Mở 'những cánh cửa xuất khẩu mới' cho vải thiều Việt Nam

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, việc nước này mới đây cho phép nhập khẩu quả vải thiều của Việt Nam sẽ giúp mở ra “những cánh cửa xuất khẩu mới” cho mặt hàng này, đồng thời giúp các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản Việt Nam hạn chế sự phụ thuộc vào một thị trường nào đó.

Chú thích ảnh
 Điểm thu mua vải trên đường 390, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương. Ảnh tư liệu: Mạnh Minh/TTXVN

Ông Tạ Đức Minh, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Nhật Bản nhận định, do Nhật Bản là một trong những thị trường có tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm khắt khe nhất thế giới, nên việc quả vải tươi Việt Nam thâm nhập thành công vào thị trường này sẽ giúp mở thêm những cánh cửa xuất khẩu mới sang các nước phát triển khác.

Theo ông Minh, để tận dụng tốt cơ hội này, các doanh nghiệp xuất khẩu trái cây Việt Nam cần phải tuân thủ chặt chẽ các quy định về kiểm dịch và tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm của Nhật Bản. Đáng chú ý, cần phải đặc biệt lưu ý về khâu kiểm dịch, vì bất cứ lô vải thiều tươi nào có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt quá mức quy định của Nhật Bản đều sẽ bị trả lại hoặc bị tiêu hủy cho dù lô hàng này đã được xử lý côn trùng.

Bên cạnh đó, ông Minh cũng khuyến cáo trái cây xuất khẩu phải từ nơi có quy hoạch vùng trồng, được kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, có thể truy xuất nguồn gốc đối với sản phẩm và tuyệt đối không được dùng thuốc bảo vệ thực vật mà phía Nhật không cho phép. Ngoài ra, theo ông Minh, các doanh nghiệp Việt Nam cần nghiên cứu áp dụng công nghệ bảo quản tiên tiến để giữ được quả vải tươi lâu hơn.

Tháng trước, Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Nhật Bản (MAFF) đã thông báo cho Cục Bảo vệ thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam về việc nước này mở cửa thị trường cho quả vải thiều của Việt Nam kèm theo các quy định về kiểm dịch thực vật đối với vải thiều nhập khẩu. Quy định này bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 15/12/2019.

Với thông báo trên, vải thiều là mặt hàng trái cây tươi thứ tư của Việt Nam sau thanh long, xoài và chuối được phép nhập khẩu vào thị trường này.

Theo thông báo của MAFF, quả vải thiều tươi xuất khẩu vào Nhật Bản phải được trồng tại các vườn được Cục Bảo vệ thực vật Việt Nam kiểm tra, giám sát và cấp mã số vùng trồng, đáp ứng quy định về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm của Nhật Bản. Lô quả vải xuất khẩu phải được đóng gói và xử lý xông hơi khử trùng bằng methyl bromide tại các cơ sở được Cục Bảo vệ thực vật Việt Nam và MAFF công nhận với liều lượng tối thiểu là 32g/m3 trong thời gian 2 giờ, dưới sự giám sát của cán bộ kiểm dịch thực vật Việt Nam và Nhật Bản. Bên cạnh đó, các lô quả vải thiều xuất khẩu phải kèm theo giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật do Cục Bảo vệ thực vật cấp.

Từ năm 2018, Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản đã tích cực triển khai nhiều hoạt động xúc tiến thương mại và quảng bá quả vải thiều Việt Nam tại thị trường Nhật Bản. Thương vụ đã nhiều lần đưa các doanh nghiệp Nhật Bản sang Việt Nam khảo sát vùng trồng vải thiều Lục Ngạn và có những buổi làm việc với đại diện Sở Công thương Bắc Giang và lãnh đạo UBND huyện Lục Ngạn nhằm xem xét khả năng nhập khẩu quả vải thiều tươi của Việt Nam.

Đào Thanh Tùng (TTXVN)
Vải thiều Việt Nam trước cơ hội xuất khẩu mạnh vào Malaysia
Vải thiều Việt Nam trước cơ hội xuất khẩu mạnh vào Malaysia

Ngày 2/7, côngtennơ vải thiều đầu tiên của Việt Nam trong niên vụ 2018 đã có mặt tại thị trường Malaysia và được người tiêu dùng ở đây đón nhận nồng nhiệt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN