nằm ở nhu cầu vay mượn thấp hơn là ở các vấn đề về lãi suất và nguồn tín dụng.

 

Quyết định mới nhất của BoJ được đưa ra trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm và kinh tế Nhật Bản đã rơi vào suy thoái trong quý III. Điều tra hàng quý Tankan của BoJ vào tuần trước cho thấy lòng tin của các nhà chế tạo Nhật Bản trong quý IV giảm xuống mức thấp nhất trong gần 3 năm, làm gia tăng lo ngại về triển vọng của nền kinh tế. Quyết định trên cũng được đưa ra vài ngày sau khi đảng Dân chủ Tự do giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào cuối tuần trước và cam kết thúc đẩy chi tiêu cũng như gây sức ép lên BoJ về việc nới lỏng chính sách tiền tệ.

 

Đây là lần thứ ba BoJ quyết định nới lỏng tiền tệ kể từ tháng 9, khi các ngân hàng trung ương ở Mỹ và châu Âu cũng có những hàng động tương tự nhằm thúc đẩy đà tăng trưởng kinh tế đang chậm lại. Hồi tháng 10, BoJ đã thông báo mở rộng chương trình mua tài sản lên 91 nghìn tỷ yên, nhằm kích thích tăng trưởng khi đà phục hồi của nền kinh tế sau thảm họa vào năm ngoái dường như mất động lực. Tuy nhiên, các nhà kinh tế đang hoài nghi về thành công của các biện pháp mà BoJ đã tiến hành để thúc đẩy nền kinh tế khi đồng yên mạnh, nhu cầu đang sụt giảm ở thị trường chủ chốt là châu Âu và nhu cầu trong nước khó có thể tăng.

 

 

Lê Minh (Theo AFP)

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản