Kinh tế biển - ngành kinh tế mũi nhọn của huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi)

Xác định kinh tế biển là ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương, huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã và đang vận động ngư dân tiếp tục đầu tư đóng mới phương tiện có công suất lớn cùng trang thiết bị, ngư cụ hiện đại để vươn khơi xa, khai thác có hiệu quả, góp phần bảo vệ chủ quyền biên giới biển đảo của Tổ quốc.


Thu mua cá cơm trên đảo Lý Sơn.


Huyện đảo Lý Sơn hiện có trên 400 phương tiện tàu cá với tổng công suất đạt gần 38.000 CV, trong đó hơn một nửa số tàu cá có công suất từ 90 CV trở lên, tham gia khai thác hải sản tại các ngư trường truyền thống là quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, thu hút trên 3 ngàn lao động trực tiếp trên biển. Hàng năm, ngư dân Lý Sơn khai thác được trên 36.000 tấn hải sản các loại, đạt giá trị xấp xỉ 270 tỷ đồng. Trong 10 tháng qua, ngư dân huyện đảo Lý Sơn khai thác được trên 30.000 tấn hải sản với hơn một nửa là hải sản xuất khẩu. Ông Lê Túc, ngư dân xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn cho biết: Tàu của ông chuyên nghề đánh bắt hải sâm từ năm 2000 đến nay. Đây là nghề khai thác rất có hiệu quả, giá cả sản phẩm tăng, đem lại thu nhập khá. Bình quân một năm ông đi được 5 chuyến, thu 2,5 - 3 tỷ đồng; mỗi lao động thu từ 150 - 200 triệu đồng/năm, cuộc sống khấm khá và ổn định.


Nghề khai thác và đánh bắt hải sản đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân huyện đảo với nhiều loại hình đánh bắt như nghề lưới vây rút chì, lưới trũ, nghề lặn hải sâm... Tận dụng lợi thế sẵn có, cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, ngư dân đã mạnh dạn bỏ vốn đầu tư hàng tỷ đồng để đóng mới, sửa chữa, nâng cấp tàu đánh cá có công suất lớn từ 420 CV đến 600 CV, trang bị đầy đủ các phương tiện đi biển hiện đại như hệ thống thông tin liên lạc, máy tầm ngư, máy định vị.


Ông Lê Văn Quả, ngư dân xã An Vĩnh, huyện đảo Lý Sơn phấn khởi nói: Chúng tôi mới phát hiện một vùng ngư trường có nhiều hải sâm. Mỗi chuyến đi biển thu được từ 2 tỷ đến 2,5 tỷ đồng; mỗi người được từ 100 triệu đến 140 triệu đồng. Riêng tôi là chủ phương tiện nên có thu nhập từ 200 đến 250 triệu đồng. Vì khai thác hải sản có hiệu quả cao nên ngư dân Lý Sơn đã đóng mới các tàu cá có sông suất lớn với đầy đủ trang thiết bị để vươn ra các ngư trường xa.


Nghề khai thác hải sản, đặc biệt là khai thác ở ngư trường xa bờ của ngư dân huyện đảo Lý Sơn đã đem lại trên 60 % tổng giá trị nền kinh tế của địa phương. Nhờ mạnh dạn đầu tư phương tiện hiện đại nên ngày càng có nhiều tàu các của ngư dân huyện đảo khai thác đạt giá trị từ 5 đến 7 tỷ đồng/năm, cá biệt có tàu cá cho thu nhập gần 10 tỷ đồng trong mùa biển năm 2011, thu nhập bình quân một lao động đạt trên dưới 100 triệu đồng/năm. Đây chính là một trong những yếu tố quan trọng để huyện đảo Lý Sơn phát triển kinh tế biển trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương; xây dựng huyện đảo vững mạnh về kinh tế và an ninh quốc phòng trong giai đoạn phát triển mới./. 
Nguyễn Đăng Lâm

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản