Mưa làm ngập nhiều diện tích lúa vừa gieo sạ ở Thừa Thiên - Huế

Tại Thừa Thiên - Huế, mưa rét trong thời gian này đang làm ngập nhiều diện tích lúa vừa gieo sạ, ảnh hưởng đến tiến độ gieo cấy lúa Đông Xuân.

Trên địa bàn huyện Phú Vang hiện có hơn 1.700 ha lúa bị ngập sâu trong nước; trong đó, diện tích ngập sâu và có khả năng làm trôi, mất giống nhiều nhất tập trung ở các xã như Vinh Thái 400ha, Vinh Hà 230 ha, Phú Mỹ 110 ha…


Vụ sản xuất Đông Xuân 2016 - 2017, huyện Phú Vang đưa vào gieo sạ gần 6.900 ha lúa. Với phương châm nước rút đến đâu làm đất gieo sạ đến đó, đến nay, nông dân làm đất và gieo sạ trên 3.300ha, đạt hơn 47,8% kế hoạch. Để đảm bảo lịch gieo cấy vụ Đông Xuân, huyện Phú Vang chỉ đạo các địa phương căn cứ tình hình thực tế để bố trí gieo sạ tập trung, các địa phương bố trí cho nông dân gieo sạ các giống ngắn ngày, hoặc các giống có thời gian sinh trưởng tương đương để rút ngắn thời gian thu hoạch, phấn đấu các diện tích gieo sạ xong trước ngày 20/1 để người dân yên tâm vui xuân, đón Tết.


Tuy nhiên, mưa rét khiến nhiều thửa ruộng ngập nước nên thời vụ bị kéo dài. Trước khó khăn và thiệt hại của nông dân, dù cận Tết nhưng lãnh đạo huyện Phú Vang cùng với lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện trực tiếp xuống hiện trường chỉ đạo các địa phương bị ngập úng thực hiện giải pháp trước mắt là gia cố lại đê bao, huy động toàn bộ trạm bơm điện hoạt động 24/24 giờ, đồng thời kết hợp với trạm bơm của nông dân để tháo úng, hạn chế thấp nhất thiệt hại.


Các địa phương tích cực chỉ đạo các hợp tác xã nông nghiệp cùng với nông dân kiểm tra chất lượng giống còn sót lại trên mặt ruộng khi nước rút. Phần diện tích lúa bị ngâm nước lâu, giống lúa hư hại và bị trôi, nhanh chóng làm đất gieo sạ lại để kịp thời vụ. Ngoài ra, các hợp tác xã tích cực tìm nguồn giống để dự trữ, cung cấp cho nông dân khi có nhu cầu sản xuất lại.


Tại huyện Phong Điền, nhiều địa phương vùng thấp, trũng chịu ảnh hưởng do mưa rét. Năm nay, Phong Điền đưa vào gieo cấy 5.250 ha lúa Đông Xuân. Đến thời điểm hiện tại, nông dân trên địa bàn hoàn thành làm đất hơn 3.900 ha và gieo cấy hơn 615 ha lúa. Do bị thiệt hại trong đợt mưa lũ cuối năm 2016 nên để chủ động tưới tiêu nước, UBND huyện Phong Điền chỉ đạo các địa phương tập trung nạo vét lại hệ thống kênh mương nội đồng, kịp thời khắc phục và sửa chữa đoạn kênh mương hư hỏng. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phong Điền yêu cầu các địa phương căn cứ khung lịch thời vụ và thời gian sinh trưởng của từng giống lúa để bố trí giống hợp lý.


Hiện các xã vùng thấp trũng như Phong Hòa, Phong Bình, Phong Chương và các xã vùng Ngũ Điền, bố trí giống ngắn ngày và cực ngắn chủ yếu là giống Khang Dân, IRi 352, QR 1, TH 5, HT 1, HN6, Malâm 48, DV 108....Những xã có diện tích đất thuận lợi trong tiêu úng đầu vụ thì sử dụng các giống dài và trung ngày như: X21, Xi23, IR38....để phát huy ưu thế về năng suất của giống lúa...

Quốc Việt (TTXVN)
Tin khác
  • Khôi phục tuyến đường sắt răng cưa Tháp Chàm - Đà Lạt

    Khôi phục tuyến đường sắt răng cưa Tháp Chàm - Đà Lạt

    14:15 ngày 17/01/2019

    UBND tỉnh Lâm Đồng đã ra Thông báo số 10/TB-UBND, kết luận chính thức của lãnh đạo UBND tỉnh tại buổi làm việc nghe báo cáo hồ sơ nghiên cứu tiền khả thi Dự án khôi phục tuyến đường sắt Tháp Chàm- Đà Lạt. Nội dung thông báo khẳng định tỉnh Lâm Đồng ủng hộ doanh nghiệp đề xuất dự án khôi phục tuyến đường sắt này để phục vụ phát triển du lịch và kinh tế - xã hội của địa phương.

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản