Mỹ tiếp tục áp thuế chống trợ cấp với Trung Quốc

Bộ Thương mại Mỹ ngày 20/3 tuyên bố sẽ đánh thuế chống trợ cấp vào sản phẩm pin mặt trời nhập khẩu từ Trung Quốc, theo đó các sản phẩm pin mặt trời và các bộ phận được lắp ráp từ pin mặt trời của Trung Quốc sẽ bị áp thuế ngay lập tức từ 2,9% đến 4,7%.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Bộ Thương mại Mỹ có kết luận điều tra về các cáo buộc từ các công ty Mỹ rằng các doanh nghiệp Trung Quốc đang hưởng lợi lớn từ những trợ cấp của chính phủ nước này trong lĩnh vực năng lượng mặt trời và một số lĩnh vực khác. Các doanh nghiệp của Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất là Suntech Power - tập đoàn sản xuất các tấm pin năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới, và tập đoàn năng lượng Trina Solar.


Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.


Theo Bộ Thương mại Mỹ, một ủy ban song song đang điều tra xem liệu các nhà sản xuất Trung Quốc có bán phá giá pin năng lượng mặt trời tại thị trường Mỹ hay không và phán quyết sẽ được đưa ra sau 2 tháng nữa. Ngoài ra, Bộ này cũng cho biết các tấm pin năng lượng mặt trời được sản xuất tại các nước khác nhưng sử dụng tế bào quang điện của Trung Quốc cũng sẽ phải chịu các loại thuế chống phá giá và trợ cấp.

Cùng ngày, Bộ Thương mại Mỹ cũng cho biết sẽ đánh thuế nặng đối với các sản phẩm dây thép mạ kẽm được nhập khẩu từ Trung Quốc và Mêhicô cũng như các chất làm trắng được sử dụng trong quá trình sản xuất giấy từ Trung Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) nhằm bảo vệ các nhà sản xuất trong nước. Theo đó, Mỹ sẽ áp thuế 235% đối với mặt hàng dây thép của Trung Quốc và 38% đối với loại sản phẩm này của Mêhicô. Dự kiến các luật thuế trên sẽ có hiệu lực vào đầu tháng 5 tới.

Trước đó hồi tháng 2/2012, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đã ký sắc lệnh hành pháp thành lập Trung tâm Thực thi thương mại liên ngành (ITEC) nhằm điều tra và chống lại những hành vi bất công thương mại tại các nước trên thế giới. Nhiệm vụ của ITEC là phối hợp với Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ và các cơ quan Chính phủ Mỹ thực thi các quyền thương mại Mỹ theo các hiệp định thương mại quốc tế cũng như thực thi các luật thương mại trong nước.

TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản