Kinh tế Mỹ suy giảm mạnh nhất trong 5 năm qua

Trong quý I/2014 vừa qua, nền kinh tế lớn nhất thế giới đã đối mặt với mức trưởng tệ hại nhất trong 5 năm qua. Tuy nhiên, không có dấu hiệu cho thấy đầu tàu kinh tế thế giới rơi trở lại vào suy thoái.

Đồ thị biểu hiện sự sụt giảm mạnh của nền kinh tế Mỹ trong quý 1/2014. Ảnh: WSJ


Theo báo cáo công bố ngày 25/6 của Bộ Thương mại Mỹ, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ trong ba tháng đầu năm nay ở mức -2,9%, giảm mạnh so với mức dự báo -1% đưa ra hồi tháng Năm. Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới sự suy giảm mạnh này là do hậu quả nặng nề của một mùa Đông được đánh giá khắc nghiệt nhất trong nhiều thập kỷ qua. Các chuyên gia cho rằng một mùa đông lạnh chưa từng có vừa qua đã làm giảm ít nhất 1,5% GDP của Mỹ. Tuy nhiên, sự chênh lệch lớn giữa dự báo và thực tế khiến nhiều chuyên gia cho rằng còn nhiều lý do cho sự tuột dốc tăng trưởng bên cạnh yếu tố thời tiết. 

Báo cáo cho thấy chi tiêu dùng, lĩnh vực đóng góp tới 70% cho hoạt động kinh tế của nước Mỹ, tăng nhẹ ở mức 1%. Trong khi đó, xuất khẩu lại bất ngờ tụt dốc, giảm 8,9% và cắt đi 1,53% GDP của Mỹ. Một số nguyên nhân khác đằng sau mức tăng trưởng âm còn phải kể đến là tốc độ bổ sung kho hàng chậm chạp của doanh nghiệp, sụt giảm mạnh trong đầu tư vào các công trình phi dân cư như giàn khoan dầu và chính sách cắt giảm chi tiêu quốc phòng chính phủ. 

Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, mức tăng trưởng âm trong quý I/2014 không đồng nghĩa với việc nền kinh tế Mỹ đang rơi lại vào quỹ đạo suy thoái do những dữ liệu kinh tế của quý II cho tới thời điểm hiện tại đang cho thấy những dấu hiệu "lội ngược dòng". Nhà kinh tế trưởng công ty High Frequency Economics, ông Jim O'Sullivan, cho biết các chỉ số thị trường lao động và điều tra kinh doanh đang phát đi các tín hiệu tích cực và giới chuyên gia kỳ vọng nền kinh tế sẽ quay trở lại với tốc độ tăng trưởng mạnh 4% trong quý hiện nay.

Trong một báo cáo riêng rẽ, Bộ Thương mại cho biết đơn đặt hàng cho hàng hóa nội địa có giá trị sử dụng dài hạn (3 năm trở lên) trong tháng Năm đã giảm 1%, tương đương 2,4 tỷ USD, so với tháng trước. Đơn đặt hàng mất nhiều nhất ở các sản phẩm quốc phòng, theo sau đó là mặt hàng máy bay dân sự với mức giảm lần lượt là 4 tỷ USD và 620 triệu USD. Nguyên nhân chủ yếu xuất phát chính sách cắt giảm chi tiêu quốc phòng của chính quyền Tổng thống Barack Obama. Bênh cạnh đó là nhu cầu yếu tại nhiều lĩnh vực bao gồm vận tải, máy móc, máy tính, thiết bị điện... Đây là lần đầu tiên lĩnh vực này tăng trưởng âm trong 3 tháng trở lại đây tuy nhiên vẫn tăng 4,2% so với cùng kỳ năm ngoái.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...
Tin khác
  • Bảo Việt có Tổng giám đốc mới

    Bảo Việt có Tổng giám đốc mới

    21:30 ngày 25/06/2014

    Ngày 25/6, Hội đồng Quản trị Tập đoàn Bảo Việt đã quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Quang Phi, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Việt, làm thành viên Hội đồng Quản trị Tập đoàn Bảo Việt đồng thời giữ chức vụ Tổng Giám đốc Tập đoàn Bảo Việt.

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản