Người mở đường cho viễn thông Việt ở nước ngoài

Không biết tiếng bản địa, không phiên dịch…, Trương Văn Hiếu vẫn tiến hành được những bước xây dựng hạ tầng viễn thông “thần tốc” cho Viettel ở Campuchia và sau đó là “điều kỳ diệu” ở Haiti. Anh được mệnh danh là “vua chiến trường” về phát triển mạng lưới của Viettel ở nước ngoài.

Ảnh: CTV

Tóc cắt ngắn, bạc đen lẫn lộn, Trương Văn Hiếu, Phó giám đốc phát triển mạng lưới Movitel có gương mặt khắc khổ, nước da ngăm đen nên lính mới nào gặp anh lần đầu, bạo dạn mấy cũng thấy… ngại. Lần đầu tiên gặp anh ở trụ sở Metfone (thương hiệu của Công ty Viettel tại Campuchia) trong dịp làm phim về thành quả đầu tư của Viettel tại Campuchia, một phóng viên Việt Nam còn thốt lên: “Trông anh ta đúng là có chất… đại ca”. Tuy thế nhưng khi nói chuyện lại thấy Trương Văn Hiếu hiền khô.

Năm 2006, từ Quân khu 4, Trương Văn Hiếu chuyển về Viettel và nhận công tác tại chi nhánh Hậu Giang. Đến năm 2007, anh được điều động về Công ty Viettel Global, rồi anh tình nguyện đi thị trường Campuchia. Những ngày đầu, anh được giao làm trưởng vùng. Nghe rất oai, nhưng thực chất công việc là đi thuê trạm, tìm kiếm đối tác xây dựng, lắp đặt, triển khai điện, truyền dẫn. Có điều, Hiếu không biết tiếng Campuchia, phiên dịch lại chưa có nên trong công việc gặp không ít khó khăn. Chưa hết, lúc đầu, nhân viên người địa phương chưa đáp ứng được yêu cầu nên việc gì Hiếu cũng phải trực tiếp làm.

Với nhân viên người Campuchia, Hiếu phải hướng dẫn rất chi tiết, kiên trì, kết hợp với giao việc bằng văn bản. Kết thúc giờ làm việc, nhân viên tự đánh giá rồi trưởng vùng tổng hợp lại. Cho đến sau này, khi có phiên dịch thì Hiếu thực hiện giao ban hàng ngày để việc điều hành nhanh hơn.

Phụ trách mảng hạ tầng, không còn huyện nào của đất nước Chùa Tháp là anh chưa đặt chân tới. Đến tháng 3/2011, khi Hiếu tạm biệt Metfone thì mạng di động của Viettel tại đây đã đứng số 1 Campuchia cả về hạ tầng lẫn thuê bao.

Rời Campuchia, về Việt Nam thăm nhà ít hôm, Hiếu lại lên đường sang Haiti - quốc gia vừa trải qua thảm họa động đất tồi tệ nhất lịch sử, khiến hơn 500.000 người chết, cơ sở hạ tầng bị phá hủy nặng nề. Khi sang Haiti, hành lý của Hiếu cũng mang đậm chất “hạ tầng” với 3 chiếc mặt bích (đế cột an-ten) nặng khoảng 40 kg. Nhưng Hiếu chẳng ngại ngần vì “chẳng thấy nặng nhọc gì vì lãnh đạo Viettel có đi sang thì cũng mang theo hành lý này”.

Cũng như ở Campuchia, Hiếu “lăn” khắp đất nước Haiti để dựng trạm, kéo cáp… Chỉ sau hơn một năm triển khai, Hiếu và các đồng nghiệp Natcom (Công ty liên doanh của Viettel tại Haiti) đã tạo nên một “điều thần kỳ” về xây dựng hạ tầng viễn thông.

Natcom đã hoàn thành việc lắp đặt và phát sóng gần 1.000 trạm BTS 2G và 3G, nhiều hơn 30% so với mạng di động lớn nhất Haiti (Digicel) lúc đó đã triển khai trong 6 năm. 3.000 km cáp quang được xây dựng mới, phủ đến cấp huyện và gấp 20 lần số cáp quang mà Haiti có trước tháng 9/2011. Đến tháng 9/2011, Natcom là công ty duy nhất tại Haiti cung cấp đầy đủ dịch vụ viễn thông, và cũng là công ty duy nhất cung cấp công nghệ 3G.

Trước đó, không một nhà đầu tư quốc tế nào có thể tin những người Việt Nam đến Haiti có thể xây dựng thành công mạng lưới trong vài năm chứ chưa nói đến 1 năm, khi chứng kiến cảnh đổ nát của 80% hạ tầng nước này sau trận động đất lịch sử.

Thế nhưng lễ khai trương dịch vụ của Natcom ở Haiti Hiếu lại không thể có mặt vì vẫn bận đi mở tuyến. Khi được hỏi về những khó khăn của việc xây dựng hạ tầng ở một đất nước bị động đất tàn phá như Haiti, Hiếu trả lời đơn giản: “Ở đâu mà chả có khó khăn, mình vốn là người lính nên cũng dễ thích nghi hơn”.

Chia sẻ về bí quyết giao tiếp khi không thạo ngôn ngữ bản địa, anh cho biết: “Ngôn ngữ thì phải học dần. Khi khó, trong một câu, tôi chơi cả tiếng Anh, tiếng bản địa, tiếng Việt, lẫn ‘body language’, và rồi người ta cũng hiểu mình cần nói cái gì!”. Natcom ở Haiti khai trương xong, mạng lưới tạm ổn thì Hiếu chuyển ngay sang Môdămbích - một thị trường mới được Viettel đầu tư. Vẫn là Phó giám đốc phát triển mạng lưới, Trương Văn Hiếu lại “lăn lê bò toài” trên hầu hết các huyện của đất nước châu Phi này…

Cũng chính nhờ những “chiến tích” đạt được trong xây dựng mạng lưới viễn thông ở nước ngoài, Hiếu được gọi là “vua chiến trường” của Viettel. Anh Dương Quốc Chính, Tổng giám đốc Movitel nhận xét ngắn gọn: “Hiếu đúng là một người lính. Lầm lũi, nói là làm và ‘cháy’ hết mình”.

Minh Phương
loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản