Khai mạc Hội nghị thường niên IMF và WB

Ngày 12/10, phiên họp toàn thể lần thứ 67 Hội nghị thường niên Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng thế giới (WB) đã khai mạc tại Tokyo, với sự tham dự của các quan chức tài chính, ngân hàng và các chuyên gia từ 188 nước thành viên.


Phát biểu khai mạc phiên họp, Hoàng Thái Tử Nhật Bản Naruhito nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác quốc tế trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, ổn định tình hình tài chính quốc tế, tạo việc làm và giảm đói nghèo.


Giám đốc điều hành IMF Christine Lagarde (giữa) và các đại biểu chụp ảnh tại hội nghị. Ảnh: AFP/TTXVN


Hoàng Thái tử Naruhito đánh giá cao những đóng góp của IMF và WB cho cộng đồng quốc tế, hy vọng hai tổ chức này sẽ đóng vai trò ngày càng quan trọng trong việc giải quyết những thách thức mang tính toàn cầu. Ông khẳng định Nhật Bản nhận thấy tầm quan trọng của việc hỗ trợ lẫn nhau và tinh thần đoàn kết sau thảm họa động đất - sóng thần năm ngoái, cho rằng những giá trị đó cũng quan trọng đối với cộng đồng quốc tế. Ông hy vọng hội nghị này sẽ tạo cơ hội để tăng cường tình đoàn kết giữa các nước, thúc đẩy nỗ lực đoàn kết để đối phó với những thách thức toàn cầu.


Về phần mình, Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde đã nhấn mạnh đến sự thay đổi của thế giới kể từ hội nghị đầu tiên ở Tokyo năm 1964 đến nay, từ thay đổi về mặt dân số học, kinh tế, khoa học công nghệ cho đến những thay đổi chính trị trên toàn thế giới. Theo bà, thế giới vẫn đang phải đối mặt với nhiều thách thức và để tiến về phía trước cần phải vượt qua khủng hoảng, khôi phục tăng trưởng, cần có một hệ thống tài chính tốt hơn thông qua cải cách. Tăng trưởng là cần thiết cho kinh tế toàn cầu trong tương lai, nhưng phải là tăng trưởng chất lượng và toàn diện.


Bà Lagarde đánh giá IMF là một diễn đàn hàng đầu cho sự hợp tác quốc tế và trong tương lai, tổ chức này cần luôn là một nhà tư vấn đáng tin cậy, có các nguồn lực cần thiết để hỗ trợ các thành viên của mình trong một thế giới có nhiều liên kết ràng buộc lẫn nhau. IMF cần phản ánh trung thực quyền sở hữu toàn cầu, tức là đại diện cho thế giới, hòa nhập với thế giới và để thế giới tìm thấy ngôi nhà an toàn ở IMF.


Trong khi đó, Chủ tịch WB Yong Kim nhấn mạnh vai trò của WB trong việc kết nối và tập hợp các cổ đông trên khắp thế giới, đóng vai trò trung gian cho việc trao đổi kiến thức vượt qua các ranh giới thể chế. WB sẽ làm nhiều hơn nữa để giúp đỡ các nước có thu nhập thấp, các nước bị chiến tranh tàn phá.


Ông Yong Kim cho rằng bất ổn kinh tế và tài chính hiện nay ở châu Âu tiếp tục đe dọa tăng trưởng và việc làm ở các nước đang phát triển, giá lương thực tăng đang tạo sức ép cho ngân sách của những nước nghèo… Trong môi trường thách thức đó, Chủ tịch WB lo ngại rằng sự hỗ trợ cho phát triển có thể bị lu mờ trước những ưu tiên khác, nhưng ông nhấn mạnh rằng với hơn 1 tỷ người đang sống nghèo khổ và 200 triệu người thất nghiệp, giờ không phải lúc để các nước hay các tổ chức chỉ đi theo con đường của riêng mình hoặc tập trung vào các lợi ích hẹp của riêng họ.


Ông Kim cho rằng WB cần phát triển từ ngân hàng “kiến thức” thành ngân hàng “giải pháp”, cần hỗ trợ các khách hàng bằng cách áp dụng các giải pháp thực tế để đối phó với những thách thức phát triển. Chủ tịch WB cũng kêu gọi các cổ đông của WB và các đối tác phát triển khác cùng hợp tác với nhau để “giương cánh cung lịch sử” và thúc đẩy xóa bỏ đói nghèo.TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản