Việt Nam và Italia tăng cường quan hệ hợp tác

"Italia tiếp tục coi Việt Nam là nước ưu tiên trong chính sách hợp tác phát triển". Đây là lời khẳng định của Thứ trưởng Ngoại giao Italia Staffan De Mistura trong cuộc tham vấn chính trị với Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn, đang có chuyến thăm và làm việc tại Italia từ ngày 12-18/9.


Trong khuôn khổ chuyến thăm Italia, Đoàn công tác Bộ Ngoại giao Việt Nam do Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn dẫn đầu đã đến chào xã giao Bộ trưởng Ngoại giao Italia Giulio Terzi; tham vấn chính trị với Thứ trưởng Ngoại giao Italia De Mistura; cùng Thứ trưởng Ngoại giao Italia Marta Dassu chủ trì cuộc thảo luận bàn tròn về "Chiến lược và chính trị quốc tế" với các nhà nghiên cứu chiến lược hàng đầu của Italia; gặp Tổng Bí thư đảng Những người Cộng sản Italia (PCI) Oliviero Deliberto; tiếp Chủ tịch Tập đoàn Piaggio, Roberto Colannino và thăm Học viện Ngoại giao Italia.


Tại các cuộc tham vấn và tiếp xúc, hai bên hài lòng nhận thấy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước phát triển sâu rộng và tích cực trong tất cả các lĩnh vực, đặc biệt về chính trị-ngoại giao, kinh tế, hợp tác phát triển, văn hóa và giáo dục-đào tạo.


Trong bối cảnh hai nước chuẩn bị kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2013, Việt Nam và Italia nhất trí duy trì trao đổi đoàn cấp cao, tiếp tục hợp tác chặt chẽ trên các diễn đàn quốc tế và đa phương, nhất là tại Liên hợp quốc và trong khuôn khổ ASEM, ASEAN-EU; tăng cường hợp tác giữa các vùng, địa phương hai nước; tạo điều kiện cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước kết nối đối tác, tìm hiểu cơ hội kinh doanh đầu tư, nhất là trong các lĩnh vực như hạ tầng giao thông, năng lượng, công nghiệp chế tạo, nước và môi trường; tăng cường trao đổi sinh viên và hợp tác giữa các trường đại học và trung tâm nghiên cứu hai nước.


Phía Italia khẳng định luôn coi trọng mối quan hệ với Việt Nam. Chính vì vậy, Italia sẽ nỗ lực thúc đẩy hợp tác đôi bên cùng có lợi với Việt Nam như mong muốn của hai nước, đồng thời tiếp tục coi Việt Nam là nước ưu tiên trong chính sách hợp tác phát triển và cam kết tiếp tục hỗ trợ ODA cho Việt Nam trong giai đoạn 2013-2015. Hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ để xây dựng Chương trình hợp tác Việt Nam - Italia về Hợp tác Phát triển trong giai đoạn này, tập trung trong các lĩnh vực ưu tiên như quản lý nguồn nước và môi trường, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ và đào tạo nguồn nhân lực.


Hai bên đánh giá cao sự phối hợp và hợp tác chặt chẽ giữa bộ ngoại giao hai nước trong thời gian qua và nhất trí cho rằng bộ ngoại giao hai nước cần tiếp tục làm tốt vai trò đầu tàu thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương thông qua việc phối hợp tổ chức kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, tăng cường trao đổi, tham vấn định kỳ, hợp tác nghiên cứu, đào tạo...


Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm Italia, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn sẽ dự lễ khai trương "Văn phòng Việt Nam" tại Vùng Tuscany vào hôm nay (17/9). "Văn phòng Việt Nam" này là một bộ phận của Đại sứ quán đặt tại Cơ quan xúc tiến kinh tế Vùng Tuscany và đóng vai trò là cầu nối để trao đổi qua lại thông tin, góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Tuscany và Việt Nam nói riêng cũng như giữa Italia và Việt Nam nói chung.


Nhóm P/v TTXVN tại Italia

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản