Kiểm toán Nhà nước quyết tâm hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị

Năm 2011, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đã giành được nhiều thành tựu tốt đẹp. Trên đà thành công của năm 2011, năm 2012 định hướng nhiệm vụ của KTNN được xác định là: “Tăng cường kỷ luật, kỷ cương và nâng cao chất lượng kiểm toán, tăng cường kiểm toán chuyên đề, đẩy mạnh kiểm toán hoạt động, tập trung vào các chủ đề được xã hội quan tâm; đẩy mạnh phân cấp trách nhiệm quản lý và cải cách hành chính trong mọi lĩnh vực; đổi mới công tác cán bộ, thực hiện đồng bộ và quyết liệt các giải pháp về luân chuyển, điều động, chuyển đổi vị trí công tác trong toàn ngành”.

Lãnh đạo Kiểm toán Nhà nước trả lời câu hỏi của phóng viên các cơ quan báo chí. Ảnh: Hoàng Lâm-TTXVN


Năm 2012, KTNN sẽ tập trung đánh giá tính hiệu lực, hiệu quả việc triển khai thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ đối với tình hình kinh tế - xã hội năm 2011, theo sát các kế hoạch, chương trình giám sát của Quốc hội và UBTV Quốc hội. Kế hoạch kiểm toán năm 2012 được ban hành với 156 đầu mối kiểm toán; không tăng nhiều so với năm 2011 để tập trung nâng cao chất lượng, đẩy mạnh kiểm toán 16 chuyên đề, tăng 11 chuyên đề so với năm 2011.

Ngoài nhiệm vụ thường xuyên, KTNN sẽ lồng ghép mục tiêu trong tất cả các cuộc kiểm toán để tập trung đánh giá tính kinh tế, hiệu quả, hiệu lực quản lý, sử dụng đất, khai thác và kinh doanh tài nguyên, khoáng sản; quản lý nhà ở, phát triển đô thị, sử dụng kinh phí sự nghiệp môi trường, chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 61 huyện nghèo theo Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP của Chính phủ; Chương trình hỗ trợ nghèo về nhà ở theo Quyết định 167/2008/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, toàn ngành KTNN tập trung thực hiện một số nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu sau:

Thứ nhất, tiếp tục đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng theo tinh thần Thông báo Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành TW khóa XI nhằm không ngừng “nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng, coi đây là vấn đề sống còn của Đảng ta, chế độ ta”.

Trên tinh thần đó, công tác giáo dục chính trị tư tưởng đối với cán bộ, công chức KTNN cần phải tiếp tục đổi mới về chất, ngang tầm với nhiệm vụ chính trị của KTNN; gia tăng sự chuyển biến nhận thức về trách nhiệm công vụ; đặc biệt coi trọng đạo đức nghề nghiệp và văn hóa ứng xử của kiểm toán viên nhà nước. Tiếp tục quán triệt Chỉ thị số 1618/CT-KTNN ngày 17/10/2011 của Tổng KTNN “Về việc tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong hoạt động công vụ và nâng cao chất lượng kiểm toán” và thực hiện Cuộc vận động xây dựng người cán bộ, kiểm toán viên nhà nước “công minh, chính trực, nghệ tinh, tâm sáng”.

Thứ hai là tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động kiểm toán, tính kịp thời của thông tin kiểm toán, trong đó đặc biệt chú trọng chất lượng công tác xây dựng Kế hoạch và báo cáo kiểm toán; tăng cường kiểm toán tổng hợp để đánh giá công tác quản lý điều hành; thực hiện đánh giá chất lượng công trình trong kiểm toán các dự án đầu tư; chủ động và linh hoạt trong việc xác định đối tượng kiểm toán, xác định đúng trọng yếu, mục tiêu kiểm toán, sử dụng các phương pháp kiểm toán phù hợp, từng bước đẩy mạnh kiểm toán hoạt động, tăng cường kiến nghị tư vấn chế độ, chính sách.

Thứ ba, tập trung nhân lực và đẩy nhanh tiến độ xây dựng văn bản theo Chương trình năm 2012, đổi mới cách làm theo hướng cải cách hành chính, phù hợp thực tiễn, trọng tâm là sửa đổi, bổ sung 5 quy trình kiểm toán, hồ sơ mẫu biểu kiểm toán, Quy chế tổ chức và hoạt động kiểm toán; thực hiện Đề án bổ sung địa vị pháp lý của KTNN trong Hiến pháp; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật KTNN.

Thứ tư là thường xuyên coi trọng việc xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, kiểm toán viên trong sạch, vững mạnh. Thực hiện đồng bộ và quyết liệt các giải pháp để thực hiện Nghị quyết số 34-NQ/BCS của Ban cán sự Đảng về luân chuyển, điều động và chuyển đổi vị trí công tác đối với cán bộ, công chức KTNN. Đổi mới công tác chất lượng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, lấy đào tạo bồi dưỡng là trọng tâm, phân loại đối tượng đầu vào để xây dựng chương trình đào tạo, chú trọng đào tạo kỹ năng kiểm toán.

Thứ năm, thúc đẩy mạnh mẽ và thực hiện có hiệu quả quan hệ hợp tác song phương và đa phương trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác đã ký; nghiên cứu, vận dụng sáng tạo kinh nghiệm kiểm toán hoạt động của các nước tiên tiến, nhất là việc đánh giá tính kinh tế, tính hiệu quả của các chính sách KT-XH; Tranh thủ nguồn hỗ trợ tài chính và kỹ thuật để thực hiện Kế hoạch hành động phát triển KTNN; thực hiện tốt vai trò sáng lập viên của ASEANSAI.

Thứ sáu, tiếp tục chủ động, tích cực triển khai có hiệu quả Quy chế phối hợp công tác với các cơ quan, đơn vị có liên quan trong hoạt động kiểm toán, trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng và trong phòng ngừa từ xa các biểu hiện vi phạm pháp luật; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và trong phối hợp kiểm soát chất lượng kiểm toán, đạo đức nghề nghiệp của kiểm toán viên, theo dõi thực hiện kết luận và kiến nghị kiểm toán.

Thứ bảy, tổ chức triển khai có hiệu quả Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược phát triển KTNN đến năm 2020, rà soát mức độ ưu tiên, tiến độ thực hiện, chú trọng thực hiện Đề án phát triển cơ sở vật chất của KTNN đến năm 2020 đã trình Thủ tướng Chính phủ.

Kế hoạch, nhiệm vụ công tác năm 2012 của ngành đặt ra những yêu cầu, thách thức với sự kỳ vọng, tin tưởng ngày càng cao vào kết quả kiểm toán trung thực, khách quan. Toàn ngành KTNN phấn đấu tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết; lao động cần cù, trách nhiệm và sáng tạo; giữ vững kỷ luật, kỷ cương, đạo đức nghề nghiệp trong thực thi công vụ, thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được Đảng, Nhà nước giao.


ĐINH TIẾN DŨNG - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự, Bí thư Đảng ủy, Tổng Kiểm toán Nhà nước

 

loading...
loading...
Tin khác
  • Hội thảo và Triển lãm hàng hải châu Á - Thái Bình Dương 2012

    01:16 ngày 10/02/2012

    Khai thác xa bờ, đóng tàu và vận tải xanh trong một môi trường châu Á đang đà phát triển là các chủ đề trọng tâm của Hội thảo và Triển lãm Hàng hải châu Á-TBD (APM) 2012, diễn ra tại Xinhgapo từ ngày 14 - 16/3, với sự góp mặt của 14 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam.

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản