Khó kiểm soát giá gas

Ngày 14/2, Chi cục quản lý thị trường Hà Nội cho biết: Từ ngày 8/2 đến nay, qua kiểm tra, kiểm soát việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết mặt hàng gas trên địa bàn thành phố cho thấy việc quản lý giá gas trên thị trường còn gặp nhiều khó khăn.


Tổng số cửa hàng được kiểm tra là 43; trong đó, 24 cửa hàng chấp hành đúng các quy định của pháp luật; 16 cửa hàng không còn tồn tại trên thực tế và 3 cửa hàng vi phạm, gồm: cửa hàng kinh doanh gas tại 323 đường Hồng Hà, quận Hoàn Kiếm và cửa hàng 49 Mai Dịch, Cầu Giấy không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh gas, cửa hàng 605 Giải Phóng kinh doanh gas không thực hiện niêm yết giá theo quy định. Đối với ba cửa hàng vi phạm này, lực lượng chức năng hoàn thiện hồ sơ để xử lý theo quy định.Việc quản lý giá gas trên địa bàn Hà Nội còn gặp nhiều khó khăn. Ảnh: Internet.Tuy vậy, việc kiểm tra, kiểm soát của lực lượng quản lý thị trường nhằm tránh việc lợi dụng đầu cơ tăng giá, gây xáo trộn trên thị trường (mặt dù theo đúng chức năng) cũng mới kiểm soát được phần “ngọn”. Việc kiểm tra này cũng chỉ dừng ở các đại lý được công ty kinh doanh gas bán buôn còn các cửa hàng bán lẻ tới tay người tiêu dùng chưa thể kiểm soát được. Bởi theo quy định hiện nay, Nhà nước không bắt buộc các công ty phải đăng ký cả giá bán buôn và giá bán lẻ gây khó khăn cho lực lượng quản lý thị trường xác định giá bán lẻ thế nào cho hợp lý. Nên cơ quan này chỉ kiểm tra việc niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết.


Cũng từ ngày 9 - 21/2, Chi cục quản lý thị trường phối hợp cùng Ban giá - Sở Tài Chính Hà Nội kiểm tra 5 doanh nghiệp nằm trong danh sách phải đăng ký, kê khai giá với các nội dung: kiểm tra hồ sơ đăng ký giá, kê khai giá; niêm yết giá và bán hàng theo giá doanh nghiệp đã đăng ký; kiểm tra về cơ cấu và các yếu tố hình thành giá.


Hiện tại, giá gas của Công ty gas Ngọn lửa Thần là 440.000 đồng/bình 12 kg, của Công ty CP gas Petrolimex Chi nhánh Hà Nội là 441.600 đồng/bình, của Công ty TNHH Một thành viên Khí hóa lỏng Hà Nội là 435.000 đồng/bình 12 kg, của Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV gas) là 435.000 đồng/bình 12 kg… Với mức giá cao như vậy ít nhiều đã gây xáo trộn trong đời sống người dân và phản ứng của người dân đối với việc quản lý giá gas trên thị trường.


Đinh Thị Thuận

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản