IMF: Hệ thống tài chính thế giới chưa an toàn hơn

Trong Báo cáo ổn định tài chính toàn cầu (GFSR) vừa công bố ngày 25/9, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho hay, 5 năm sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, thế giới vẫn chưa tạo lập được một cách đầy đủ một hệ thống tài chính toàn cầu an toàn hơn, mặc dù đã có một số tiến triển trong quá trình cải cách.

5 năm sau khủng hoảng, thế giới vẫn chưa tạo lập được một hệ thống tài chính an toàn hơn. Nguồn: Internet.

Một phần lý do là các biện pháp mà các nhà hoạch định chính sách ở một số nước và khu vực tiến hành để đối phó với cuộc khủng hoảng kéo dài đang làm chậm lại việc đưa hệ thống tài chính toàn cầu vào quỹ đạo an toàn hơn.

Theo IMF, bất chấp một loạt cải cách về quy định đã được thực hiện đúng hướng, các cơ cấu tài chính xuất hiện từ trước cuộc khủng hoảng nói trên hầu như vẫn chưa thay đổi. Các số liệu cho thấy hệ thống tài chính toàn cầu vẫn “quá phức tạp” và các vấn đề “quan trọng tới mức không thể thất bại” chưa được giải quyết.

Trong báo cáo trên, IMF lưu ý rằng các cuộc cải cách trong một số lĩnh vực vẫn cần được các nhà hoạch định chính sách chắt lọc hơn nữa.

Theo định chế tài chính này, một hệ thống tài chính an toàn hơn là một thống ít phức tạp và minh bạch hơn, một hệ thống trong đó các tổ chức ít phụ thuộc vào đòn bẩy, được cấp vốn đầy đủ hơn, và có khả năng hấp thụ thua lỗ và quản lý rủi ro thanh khoản tốt hơn.

Báo cáo của IMF cảnh báo rằng việc một số ngân hàng trung ương chủ chốt, trong đó có Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và Ngân hàng Trung ương châu Âu, hạ lãi suất xuống mức thấp kỷ lục có thể tạo ra những vấn đề bất ổn trong tương lai.

Chương ba và chương bốn của báo cáo của IMF là hai chương phân tích, còn hai chương đầu dự kiến sẽ được công bố tại cuộc họp thường niên của IMF và Ngân hàng Thế giới, dự kiến sẽ diễn ra tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản vào tháng tới.TTXVN/ Tin Tức

IMF kêu gọi thực hiện ý tưởng Rio+20 để phát triển bền vững
IMF kêu gọi thực hiện ý tưởng Rio+20 để phát triển bền vững

Nhân loại cần đẩy nhanh hành trình theo ý tưởng đảm bảo song hành tăng trưởng kinh tế, bảo vệ môi trường và tiến bộ xã hội của Hội nghị cấp cao LHQ về phát triển bền vững (Rio+20) nhằm khẳng định các cam kết phát triển bền vững và phổ quát.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN