Ngân hàng kích cầu tiêu dùng cuối năm

Nắm bắt nhu cầu mua sắm cuối năm của người tiêu dùng tăng cao, các ngân hàng đang đẩy mạnh vốn ra thị trường với lãi suất ưu đãi dành cho cá nhân và doanh nghiệp.

Nhằm tiếp sức cho doanh nghiệp nhỏ và vừa chủ động nguồn vốn kinh doanh mùa Tết Đinh Dậu, Ngân hàng TMCP Bản Việt (Viet Capital Bank) đã dành 1.000 tỷ đồng cho vay với lãi suất chỉ từ 7,8%/năm.

Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) cũng triển khai chương trình vay ưu đãi “Khai xuân đắc lộc” dành cho hộ kinh doanh vay bổ sung vốn, mở rộng mặt bằng kinh doanh với lãi suất ưu đãi từ 7,5%.


Tại Ngân hàng TMCP Hàng Hải (Maritime Bank), lãi suất cho vay chỉ từ 5,99%/năm dành cho nhu cầu vay sắm đồ mới dịp Tết và vay trả góp lãi suất 0% qua thẻ tín dụng…

Dịp Tết, nhu cầu vốn của người dân tăng cao nên các ngân hàng đang đẩy mạnh cho vay

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) cho biết, đã dành hạn mức gói ưu đãi tín dụng lên tới 10.000 tỷ với lãi suất linh hoạt chỉ từ 6,8%/năm. Theo đó, khách hàng được chủ động lựa chọn phương án vay vốn có lợi nhất để hiện thực hóa ước mơ của mình bằng việc tận dụng những nguồn lực tài chính từ ngân hàng.


Bà Nguyễn Thuý Hạnh, Giám đốc khối khách hàng cá nhân PVcomBank, cho biết việc ngân hàng tung ra giá rẻ cho khách hàng với mong muốn thể hiện sự hỗ trợ xuyên suốt, toàn diện và kịp thời đối với khách hàng với nguồn vốn chi phí thấp, phục vụ các nhu cầu tiêu dùng và kế hoạch kinh doanh. “Với mức lãi suất cạnh tranh, PVcomBank kỳ vọng gói ưu đãi sẽ góp phần kích thích hoạt động sản xuất kinh doanh và tiêu dùng năm 2017, về phía ngân hàng sẽ giúp phát triển dư nợ cá nhân trung dài hạn một cách hiệu quả và đảm bảo”, bà Hạnh nói.


Cùng quan điểm trên, ông Phùng Duy Khương, Giám đốc khối bán lẻ VietinBank, cho biết cuối năm là thời điểm nhiều người muốn mua sắm các vật dụng có giá trị, chính vì vậy các chương trình ưu đãi của ngân hàng sẽ đáp ứng được tối đa nhu cầu này. Theo đó, trong khuôn khổ chương trình “Xuân chan hòa- Nhà nhà hái lộc 2017”, khách hàng sử dụng sản phẩm tiền vay của VietinBank và có thời gian giải ngân sớm nhất sẽ được tặng 1 triệu đồng tiền mặt. 


Tuy nhiên, theo đánh giá của một số ngân hàng, cầu vốn tăng nhưng việc đẩy vốn vay lại không dễ. Nguyên nhân tâm lý khách hàng lúc này vẫn kỳ vọng lãi suất giảm thêm nên không dễ giải ngân.


Mặc khác, dù tăng kích cầu cho vay tiêu dùng cuối năm, nhưng việc “chọn mặt gửi vàng” của các ngân hàng vẫn thực hiện chặt chẽ do nợ xấu vẫn là rào cản lớn đối với các ngân hàng trong việc đẩy mạnh tăng trưởng dư nợ. Vì thế, các ngân hàng không thể mạnh tay rót vốn cho các khách hàng đang có lịch sử nợ xấu và nguy cơ tiềm ẩn cao.


Thực tế cho thấy, không ít ngân hàng đã cạn “room” tín dụng kể từ cuối quý III/2016, nhưng không được cấp thêm nên hết dư địa để mở tín dụng cuối năm. Cụ thể, ngân hàng ACB đã hết room từ tháng 11/2016 nên khó đẩy mạnh tăng trưởng dư nợ.


Theo nhận định của một số chuyên gia tài chính, sẽ khó có thể kỳ vọng lãi suất cho vay giảm sâu hơn vì lạm phát bắt đầu có chiều hướng tăng và áp lực từ việc Fed có thể tăng tiếp lãi suất trong năm 2017.


Ngoài ra, trước làn sóng rút tiền huy động của cá nhân và doanh nghiệp để mua hàng hóa tết, trả lương, thưởng cuối năm đã khiến lãi suất huy động của một số ngân hàng nhích lên nhẹ. Vì thế, các chuyên gia cho rằng khách hàng không nên kỳ vọng thêm về giảm lãi suất cho vay trong thời điểm này.

Tin, ảnh: Hải Yên
Ngân hàng “lắc đầu”, phí đổi tiền lẻ tăng "chóng mặt”
Ngân hàng “lắc đầu”, phí đổi tiền lẻ tăng "chóng mặt”

Tết Nguyên đán cận kề, nhiều người càng có nhu cầu đổi tiền lẻ, nhất là cọc tiền mới dù biết hệ thống ngân hàng có chủ trương chỉ gom lại tiền cũ mệnh giá nhỏ đưa ra lưu thông. Vì vậy, phí đổi tiền lại bị "thổi" lên chóng mặt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN