Người nuôi ngao Giao Thủy điêu đứng sau bão

Vào thời điểm thị trường tiêu thụ ngao sa sút, thì cơn bão số 8 bất ngờ đổ bộ vào các tỉnh khu vực Nam đồng bằng sông Hồng, như một cú "đòn kép" giáng vào người nông dân nuôi ngao ở huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định. Khoảng 1.500 ha nuôi ngao thương phẩm và ngao giống của Giao Thủy đã bị bão hất tung ra biển, khiến người nuôi điêu đứng.


 

Xối nước để lọc hết bùn đất mẻ ngao khai thác tại huyện Giao Thủy (Nam Định). Ảnh: An Đăng - TTXVN

 

Với 32 km bờ biển, Giao Thủy rất thuận lợi phát triển nghề nuôi trồng thủy sản, tổng diện tích khoảng 1.700 ha, trong đó diện tích nuôi ngao chiếm hơn 1.500 ha với khoảng 1.600 hộ và tổ hợp sản xuất ngao giống, ngao thương phẩm. Thương hiệu ngao Giao Thủy vốn quen thuộc với người tiêu dùng trong và ngoài nước, đem lại hàng trăm tỷ đồng mỗi năm và tạo việc làm cho hàng nghìn lao động ở địa phương.


Ông Nguyễn Văn Cửu - chủ doanh nghiệp Cửu Dung đồng thời là Chủ tịch Hội nuôi nhuyễn thể Giao Thủy, cho biết: "Ngao Giao Thủy chủ yếu được xuất sang thị trường Trung Quốc, một phần sang EU. Ở thời điểm bán chạy, ngao có giá tới 25.000 - 30.000 đồng/kg. Thế nhưng, thời gian gần đây, ngao không bán được vì Trung Quốc ngừng nhập, khiến giá giảm mạnh, xuống còn 16.000 đồng/kg. Trước thời điểm bão đến, lượng ngao tồn kho lên tới 35.000 tấn. Nhiều hộ lâm vào hoàn cảnh khó khăn vì không bán được hàng, trong khi vẫn phải trả lãi vốn vay ngân hàng…”.


Người nuôi ngao ở Giao Thủy càng điêu đứng hơn khi phải hứng chịu hậu quả nặng nề của cơn bão số 8 bất ngờ ập đến chiều tối 28/10. Ông Phạm Đức Tạ - Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Giao Thủy cho biết: "Thiệt hại do bão số 8 là vô cùng lớn. Tới 80% diện tích đầm nuôi ngao thịt bị cuốn trôi, 100 ha nuôi ngao giống bị ngập nước, gió và sóng đưa ra biển hết. Tổng thiệt hại về ngao trên địa bàn huyện ước tính tới vài trăm tỷ đồng.


Theo ông Nguyễn Văn Cửu, hầu hết các hộ bị thiệt hại, hộ mất nhiều nhất lên tới chục tỷ đồng, hộ ít cũng tới 1 tỷ đồng. Một trong những nạn nhân bị ảnh hưởng nặng nề nhất do bão là tổ hợp sản xuất ngao của ông Trần Văn Duẩn (xóm Xuân Trung, xã Giao Xuân) và ông Phạm Văn Thắng (xóm Thị Tứ, xã Giao Xuân). Hai ông chung vốn đầu tư trên chục tỷ đồng để làm ngao, vốn ít phải mượn cả sổ đỏ của người thân, họ hàng để cầm cố vay ngân hàng. Đầm nuôi ngao giống và các loại tôm, cua của gia đình ông Đinh Thanh Khiết (xã Giao Phong) ước thiệt hại tới 4 tỷ đồng do bão. Ông Khiết tâm sự: Tôi đang nợ ngân hàng 3 tỷ đồng, tôi chỉ mong được ngân hàng hỗ trợ lãi suất và giãn nợ để tôi có cơ hội gỡ lại. Hộ ông Đỗ Như Điến (Giao Hải) đầu tư 2,8 tỷ đồng nuôi ngao giống ở cồn Lu, bị cuốn trôi gần hết. Đầm ương ngao giống trị giá 3 tỷ đồng của ông Nguyễn Văn Trường (Giao Xuân) cũng mất trắng. Tổ hợp nuôi ngao trị giá 7 tỷ đồng của các ông Vũ Văn Cương, Hoàng Văn Thế, Lê Văn Hưng (ở xã Giao Xuân) cũng gần như mất trắng.


Ông Cửu cho rằng, các hộ dân nuôi ngao bị thiệt hại do bão rất cần được hỗ trợ; ngành ngân hàng nên giãn nợ 30-40% cho các hộ khó khăn; tỉnh Nam Định cần có chính sách miễn giảm thuế tài nguyên 1-2 năm cho các hộ nuôi ngao bị thiệt hại do bão.


Nguyễn Trường

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản