Không nên lo lắng vì ngao xanh ruột

Nhiều người nuôi trồng hải sản ở một số xã đảo của huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) đang thực sự lo lắng về hiện tượng một số loại hải sản như ngao, hà… bị xanh ruột.

Theo những người nuôi trồng hải sản nơi đây, bình thường các loài hải sản thuộc loại nhuyễn thể 2 mảnh như ngao, hà có màu trắng. Tuy nhiên, gần đây, thì ruột các con ngao, hà thay đổi sang màu xanh.

Chủ tịch xã Quan Lạn, ông Lưu Minh Đức cho biết, hiện tượng ngao nuôi và hà tự nhiên bị xanh ruột xuất hiện trên địa bàn xã gần 3 tuần nay. Mặc dù ngao ở các bãi nuôi đều bị xanh ruột nhưng không có hiện tượng ngao, hà hay các loài nhuyễn thể nào bị chết. Xã đã thông báo với Phòng nông nghiệp của huyện để mời cán bộ về lấy mẫu xét nghiệm.

Theo Bí thư Đảng ủy xã kiêm Chủ tịch UBND xã Minh Châu, ông Nguyễn Thành Sang, dù chưa có kết quả chính thức từ ngành nông nghiệp nhưng người dân không nên quá lo lắng vì trước đây hiện tượng này đã từng xảy ra.

Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Minh Châu chia sẻ thêm: Những năm trước vào mùa đông thời tiết lạnh nên tảo bị chết, không nở nhiều. Tuy nhiên, năm nay thời tiết ấm áp nên lượng tảo xanh nở nhiều trong nước biển trở thành nguồn thức ăn cho các loài nhuyễn thể. Do vậy, có thể do ngao, hà ăn tảo nên mới bị xanh ruột.

Giám đốc Chi cục Thủy sản Quảng Ninh, ông Vũ Văn Nam đánh giá: Hiện tượng ngao, hà xanh ruột khả năng lớn là do ăn tảo xanh quá nhiều. Ngao không chết, sống khỏe, khả năng không bị mắc bệnh dịch nên người dân không nên quá lo lắng. Chi cục đã lấy mẫu ngao, hà đem đi xét nghiệm, phải đợi 2 ngày nữa mới có kết quả chính thức.

Hiện nay, ở một số xã đảo khác của Vân Đồn như Ngọc Vừng, Thắng Lợi chính quyền địa phương cũng khuyến cáo người dân tăng cường theo dõi, chăm sóc hải sản nhiều hơn, khi thấy có hiện tượng lạ cần thông báo tới các cơ quan chức năng để kịp thời ứng phó.

Văn Đức (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản