Không có chuyện cấm biên trên địa bàn Lào Cai

Những ngày qua, dư luận Lào Cai xôn xao việc cấm biên tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở trên toàn tuyến biên giới Lào Cai giáp với Trung Quốc. Những tin đồn không có thật đã gây nhiều hệ lụy đến đời sống dân sinh, sản xuất kinh tế khu vực cư dân biên giới nói riêng và toàn tỉnh Lào Cai nói chung. Phóng viên TTXVN đã "mục sở thị" các cửa khẩu, đường biên, mốc giới trên địa bàn tỉnh Lào Cai để tìm hiểu, làm rõ, cũng như phản bác các luận điệu sai trái, tin đồn gây tâm lý hoang mang trong một bộ phận dân cư. 
 
Hệ lụy từ những thông tin không có thật
 
Chỉ trong vòng 10 ngày (từ ngày 10/5 đến 25/5) cuối tháng 5, bà con tiểu thương tại các chợ Cốc Lếu, Gốc Mít, Kim Tân... trên địa bàn thành phố Lào Cai liên tục xôn xao và nhận được những thông tin bịa đặtc về đóng cửa khẩu, ngừng thông thương với Trung Quốc.
 
Cô Hoàng Thị Xuân, phường Kim Tân, Thành Phố Lào Cai chia sẻ: Những thông tin này khiến một số người dân lo lắng, thậm chí nhiều chủ cửa hàng tạp hóa đã nhập hàng cầm chừng, bán đến đâu nhập đến đó, không dám "ủ hàng".
 
Theo ông Đinh Ngọc Hiền, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Lào Cai, tin đồn ác ý không có thật về tình hình an ninh biên giới Lào Cai trong thời gian vừa qua đã gây tâm lý hoang mang trong dư luận, có người dân đã "sập bẫy" những thông tin bịa đặt, đi rút tiền tại ngân hàng, chịu thua thiệt vì chưa đến kỳ hạn. Trước tình hình đó, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Lào Cai và các ngành liên quan đã đẩy mạnh tuyên truyền và khuyến cáo nhân dân nên tiếp nhận thông tin một cách chính thống từ cơ quan quản lý nhà nước. Việc rút tiền mặt rồi cất giữ, hay mua vàng đều không phải là phương án tối ưu trong tình hình hiện tại và vô hình chung đã gây xáo động và trước hết là chính người dân bị thiệt thòi.
 
Những dòng hàng vẫn "chảy" đều qua Cửa khẩu Quốc tế
 
Nhóm phóng viên chúng tôi có mặt tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai sáng 27/5. Những gì hiện hữu trước mắt chúng tôi không giống như những lời đồn thổi đóng biên hay hình ảnh đìu hiu, vắng vẻ trên đoạn cầu Hồ Kiều nối Cửa khẩu Lào Cai với Cửa khẩu Hà Khẩu (Trung Quốc). Ngược lại, hàng chục người nối đuôi nhau xếp hàng làm thủ tục xuất nhập cảnh qua bên kia Trung Quốc. Các đơn vị chức năng như: Bộ đội Biên phòng, Hải Quan, Kiểm dịch Y tế đang hối hả làm thủ tục cho người dân. Một hàng dài máy tính đều sáng màn hình, các cán bộ đang làm nhiệm vụ tại cửa khẩu tay nhập số liệu thoăn thoắt tạo điều kiện làm nhanh các thủ tục cho cư dân hai bên bia giới. Hoạt động xuất nhập cảnh vẫn diễn ra hết sức thuận lợi.
 
Đại tá Lương Văn Sơn, Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai cũng xác nhận: tình hình an ninh biên giới và hoạt động xuất nhập cảnh, giao thương tại các của khẩu trên địa bàn Lào Cai vẫn diễn ra bình thường. Cư dân biên giới luôn được sự giúp đỡ hướng dẫn nhiệt tình của lực lượng Bộ đội Biên phòng và các đơn vị liên quan trong việc qua lại hai bên cửa khẩu. Những ngày này, dòng hàng hóa vẫn "chảy" đều qua lại các cửa khẩu trên địa bàn Lào Cai. Đồng thời lực lượng Bộ đội Biên phòng Lào Cai vẫn đang ngày đêm tuần tra canh gác bảo vệ vững chắc toàn vẹn đường biên mốc giới chủ quyền an ninh biên giới quốc gia; cũng như không để nảy sinh những vụ việc căng thẳng phức tạp trên khu vực biên giới.

 
Cũng theo ghi nhận của chúng tôi tại khu vực Cửa khẩu cầu đường bộ số 2 Kim Thành chiều 27/5, từng hàng dài xe tải của Công ty Hoàng Lan (Lào Cai) đang chuyển bánh chở hàng qua bên kia Trung Quốc. Đếm nhanh chừng 15 phút tại đây, có đến 17 chiếc xe với tải trọng hàng chục tấn hàng mỗi chiếc đang lên cầu qua bên kia biên giới. Theo các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại đây, những ngày gần đây hàng hóa lưu thông qua cửa khẩu cầu đường bộ số 2 Kim Thành vẫn không có sự thay đổi đột biến so với trước đây. Các doanh nghiệp kí hợp đồng với chủ hàng Trung Quốc, hàng hóa vẫn về đúng thời gian dự kiến, không thấy thông báo gì về việc nhập hàng hóa bị gián đoạn.
 
Anh Trần Trung Kiên, đại diện Công ty TNHH thương mại tổng hợp Nghĩa Anh (Lào Cai) cho biết: "Công ty chúng tôi đã và đang xuất khẩu mặt hàng nông sản qua Cửa khẩu sang Trung Quốc vẫn hết sức thuận lợi. Thời gian tới các lô hàng tiếp theo cũng sẽ được chuyển qua bên kia biên giới cho phía chủ hàng Trung Quốc theo hợp đồng đã kí kết".
 
Lào Cai với vị thế là cửa ngõ giao thương của Việt Nam với thị trường Tây Nam, Trung Quốc và các nước ASEAN. Đặc biệt, Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai giữ vị trí "cầu nối" của Lào Cai trên tuyến hành lang kinh tế Côn Minh - Hà Nội - Hải Phòng. Do vậy, mọi thông tin không chính xác làm tổn hại tới hoạt động biên mậu, gây tâm lý hoang mang cho cư dân biên giới trong thời gian vừa qua cần được các cơ quan chức năng liên quan của Lào Cai sớm vào cuộc điều tra làm rõ.
 
Nguyễn Thắng

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản