Mỹ lại đứng trước nguy cơ bị hạ điểm tín dụng

Các hãng xếp hạng tín dụng quốc tế cảnh báo Chính phủ Mỹ có thể sẽ bị hạ điểm tín dụng nếu không đề ra một kế hoạch đáng tin cậy trong năm nay để giảm thâm hụt ngân sách liên bang.


Lời cảnh báo được đưa ra trong lúc ngày càng nhiều người dự đoán rằng các quyết định liên quan đến thuế và chi tiêu ngân sách chính phủ của Mỹ sẽ được lùi lại sang năm 2013, vì các nhà lập pháp sẽ hầu như không có thời gian để giải quyết các việc này trong thời gian ngắn ngủi từ sau cuộc bầu cử tháng 11 đến hết năm nay. Việc lùi hạn này không hẳn sẽ dẫn đến việc bị hạ điểm tín dụng, nhưng các hãng xếp hạng tín dụng cho rằng Oasinhtơn cần một kế hoạch thực sự để giảm núi nợ công đang ngày một đầy lên.


Giới quan sát cho rằng bất cứ "động tĩnh" nào của Oasinhtơn liên quan đến nợ đều khó có thể xảy ra trước cuộc bầu cử tháng 11, vì cả hai đảng đang xây dựng chiến dịch của họ dựa trên các khác biệt về thuế và chi tiêu ngân sách. Thay vào đó, Quốc hội Mỹ sẽ phải chờ sau bầu cử mới quyết định có nâng trần nợ và kéo dài chương trình giảm thuế hay không. Nhiều ý kiến tỏ ra lo ngại hơn khi Chủ tịch Hạ viện John Boehner gần đây đã nhắc lại tuyên bố rằng các nghị sĩ Cộng hòa sẽ không nâng mức nợ trần một lần nữa.


Trong ba hãng đánh giá tín dụng lớn, hiện chỉ có Standard & Poor's  là đã hạ điểm tín dụng của Mỹ. Trong ảnh: Trụ sở Cục dự trữ Liên bang Mỹ tại Oasintơn DC.  Ảnh: AFP/ TTXVN


Trong ba hãng đánh giá tín dụng lớn, hiện chỉ có Standard & Poor's đã hạ điểm tín dụng của Mỹ, còn Fitch và Moody's đều đã đặt Mỹ vào triển vọng tiêu cực, tức là có thể sẽ bị hạ điểm trong tương lai nếu không có thay đổi. Fitch coi 2013 là năm hết sức quan trọng để Mỹ đưa ra quyết sách về nợ và hãng này sẽ chờ đến cuối năm 2013 mới có quyết định hạ điểm hay không. Steve Bell, Giám đốc cao cấp phụ trách chính sách kinh tế của Trung tâm chính sách lưỡng Đảng cho rằng nếu Quốc hội Mỹ không đề ra một tiền trình để đảm bảo với mọi người rằng vấn đề sẽ được giải quyết thực sự thì chắc chắn nợ nước ngoài của Mỹ sẽ bị hạ điểm.


Các cơ quan đánh giá tín dụng hiện đang phải chịu sức ép lớn về vấn đề đánh giá tín dụng của Mỹ. Uy tín của các công ty này từng bị ảnh hưởng nặng trong cuộc khủng hoảng tài chính vừa qua khi họ cho điểm tốt với các sản phẩm tài chính mà sau đó đã chứng tỏ là không có giá trị.


Đỗ Thúy

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản