Ngành cao su hướng đến tuân thủ hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp khi xuất khẩu

Theo hiệp hội cao su Việt Nam, việc tuân thủ hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp sẽ có tác động lớn đến ngành cao su, đặc biệt là giúp ngành cao su Việt Nam hướng đến mục tiêu xuất khẩu bền vững trong tình hình mới.

Ngày 11/11, Hiệp hội Cao su Việt Nam (VRA) tổ chức hội thảo khởi động Dự án “Thúc đẩy sự tuân thủ hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp (VNTLAS) trong ngành cao su Việt Nam”. Theo đó, dự án này sẽ được thực hiện đến tháng 7/2021 và triển khai thí điểm tại 2 tỉnh Bình Dương và Tây Ninh.

Chú thích ảnh
Ông Trần Ngọc Thuận, Chủ tịch VRA, cho biết gỗ cao su từ lâu đã trở thành nguồn cung nguyên liệu quan trọng cho ngành gỗ Việt Nam. 

Bà Phan Trần Hồng Vân, Quản lý dự án “Thúc đẩy sự tuân thủ VNTLAS trong ngành cao su Việt Nam”, cho biết hiện nay, diện tích rừng trồng cao su tại Việt Nam đạt hơn 941 ngàn ha, trong đó có 479,6 ngàn ha từ các hộ tiểu điền, chiếm 51% tổng diện tích cao su cả nước. Vì vậy, dự án ra đời nhằm thúc đẩy tuân thủ VNTLAS đối với cao su tiểu điền để thúc đẩy việc đưa các sản phẩm gỗ hợp pháp hướng đến việc xuất khẩu bền vững đi các thị trường quốc tế.

Theo ông Trần Ngọc Thuận, Chủ tịch VRA, gỗ cao su từ lâu đã trở thành nguồn cung nguyên liệu quan trọng cho ngành gỗ Việt Nam. Mỗi năm, diện tích này cung cấp cho thị trường với trữ lượng bình quân khoảng 2 – 10 triệu m3 gỗ tròn, trong đó tỷ lệ đóng góp từ các hộ tiểu điền ngày càng tăng dần, đạt khoảng 0,5 – 6 triệu m3 gỗ tròn/năm, dự kiến chiếm 30 – 60% từ năm 2021 – 2040. Ngoài ra, cùng với mủ cao su, gỗ cao su đã trở thành một trong 2 sản phẩm chính từ cây cao su, cho kim ngạch xuất khẩu năm 2019 đạt hơn 2,38 tỷ USD, chiếm 34% trong tổng giá trị xuất khẩu của toàn ngành cao su và đóng góp 22 % trong tổng giá trị xuất khẩu của ngành gỗ Việt Nam.

Vừa qua, Việt Nam đã ký kết Hiệp định đối tác tự nguyện về thực thi luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (gọi tắt là VPA/FLEGT) với Liên minh Châu Âu (EU) và cam kết tất cả gỗ khai thác, nhập khẩu, vận chuyển, chế biến, mua bán và xuất khẩu từ Việt Nam vào thị trường EU đều được sản xuất hợp pháp. Hiệp định VPA/FLEGT chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/2019 và là cơ sở pháp lý để Việt Nam xây dựng hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp (VNTLAS) để xác minh gỗ xuất khẩu là gỗ hợp pháp. EU chỉ chấp nhận gỗ hợp pháp được cấp phép FLEGT nhập khẩu vào EU khi VPA được ký kết và hệ thống cấp phép đi vào vận hành. Hiệp định này được xem là lợi thế cạnh tranh của Việt Nam so với các nước không có VPA đầy đủ, bên cạnh những ưu đãi thuế quan từ Hiệp định EVFTA bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/8.

 

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết /Báo Tin tức
Xuất khẩu nông sản Việt Nam hướng tới mục tiêu 40 tỷ USD năm 2020
Xuất khẩu nông sản Việt Nam hướng tới mục tiêu 40 tỷ USD năm 2020

Ngành nông nghiệp đặt mục tiêu trong quý IV năm 2020 xuất khẩu đạt trên 10 tỷ USD, hướng tới hoàn thành mục tiêu tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2020 đạt 40 tỷ USD trở lên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN