Khánh thành Nhà máy Nhiệt điện BOT Mông Dương II

Ngày 26/10, tại Hà Nội, Công ty TNHH Điện lực AES-TKV Mông Dương (AES Mông Dương) tổ chức Lễ công bố khánh thành Nhà máy Nhiệt điện BOT Mông Dương II.

Lãnh đạo Công ty TNHH Điện lực AES-TKV Mông Dương nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủĐược thực hiện dưới hình thức xây dựng – kinh doanh – chuyển giao (BOT), đây là dự án nhà máy nhiệt điện BOT đầu tiên và lớn nhất tại Việt Nam sử dụng công nghệ lò hơi đốt than phun, đồng thời cũng là nhà máynhiệt điện đầu tiên của nước ta đi vào hoạt động cho doanh nghiệp tư nhân trong vòng mười năm qua. Nhà máy Mông Dương II đã đi vào giai đoạn vận hành thương mại từ tháng 4 năm 2015, trước tiến độ dự kiến khoảng 6 tháng.

Ông David Stone, Giám đốc Điều hành của Công ty TNHH Điện lực AES-TKV Mông Dương, phát biểu tại buổi lễ


Phát biểu tại buổi lễ, ông David Stone, Giám đốc Điều hành của Công ty TNHH Điện lực AES-TKV Mông Dương cho biết:"Sau gần 5 năm xây dựng nhà máy tại Việt Nam, ngày hôm nay, chúng tôi vô cùng tự hào thông báo Lễ khánh thành Nhà máy Nhiệt điệnBOT Mông Dương II. Đây là một cột mốc quan trọng đối với cả Việt Nam và các nhà đầu tư của dự án. Chúng tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Chính phủ Việt Nam về sự hợp tác và hỗ trợ dành cho dự ántrong những năm qua. Chúng tôi cũng rất tự hào khi chính công nhân Việt Nam là những người đã đảm trách chủ yếu các công việc trong quá trình xây dựng và hoàn thành nhà máy. Đến nay, dự án đã hoàn thành tổng số hơn 46 triệu giờ công lao động an toàn, đây là tiêu chí hàng đầu và cũng là yếu tố quan trọng thúc đẩy dự án hoàn thành trước tiến độ cam kết với Chính phủ Việt Nam.”


Được khởi công vào tháng 12/2010, tại phường Mông Dương, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, Mông Dương II bao gồm hai tổ máy với tổng công suất thô 1.240 MW và tổng mức đầu tư khoảng 2.1 tỉ USD. Nhà máy được thực hiện dưới hình thức xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT) và sẽ được chuyển giao cho Chính phủ Việt Nam sau 25 năm vận hành. Kể từ ngày hòa đồng bộ vào lưới điện quốc gia, cả hai tổ máy của Mông Dương II đã đóng góp hơn 4 triệu kWh điện. Dự kiến, nhà máy sẽ đóng góp hơn 7,6 tỷ kWh điện vào mạng lưới điện quốc gia mỗi năm.


Lễ khánh thành


Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Công thương Cao Quốc Hưng đánh giá cao về tiến độ hoàn thành của Mông Dương II, đánh dấu cột mốc quan trọng và đầy ý nghĩa không chỉ cho ngành điện Việt Nam mà còn cho các nhà đầu tư. Cũng tại sự kiện, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius đã chúc mừng Tập đoàn AES về thành tích hoàn thành trước tiến độ một dự án có ý nghĩa rất quan trọng trong ngành điện của Việt Nam, đồng thời bày tỏ hi vọng sẽ có nhiều hơn nữa những dự án thành công của Tập đoàn AES cũng như các công ty Mỹ khác tại Việt Nam.


“Song song với mức độ tăng trưởng của nền kinh tế, mức tiêu thụ năng lượng của Việt Nam liên tục gia tăng.Chúng tôi luôn nhìn nhận Việt Nam là một thị trường quan trọng với nhiều cơ hội tiềm năng khác ngoài dự án Mông Dương II, đặc biệttrong bối cảnh vòng đàm phán Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vừa kết thúc thành công", ông Mike Chilton, Phó chủ tịch cấp cao toàn cầu của Tập đoàn AES cho biết.


Theo Viện Năng lượng Việt Nam và Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế - Xã hội Quốc gia, nhu cầu điện năng và GDP của Việt Nam sẽ ghi nhận mức tăng trưởng lần lượt là 11% và 7% trong vòng năm năm tới. Chính phủ  dự kiến sẽ tăng công suất lắp đặt lên hơn 60 GW trong năm năm tiếp theo.


AES Mông Dương, chủ đầu tư của Mông Dương II là một công ty trách nhiệm hữu hạn được thành lập bởi các công ty thành viên của Tập đoàn AES (Mỹ), Posco Energy (Hàn Quốc) và Tập đoàn Đầu tư Trung Quốc CIC (Trung Quốc) trong đó Tập đoàn AES là cổ đông lớn nhất.

PV

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản