Kinh tế toàn cầu đối mặt với viễn cảnh giảm tốc trong 18 tháng tới

Nền kinh tế toàn cầu có thể tăng trưởng chậm lại đáng kể trước khi năm 2019 khép lại, và sự giảm tốc này có lẽ là cần thiết để giải phóng những áp lực tăng giá đối với “vàng đen”.

Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde. Ảnh: THX/TTXVN

Trong báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới được công bố mới đây, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự đoán kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 3,9% trong cả năm 2018 và 2019, tăng nhẹ so với mức 3,7% năm 2017. Tuy nhiên, đằng sau những số liệu có phần lạc quan này là những yếu tố có tác động tiêu cực đối với tăng trưởng, bao gồm những căng thẳng thương mại đang leo thang, lãi suất tăng, bất ổn chính trị và các thị trường tài chính đầy biến động.

 
IMF thừa nhận rằng dù các nền kinh tế phát triển nhìn chung vẫn tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn có nhiều nền kinh tế trong số này đã cho thấy dấu hiệu giảm tốc, như nhiều quốc gia ở Khu vực sử dụng đồng tiền chung euro (Eurozone), Nhật Bản và Vương quốc Anh. IMF cho biết thậm chí cả nền kinh tế Mỹ lớn nhất thế giới cũng được dự đoán sẽ tăng trưởng chậm lại trong những năm tới, khi đà phục hồi kinh tế theo chu kỳ kết thúc và những tác động từ chính sách kích thích tài khóa tạm thời dần yếu đi.

 
Bên cạnh đó, kim ngạch thương mại toàn cầu vẫn đang gia tăng, nhưng tốc độ tăng trưởng đã chậm lại đáng kể từ nửa cuối năm 2017, theo Cơ quan phân tích chính sách kinh tế Hà Lan.

 
Nền kinh tế toàn cầu đang sử dụng hết công suất dự phòng một cách nhanh chóng, và điều này được thể hiện rõ nét nhất trên thị trường dầu. Công suất dự phòng của thị trường dầu đã giảm xuống các mức thấp nhất trong hàng chục năm qua do tốc độ tiêu thụ mạnh mẽ và một loạt các sự kiện gây gián đoạn sản xuất ở Venezuela, Libya, Iran và nhiều nơi khác.

 
Giá dầu đã tăng hơn 75% trong một năm qua, qua đó tạo áp lực đẩy lạm phát trên toàn cầu đi lên. Tuy nhiên, giá “vàng đen” sau đó đã quay đầu giảm nhẹ trong thời gian gần đây.

 
Trong quá khứ, giai đoạn cuối cùng của một thời kỳ tăng trưởng kinh tế thường xảy ra cùng lúc với sự tăng mạnh của giá dầu, và giá mặt hàng này sẽ giảm xuống trong suốt thời kỳ suy thoái kinh tế sau đó. Và giờ đây, khi thị trường dầu đang dần sử dụng hết công suất dự phòng, giá hàng hóa gia tăng và lãi suất đi lên, nền kinh tế toàn cầu ngày càng có khả năng sẽ tăng trưởng chậm lại trong 18 tháng tới.
 

TTXVN/Tin tức

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản