Lý giải tình trạng 'sốt đất' tại nhiều địa phương

Từ đầu năm đến nay, tình trạng giá đất tăng phi mã tại nhiều địa phương đã tạo ra "cơn sốt" khó tin.

Thị trường bất động sản (BĐS) "nóng" theo giá đất

Lý giải điều này, ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội môi giới BĐS Việt Nam cho hay, việc tăng giá đất một phần do khung giá đất được chính quyền các địa phương đồng loạt điều chỉnh tăng từ 15-20%.

Mặt khác, nhu cầu ở vẫn tăng mạnh trên toàn thị trường, nhưng việc phê duyệt đầu tư các dự án BĐS, tạo nguồn cung vẫn chưa có tín hiệu khả quan. Vì vậy, nguồn cung trên thị trường không được cải thiện, cầu chờ cung, nhất là các dự án nhà ở phân khúc bình dân, nhà ở xã hội và dự án đất nền.

Chú thích ảnh
Lý giải tình trạng 'sốt đất' tại nhiều địa phương.

Bên cạnh đó, lĩnh vực BĐS vẫn là một kênh đầu tư hiệu quả, vì thế, nhu cầu đầu tư, gửi tiền vào đất tăng mạnh, đột biến do đầu tư các ngành kinh tế khác không hiệu quả bởi dịch bệnh.

Qua tìm hiểu của phóng viên, lãi suất ngân hàng đã giảm sâu cộng với việc đầu tư ngắn hạn thời gian vừa qua vào chứng khoán và vàng có lãi lớn, nên nhiều nhà đầu tư nhanh chóng chốt lãi và găm giữ bằng đất.

Như vậy, có thể nói, cầu đầu tư tăng trong khi lượng hàng khan hiếm khiến giá đất tăng mạnh, gây ra tình trạng đầu tư bất chấp quy định pháp luật.

Khảo sát mới nhất của Hội môi giới BĐS cho thấy, có hiện tượng rao bán đất không phù hợp với quy định pháp luật như: Đất rừng, đất ruộng, vườn… trên thị trường.

Nhiều cò mồi thường xuyên quy tụ, tập hợp ở những khu vực này, tạo ra sự sôi động và tung nhiều thông tin không có cơ sở, đẩy giá lên từng giờ, từng ngày để lôi kéo các nhà đầu tư vào cuộc.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Đính, hiện tại, giá đất đang tăng, thu hút nguồn lực lớn của các nhà đầu tư cả nước lao vào vòng xoáy kinh doanh đất đai, làm giảm nguồn lực đầu tư phát triển sản xuất ở nhiều ngành, lĩnh vực khác của quốc gia. Nhiều loại tài nguyên trên đất đai bị xâm phạm, chuyển đổi chức năng không phù hợp quy định pháp luật. Điều này làm lãng phí tài nguyên, ảnh hưởng phát triển kinh tế, thậm chí gây bất ổn cho địa phương tại những khu vực "sốt ảo"; đồng thời, cản trở việc kêu gọi, thu hút đầu tư chính thống vào các địa phương bởi tăng giá đất kéo theo hàng loạt các chi phí khác tăng theo, đặc biệt là chi phí đền bù giải phóng mặt bằng…

"Mặt khác, sốt đất có thể sẽ làm tăng chi phí phát triển nhà ở, càng khó hơn cho việc thực thi các chính sách để phát trển nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội của Chính phủ; tạo áp lực tăng giá các loại nhà ở trong bối cảnh một số thị trường lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang… cũng đang gặp nhiều khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm căn hộ là điều không nên", ông Nguyễn Văn Đính nhận định.

Có nên kiểm soát "sốt đất"?

Theo các chuyên gia BĐS, việc kiểm soát "sốt đất" cục bộ tại các địa phương là cần thiết. Chính quyền các địa phương phải vào cuộc quyết liệt để kiểm soát mọi hoạt động sử dụng đất đai, thực hiện các dự án đầu tư, giao dịch đất đai... đảm bảo thực hiện theo đúng quy định pháp luật; đồng thời, cần gắn trách nhiệm của lãnh đạo địa phương đối với các hiện tượng sốt đất và quản lý các đối tượng tham gia chuỗi rao, chào bán, tổ chức giao dịch... trên địa bàn.

Ngoài ra, các địa phương nên cung cấp đầy đủ thông tin về chủ trương phát triển kinh tế, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; kịp thời phát hiện và xử lý hoạt động tung tin thất thiệt, gây ảnh hưởng đến thị trường, đặc biệt là những tin tức tạo dựng làm sốt đất, bất ổn.

Về vấn đề này, đại diện Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) cho biết, trước thực tế trên, một mặt, Nhà nước cần thiết phải điều chỉnh pháp luật theo hướng số hóa quy hoạch, sản phẩm BĐS để người dân có thể thuận tiện tra cứu thông tin; mặt khác phải quản lý Sàn giao dịch và môi giới BĐS chặt chẽ, hiệu quả hơn.

Vân Sơn/Báo Tin tức
Tăng giá đất tác động ra sao đến thị trường bất động sản?
Tăng giá đất tác động ra sao đến thị trường bất động sản?

Công bố thông tin về thị trường bất động sản của Bộ Xây dựng ngày 16/3 cho thấy, năm 2021, bảng giá đất mới tại nhiều địa phương được điều chỉnh tăng. Việc tăng giá đất đã có những tác động nhất định đến giá bất động sản, nhà ở. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN