Lạm phát có xu hướng giảm dần

Ngân hàng HSBC Việt Nam vừa phát hành báo cáo về “Kinh tế vĩ mô Việt Nam – Triển vọng thị trường Việt Nam”, theo đó khẳng định xu hướng giảm dần lạm phát tại Việt Nam.


Theo nhận định của HSBC, lạm phát vẫn tiếp tục là mối lo ngại của các nước châu Á vào cuối năm nay, tuy nhiên tình hình tại Việt Nam gần như đang diễn biến theo một chiều hướng khác. Sau đợt tăng nhanh năm ngoái, áp lực giá cả đang dần hạ nhiệt trong bối cảnh nhu cầu giảm dần và tăng trưởng tín dụng xuống thấp. Chính vì vậy, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã quyết định cắt giảm lãi suất thêm 1%.

Việc giảm các mức lãi suất cơ bản vào thời điểm hiện tại là còn khá sớm trong bối cảnh giá dầu thế giới tăng cao, tuy nhiên việc cắt giảm này khó có khả năng thay đổi xu hướng giảm dần của lạm phát tại Việt Nam hiện nay. Lạm phát toàn phần và lạm phát cơ bản đều đã giảm xuống cộng với sự ổn định của đồng nội tệ chính là điều kiện thuận lợi cho NHNN cắt giảm lãi suất. HSBC tin rằng nếu giá dầu không tăng quá 140 USD/thùng thì việc tăng giá xăng sẽ không có ảnh hưởng gì đến lạm phát 2012. Việc giá cả giảm mạnh hơn dự kiến cho thấy chính sách thắt chặt tiền tệ của Chính phủ, nhu cầu tiêu dùng hạ nhiệt sau Tết cùng với những hiệu ứng lạm phát cao 2011 sẽ cùng nhau duy trì áp lực lạm phát năm nay ở mức thấp. HSBC hy vọng lạm phát sẽ được kìm lại ở mức 1 con số trong năm nay.


Theo HSBC, việc giảm các mức lãi suất cơ bản vào thời điểm hiện tại là còn khá sớm trong bối cảnh giá dầu thế giới đang tăng cao. Trong ảnh: Bảng niêm yết lãi suất mới tại Ngân hàng TMCP Quân đội từ ngày 13/3. Ảnh: Hải Đăng - TTXVN phát


Trong khi bày tỏ quan ngại về tăng trưởng tín dụng thấp nhưng HSBC nhận định viễn cảnh thị trường ngoại hối tốt hơn, tuy vẫn phải thận trọng. Mặt khác ngân hàng này cho rằng nếu lãi suất không giảm quá nhanh và lạm phát tiếp tục giảm, thì môi trường lãi suất thực sẽ lạc quan hơn cho đồng Việt Nam .


Theo HSBC: một trong những tiến bộ nổi bật của đồng Việt Nam trong thời gian qua là đã thu hẹp cán cân thương mại. Bức tranh tổng quan đã cải thiện hơn với ghi nhận một lượng nhỏ thặng dư thương mại trong tháng 1 vừa qua. Đây là lần thứ hai trong vòng ba năm qua Việt Nam có mức thặng dư tính theo tháng. Thực tế là Việt Nam vẫn xuất khẩu rất nhiều hàng hóa cơ bản với nhu cầu đảm bảo ổn định, chẳng hạn như gạo và chế biến thủy sản. Điều này đồng nghĩa với việc xuất khẩu ít chịu ảnh hưởng từ suy thoái toàn cầu. Mặt khác, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vẫn tương đối tăng mạnh, nhất là nguồn đầu tư từ Nhật Bản. Số liệu tháng 2/2012 cho thấy FDI từ Nhật vào Việt Nam đạt hơn 800 triệu USD. Nếu có nhiều dòng vốn tương tự, thì FDI sẽ đem lại lượng ngoại tệ hữu dụng cho đất nước…


Hà Huy Hiệp

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản