Khắc phục tình trạng khan hiếm tôm sú giống ở ĐBSCL

Tổng cục Thủy sản - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết: Hiện nay, các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã bước vào chính vụ nuôi tôm năm 2011. Do người nuôi tôm thả giống đồng loạt, cộng thêm thời tiết bất lợi, mưa trái mùa diễn ra liên tục, kéo dài, nên nhiều địa phương rơi vào tình trạng khan hiếm tôm giống.

Theo Giám đốc Sở NN&PTNT Cà Mau, việc khan hiếm tôm giống đã được lường trước. Sở đã chủ động liên hệ với các sở NN&PTNT Ninh Thuận, Bình Thuận, Khánh Hòa, rà soát lại các cơ sở tôm giống của các tỉnh miền Trung nhằm đảm bảo chất lượng tôm giống khi nhập vào Cà Mau; đồng thời, triển khai các trại tôm giống trong tỉnh đảm bảo chất lượng, phục vụ nuôi tôm công nghiệp để người dân có tôm để thả. Bên cạnh đó, một số địa phương cũng đã tạo điều kiện chủ yếu hỗ trợ về khâu thủ tục cho các doanh nghiệp có nhu cầu nhập tôm giống ngoại. Hiện một số trại đã nhập tôm giống ở Ôxtrâylia, Thái Lan về nuôi.

Để có được một mùa tôm bội thu, ngoài việc tăng cường kiểm soát chất lượng con giống, các chuyên gia ngành thủy sản cũng khuyến cáo các địa phương tăng cường chỉ đạo phòng chống hạn, biến đổi môi trường và dịch bệnh; kỹ thuật nuôi, chăm sóc và thời gian thu hoạch; thường xuyên theo dõi diễn biến của chất lượng môi trường nước ao nuôi, nguồn nước cấp, mầm bệnh để có những biện pháp xử lý thích hợp.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia ngành thủy sản, tình trạng khan hiếm tôm sú giống tại các tỉnh ĐBSCL vẫn chưa thể chấm dứt do khu vực này còn đang trong giai đoạn cao điểm của đợt thả giống tôm sú chính vụ.

Thúy Hiền

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản