Mỹ Latinh coi nuôi trồng thủy sản là công cụ chống đói nghèo

Chủ tịch Hội đồng bộ trưởng Mạng lưới nuôi trồng thủy sản châu Mỹ (RAA) Eduardo Lopes khẳng định thủy sản nuôi trồng sẽ đóng vai trò quyết định trong cuộc chiến chống đói nghèo trên thế giới.

Ông Lopes, người vừa chủ trì cuộc họp lần thứ hai của RAA tại Paraguay, nhận định “tương lai của cuộc chiến chống đói nghèo thuộc về nuôi trồng thủy sản”. Theo ông, nuôi trồng thủy sản có thể bảo đảm an ninh thực phẩm, tăng chất lượng cuộc sống, tạo công ăn việc làm và thu nhập tại tất cả các nước.

Nuôi cá tại Brazil. Ảnh: MPA.


Đề cập tới tầm quan trọng của hợp tác giữa các nước nhằm đẩy mạnh nuôi trồng thủy sản, quan chức đang giữ chức Bộ trưởng nghề cá Brazil này đưa ra ví dụ về hợp tác cùng có lợi giữa nước ông và Côte d'Ivoire: Năm 1971 Brazil bắt đầu nhập cá rô phi từ Côte d'Ivoire nhưng hiện nay Brazil lại xuất cá rô phi đã được cải tiến gien cho năng suất cao hơn sang quốc gia châu Phi trên.

Tuy nhiên, ông Lopes thừa nhận Brazil nhập cá nhiều hơn xuất, mỗi năm bỏ ra từ 500 triệu đến 700 triệu USD để nhập cá hồi của Chile, cá tuyết của Na Uy hoặc cá tra của Việt Nam, nhưng chỉ thu được khoảng 200 triệu USD từ xuất khẩu cá.

Cuộc họp của Hội đồng bộ trưởng RAA, cơ quan thuộc Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), vừa diễn ra tại Asunción (Paraguay) nhằm thảo luận các biện pháp thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm cá như là một giải pháp chống đói nghèo tại Mỹ Latinh và Caribe.

Một số chuyên gia chỉ ra nghịch lý là Mỹ Latinh và Caribe có sự đa dạng sinh học để nuôi các giống cá rẻ tiền như cá mòi và cá tuyết và biến chúng trở thành thực phẩm dễ tiếp cận cho nhóm người thu nhập thấp, nhưng các loài cá này được sử dụng để chế biến bột làm thức ăn cho gia súc, trong khi khu vực này lại nhập cá giá rẻ từ châu Á.

Theo FAO, 40 % cá được tiêu thụ tại Mỹ Latinh và Caribe có nguồn gốc nhập khẩu.

Cũng theo số liệu của FAO, cá nuôi chiếm khoảng 50% khối lượng cá được tiêu thụ trên toàn cầu. Cá là nguồn protein chính cho 17% người dân trên thế giới và cho 25% người dân tại các nước có thu nhập thấp và thiếu lương thực, thực phẩm.


Quang Sơn
(Phóng viên TTXVN tại Argentina)
loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản