Mỹ báo động nguy cơ cạn tiền

Trong một động thái được coi là thực sự lo ngại trước nguy cơ bế tắc tài chính có thể đẩy nền kinh tế lớn nhất thế giới tái rơi vào suy thoái, ngày 26/12, Tổng thống Barack Obama đã cắt ngắn chuyến nghỉ lễ Noel tại bang Hawaii để trở về thủ đô Washington tìm kiếm giải pháp cho vấn đề nóng bỏng này. Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ đã chính thức lên tiếng cảnh báo về nguy cơ cạn kiệt tài chính nếu Quốc hội không cho phép tăng trần nợ quốc gia.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn thư của Bộ trưởng Tài chính Timothy Geithner gửi các nhà lãnh đạo Quốc hội ngày 26/12 cảnh báo chỉ còn vài ngày nữa chính phủ liên bang sẽ hết quyền vay nợ để trang trải các khoản chi tiêu vì hiện chỉ còn 95 tỷ USD là sẽ chạm trần nợ quốc gia 16.394 tỷ USD, mức nợ tối đa mà Quốc hội Mỹ đã thông qua.

Ông cho biết Bộ Tài chính sẽ phải "thực hiện những biện pháp đặc biệt" để có thể trì hoãn ngày nước Mỹ bị rơi vào tình cảnh vỡ nợ, tuy nhiên ông không nêu rõ sẽ kéo dài trong bao lâu. Ông hối thúc các nhà lập pháp sớm gạt bỏ các mâu thuẫn đảng phái để thông qua các biện pháp đặc biệt, trong đó có việc tạm hoãn tái đầu tư khoảng 200 tỷ USD thuộc quỹ lương hưu của nhân viên liên bang vào thị trường trái phiếu ngắn hạn của chính phủ. Mức tiền này tương đương với khoản vay trung bình trong hai tháng.

Tuy nhiên, người đứng đầu ngành tài chính Mỹ cũng thừa nhận còn nhiều câu hỏi xung quanh khả năng Nhà Trắng và Quốc hội đạt được một thỏa thuận về các chính sách tài khóa và thuế trước cuối năm 2012. Một lý do là vì phe Cộng hòa nắm quyền kiểm soát tại Hạ viện muốn dùng việc tăng trần nợ như một công cụ để ép Nhà Trắng phải có nhượng bộ trong vấn đề thuế và cắt giảm ngân sách.

Cùng ngày, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Obama sẽ có mặt tại Washington trong ngày 27/12 nhằm nỗ lực vào phút chót để giải quyết tình trạng bế tắc tài chính kéo dài hơn một năm qua. Sau các kế hoạch không thành tại Hạ viện do đảng Cộng hòa chi phối, Tổng thống Obama sẽ quay sang Thượng viện, do phe Dân chủ chiếm đa số, để tìm kiếm các phương án. Để chuẩn bị cho chiều hướng mới này, trong tuần qua các cộng sự Nhà Trắng đã có các cuộc thảo luận chi tiết với các nghị sỹ Dân chủ tại Thượng viện, trong đó có lãnh đạo phe đa số Dân chủ Harry Reid, một đồng minh thân cận của Tổng thống Obama.

Nhà Trắng đặt hy vọng vào Thượng viện vì tại đây phe Dân chủ có khả năng nhận được đại đa số phiếu ủng hộ. Các nguồn tin cho biết trong cuộc họp trở lại vào ngày 27/12, Thượng viện sẽ không đưa kế hoạch cả gói của Nhà Trắng ra thảo luận mà chỉ đưa ra kế hoạch tạm thời theo đó gia hạn đạo luật giảm 2% thuế thu nhập cho hàng chục triệu người lao động và không tự động cắt giảm ngân sách của chính phủ liên bang để tránh đẩy nền kinh tế tái rơi vào suy thoái.

Một số trợ lý Quốc hội cho biết các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện sẽ nỗ lực đến phút chót trong 5 ngày cuối cùng của năm để thuyết phục phe Cộng hòa đưa ra một kế hoạch thỏa hiệp tương tự tại Hạ viện. Hạ viện Mỹ không có kế hoạch cho tuần còn lại của năm 2012 nhưng đã được thông báo có thể được triệu tập gấp trong vòng 48 tiếng.

Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner ngày 26/12 cũng kêu gọi Thượng viện nước này thông qua dự luật tài khóa 2013 nhằm tránh để nền kinh tế nước này va vào "vách đá tài chính". Trong một thông báo, ông Boehner và các lãnh đạo cấp cao của đảng Cộng hòa nêu rõ Thượng viện phải hành động trước tiên trong vấn đề này. Ban lãnh đạo đảng Cộng hòa cũng cam kết sẽ đưa ra Hạ viện xem xét, thảo luận bất cứ dự luật nào do Thượng viện đề xuất.


TTXVN/ Tin tức
loading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản