Mô hình trồng cau ở miền núi cho thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm

Nhờ chăm chỉ, chịu khó và dám nghĩ dám làm, ông Hà Văn Dũng, sinh năm 1966, người Mường, ở xã Giao An, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa, đã mạnh dạn đầu tư trồng hơn 5ha cau. Mô hình này mang lại thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm cho gia đình ông Dũng.

Chú thích ảnh
Giá cau từ trang trại nhà ông Dũng bán với giá khoảng 85.000 đồng/kg.

Về tới Lang Chánh, hỏi thăm ông “Dũng cau” ai cũng biết bởi ông là người tiên phong trong việc trồng cau tại địa phương. Đây cũng là mô hình điển hình của huyện Lang Chánh, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây. Không những thế, ông Hà Văn Dũng còn hướng dẫn người dân địa phương cách thức trồng cau để nhân rộng mô hình này.

Ông Hà Văn Dũng cho biết, trước đây, ông làm nghề thu gom dược liệu và thu mua quả cau, nhưng thu nhập không được bao nhiêu. Năm 2006, trong một lần ra các tỉnh phía Bắc thu mua dược liệu, ông Hà Văn Dũng nhận thấy người dân ở đây sử dụng cau khá nhiều và giá khá cao, nhưng nguồn cung cấp cau lại thiếu. Từ đó, ông nảy ra ý tưởng trồng cau ngay tại quê nhà để cung cấp cho các tỉnh phía Bắc. Nghĩ là làm, về quê, ông quyết định phá bỏ hơn 1ha cây ăn quả của gia đình để trồng cau.

Thời điểm đó, ông Hà Văn Dũng bắt đầu trồng thử khoảng 1.200 cây trên diện tích 0,5ha. Ông chọn những cây cau trong xã, huyện, có giống tốt và mua quả về, chọn ra quả đẹp nhất để ươm giống. Do chưa có kinh nghiệm trong việc chọn giống, ươm giống, kỹ thuật trồng nên cau bị chết khá nhiều. Không nản chí, ông Dũng đã lên mạng, sưu tầm sách, báo hướng dẫn kỹ thuật chọn giống, ươm giống, trồng cau để học hỏi và trồng trám lại những diện tích cau bị chết.

Sau 5 năm, vườn cau của ông Dũng đã cho thu hoạch. Nhận thấy cây cau phát triển tốt và giá trên thị trường khá ổn định, nên ông quyết định sử dụng toàn bộ 5ha đất đồi của gia đình để trồng cau.

Theo ông Hà Văn Dũng, cau từ khi ươm quả đến lúc thu hoạch phải mất 5 năm, mỗi cây trung bình sẽ cho 15-20kg quả/mùa. Năm 2022, vườn cau của ông cho thu hoạch hơn 700 cây. Với giá hiện tại khoảng 85.000 đồng/kg, ông thu về hàng tỷ đồng. Ước tính, đến năm 2024, toàn bộ 5ha cho thu hoạch, ông có thể thu về gần chục tỷ đồng/năm. Ngoài thu hoạch quả, ông bán mo cau với giá 3.000 đồng/chiếc.

Không chỉ bán cau thương phẩm, mo cau, ông còn ươm giống bán cho người dân. Theo ông Dũng, để ươm được cây giống phải trải qua nhiều công đoạn như để cau chín, phơi khô. Khi cau khô sẽ mang đi ngâm, ủ cho đến khi nảy mầm mới ươm từ 3-4 tháng, đến lúc cây ra 2 lá, một ngọn sẽ xuất bán.

“Gia đình tôi đang cho ươm khoảng 4 vạn cây giống. Với giá bán 25.000 đồng/cây giống, riêng tiền bán cây giống cũng thu về hơn 1 tỷ đồng/năm”, ông Hà Văn Dũng cho biết.

Chú thích ảnh
Ông Dũng chăm sóc vườn cau. 

Không chỉ mang lại thu nhập cao, mô hình trồng cau của ông Hà Văn Dũng còn tạo việc làm cho 10 lao động thường xuyên với thu nhập 170.000 đồng/ngày và giải quyết việc làm cho nhiều lao động thời vụ của địa phương.

Ông Lê Văn Tiến, Chủ tịch UBND xã Giao An, huyện Lang Chánh, cho biết mô hình trồng cau của gia đình ông Hà Văn Dũng là mô hình tốt, mang lại hiệu quả kinh tế rất cao nên khuyến khích người dân địa phương cùng tham gia. Hiện tổng diện tích trồng cau trên địa bàn xã là hơn 10 ha, dự kiến giai đoạn 2022-2025 sẽ nhân rộng mô hình lên đến 50 ha, qua đó đem lại thu nhập cao cho người dân địa phương.

Bài và ảnh: Trịnh Duy Hưng (TTXVN)
Hiệu quả từ những mô hình liên kết tiêu thụ nông sản tại Ninh Thuận
Hiệu quả từ những mô hình liên kết tiêu thụ nông sản tại Ninh Thuận

Để thúc đẩy ngành nông nghiệp phát triển nhanh và bền vững, tỉnh Ninh Thuận tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp; trong đó chú trọng xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp an toàn theo chuỗi liên kết nhằm giảm đến mức thấp nhất rủi ro về giá cả, thị trường, tránh tình trạng “được mùa, rớt giá” hay “mất mùa, được giá”, giúp các hộ nông dân ổn định sản xuất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN