Lần đầu tiên TP.HCM đón tàu biển tải trọng trên 50.000 tấn

Ngày 17/5, tàu Northern Genius (hãng tàu Nippon Yusen Kaisha – Nhật Bản) tải trọng 54.020 DWT (tương đương hơn 50.000 tấn) đã chính thức cập Cảng container Trung tâm Sài Gòn (cảng SPCT) qua luồng Soài Rạp, huyện Nhà Bè, Tp. Hồ Chí Min

Đây là chuyến tàu biển có tải trọng lớn nhất vào TP. Hồ Chí Minh và cũng là lần đầu tiên luồng Soài Rạp được đưa vào khai thác cho tàu biển có tải trọng trên 50.000 DWT. Sau việc cập cảng thành công của tàu Northern Genius, theo Sở Giao thông Vận tải Tp. Hồ Chí Minh, đã có nhiều chủ tàu biển lớn trên thế giới liên hệ để được ra vào luồng Soài Rạp, cập cảng SPCT.

Tàu Northern Genius cập cảng SPCT an toàn. Ảnh: Hoàng Hải/TTXVN

Dự án “Nạo vét luồng Soài Rạp” (giai đoạn 2) với tổng mức đầu tư 2.797 tỉ đồng (Vương quốc Bỉ tài trợ 76 triệu USD) đã hoàn thành, qua đó giúp luồng Soài Rạp có thể khai thác các tàu tải trọng hơn 50.000 DWT. Việc đưa luồng Soài Rạp vào vận hành đã rút ngắn thời gian hành trình hơn 1 giờ, rút ngắn cự ly 20km từ biển vào các cảng khu vực Tp. Hồ Chí Minh so với hướng lưu thông theo tuyến luồng Lòng Tàu; tạo động lực cho phát triển kinh tế biển của Thành phố cũng như khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Để đảm bảo an toàn hàng hải cho hành trình tàu biển có tải trọng trên 50.000 DWT qua luồng Soài Rạp, Cảng vụ hàng hải Tp. Hồ Chí Minh đã thông báo hướng dẫn phương tiện thủy nội địa hành trình trên tuyến Soài Rạp. Theo đó, bắt đầu từ ngày 17/5 các phương tiện hành trình từ khu vực phà Bình Khánh về phía hạ lưu phải bám sát bờ Hiệp Phước – Long An, để phao báo hiệu màu “đỏ” bên trái của phương tiện. Trường hợp các phương tiện hành trình từ hạ lưu về phà Bình Khánh phải bám sát bờ Cần Giờ, để phao báo hiệu màu “xanh”. Cảng vụ Hàng hải Thành phố cũng nghiêm cấm các phương tiện có hành trình cắt mũi tàu biển, hạn chế tối đa việc hành trình cắt mom; khi cần cắt qua luồng tàu biển thì cắt càng vuông góc với luồng càng tốt.

Theo Sở Giao thông Vận tải Tp. Hồ Chí Minh, sắp tới cảng Tân Cảng – Hiệp Phước sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác trong tháng 11/2014, tiếp theo là cảng Sài Gòn – Hiệp Phước vào đầu năm 2016 và các cảng khu vực hạ lưu Hiệp Phước.


Trần Xuân Tình

loading...
loading...
Tin khác
  • Kiểm soát chất lượng tôm xuất khẩu

    Kiểm soát chất lượng tôm xuất khẩu

    08:58 ngày 17/05/2014

    Trong thời gian qua, các thị trường châu Âu và Nhật Bản liên tiếp cảnh báo về tình trạng tôm nuôi nhập khẩu từ Việt Nam có hàm lượng kháng sinh Oxytetracycline vượt mức cho phép. Việc này ảnh hưởng không nhỏ tới uy tín mặt hàng tôm - sản phẩm xuất khẩu chủ lực của nước ta.

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản