Ký thỏa thuận hợp tác công nghiệp với Italia

Ngày 18/9, tại trụ sở Bộ Ngoại giao Italia ở Rôma, Cục Công nghiệp địa phương thuộc Bộ Công thương Việt Nam (AIP) và Văn phòng Xúc tiến đầu tư và công nghệ tại Italia của Tổ chức Phát triển công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO ITPO Italia) đã ký Tuyên bố chung về hợp tác giữa hai bên.


Lễ ký Tuyên bố chung


Cục trưởng Cục Công nghiệp địa phương Đỗ Xuân Hạ và Trưởng đại diện UNIDO ITPO Italia, bà Diana Battaggia đã ký Tuyên bố chung nói trên trước sự chứng kiến của Thứ trưởng Công thương Hoàng Quốc Vượng, đang có chuyến thăm làm việc và tham vấn kinh tế cấp thứ trưởng với phía Italia, Đại sứ Việt Nam tại Italia Nguyễn Hoàng Long cùng đại diện Bộ Ngoại giao Italia.


Tuyên bố chung nêu lên “Kế hoạch hành động nhằm gia tăng tính cạnh tranh và thúc đẩy hợp tác công nghiệp giữa các đối tác Italia và Việt Nam”. Cụ thể là AIP và UNIDO ITPO Italia sẽ tập trung vào các lĩnh vực sau: Tổ chức những hoạt động cụ thể, chẳng hạn như hội thảo, giới thiệu về đất nước con người, tham gia các diễn đàn toàn cầu và những sáng kiến nhằm hỗ trợ sự phát triển bền vững; Trao đổi thông tin về các dự án công nghiệp đơn lẻ, những chương trình, dự án đặc biệt mà có thể cải thiện mối quan hệ giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Italia; Cử một đại diện của AIP tham gia vào chương trình của UNIDO nhằm thúc đẩy các dự án công nghiệp do Việt Nam đề xuất; Hợp tác nhằm thúc đẩy các chương trình phát triển khu vực tư nhân và đặc biệt là duy trì những sáng kiến trong lĩnh vực công nghiệp chế biến và công nghiệp xanh tại các quốc gia Nam Á; Tham gia những chương trình, hoạt động của Liên minh châu Âu (EU) với mục đích thúc đẩy hợp tác về công nghiệp và khoa học giữa các doanh nghiệp, tổ chức của Italia và Việt Nam.


Cùng ngày, tại trụ sở Bộ Ngoại giao Italia, UNIDO ITPO Italia phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Italia, Bộ Công thương Việt Nam tổ chức cuộc hội thảo có chủ đề "Tiềm năng hợp tác phát triển công nghiệp tại Việt Nam”.


Phát biểu khai mạc Hội thảo, Tổng vụ trưởng Vụ Hợp tác phát triển Bộ Ngoại Giao Italia, bà Elisabetta Belloni cho biết dự án mà UNIDO hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam thực hiện thời gian qua đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ. Điều này không chỉ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam phát triển mà còn là cơ hội để trao đổi, nâng cao quan hệ kinh tế trong tổng thể mối quan hệ song phương giữa hai nước.


Quang cảnh buổi Hội thảo.


Bà Belloni nhấn mạnh việc Việt Nam tham gia Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cũng như sự kiện Việt Nam và EU khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) là yếu tố quan trọng để doanh nghiệp vừa và nhỏ của hai bên có thể kết nối, tìm kiếm thêm nhiều cơ hội hợp tác. Bà Belloni khẳng định Bộ Ngoại giao Italia cũng như UNIDO ITPO Italia sẽ tiếp tục ưu tiên Việt Nam như là một đối tác trong khu vực trên các lĩnh vực như y tế, môi trường, đào tạo nguồn nhân lực. Bà Belloni còn cho biết thêm phía Italia rất ủng hộ sáng kiến thành lập “Viện Đào tạo nghiên cứu xuất sắc Việt Nam – Italia” nhằm hỗ trợ, chuyển giao và đào tạo nguồn nhân lực.


Tin, ảnh: Nhóm P/v TTXVN tại Italia

loading...
loading...
Tin khác
  • Để hàng Việt 'phủ sóng' rộng hơn nữa

    Để hàng Việt 'phủ sóng' rộng hơn nữa

    00:36 ngày 19/09/2012

    Trước khi có cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, 77% người tiêu dùng ưa chuộng và muốn mua hàng nhãn hiệu nước ngoài; sau 3 năm thực hiện cuộc vận động đã có hơn 71% ưa chuộng và sử dụng hàng Việt. Đây là cơ hội lớn cho hàng Việt bán trong nước.

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản