Nghệ An cần những nhà đầu tư đủ tâm, đủ tầm

Ở tỉnh Nghệ An những năm gần đây, việc thu hút đầu tư luôn là đề tài được dư luận quan tâm. Trên lĩnh vực này, tỉnh đã có những thành công nhưng cũng còn những mặt hạn chế nên thu hút đầu tư chưa được như mong muốn.

Loại trừ những nguyên nhân từ phía địa phương, một thực tế cho thấy thu hút đầu tư ở Nghệ An chưa được như mong muốn là do có không ít nhà đầu tư thực sự chưa "đủ tâm, đủ tầm" bởi chưa đủ vốn để đầu tư, chưa đủ trí tuệ và thiếu tấm lòng khi đến đầu tư tại địa phương. Ông Trung Thành Công, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh phụ trách đầu tư, trong một buổi gặp mặt các cơ quan báo chí để thông báo các nội dung chuẩn bị cho một hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư đã phân tích rõ ý này. Nhà đầu tư khi không đủ tiềm lực kinh tế sẽ làm cho dự án đầu tư chậm tiến độ hoặc không thể thực hiện; trí tuệ nhà đầu tư chưa đủ sẽ làm cho dự án đầu tư bị sa lầy; tấm lòng nhà đầu tư không có sẽ làm cho động cơ, mục đích đầu tư không trong sáng…

Tại Nghệ An, nhiều dự án đầu tư thành công hơn mong đợi, trở thành “điểm sáng” trong thu hút đầu tư. Đơn cử như dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa của Công ty TH, dự án SABECO Sông Lam và một số dự án khác… Những dự án này, ngoài những yếu tố làm nên thành công (kể cả sự đóng góp, giúp sức của địa phương) cũng phải ghi nhận cái "tâm, tầm, trí tuệ" của nhà đầu tư.

Bên cạnh những dự án đầu tư hội đủ những yếu tố để làm nên thành công như vậy, vẫn có những dự án mà tiến độ thực hiện quá chậm hoặc tính khả thi không cao. Có những dự án được khởi công rầm rộ nhưng hiện tại lại đang là dự án “chết”. Những dự án này đang làm phiền lòng chính quyền địa phương, để lại dư âm không tốt trong dư luận nhân dân, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường đầu tư và việc quảng bá để thu hút đầu tư của tỉnh. Như Dự án Xi măng Đô Lương, mặc dù tỉnh đã làm hết trách nhiệm; hạ tầng, điện, nước cơ bản đã có, nhưng do nhà đầu tư thiếu vốn và do những nguyên nhân khách quan khác nên dự án bị "dẫm chân tại chỗ". Lại có những dự án lúc đầu nhà đầu tư xin đầu tư với mục đích này nhưng thấy không “ngon ăn”, đã làm mọi cách để chuyển sang đầu tư dưới hình thức khác để lại dư luận không tốt.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Đức Phớc khẳng định: “Nghệ An cam kết nhất quán trong chính sách thu hút đầu tư và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, giải quyết khó khăn vướng mắc kịp thời để nhà đầu tư triển khai thực hiện dự án nhanh, hiệu quả”. Những cam kết này không chỉ bằng lời nói mà bằng hành động và việc làm cụ thể, nhưng không đồng nghĩa với thu hút đầu tư bằng mọi giá, thiếu tính toán, thiếu tầm nhìn rồi để lại những hậu quả đáng tiếc.

Nguyễn Văn Nhật

loading...
loading...
Tin khác
  • Dịch vụ dầu khí: Chật vật vì cơ chế bất cập

    Dịch vụ dầu khí: Chật vật vì cơ chế bất cập

    14:16 ngày 09/04/2011

    Mặc dù chiếm 50% tỷ trọng nhưng một doanh nghiệp tầm cỡ nhất của Việt Nam như Tổng Công ty Khoan và Dịch vụ Khoan dầu khí (PVD) cũng chỉ kiếm được 195/690 triệu USD; phần còn lại của “chiếc bánh” dịch vụ khoan dầu khí năm 2010 đã “rơi” vào túi các nhà thầu nước ngoài.

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản