Iraq cân nhắc bán hàng trăm tỷ USD tài sản đối phó khủng hoảng

Iraq đang cân nhắc bán hơn 600.000 tài sản nhà nước, với giá trị có thể lên tới 150 tỷ USD nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng ngân sách do giá dầu thấp.

Giá dầu thấp dẫn đến tình trạng khủng hoảng ngân sách tại Iraq.

Nhật báo "al-Mada" của Iraq đưa tin chính phủ nước này đang cân nhắc bán hơn 600.000 tài sản nhà nước, với giá trị có thể lên tới 150 tỷ USD nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng ngân sách do giá dầu thấp.

Ủy ban tài chính Quốc hội Iraq cũng cho rằng cuộc khủng hoảng ngân sách có thể tránh được bằng cách bán các tài sản nhà nước, trong đó có khoảng một nghìn tài sản từng thuộc về nhà lãnh đạo Saddam Hussein. Tuy nhiên, ủy ban này đang lo ngại các nhân vật có ảnh hưởng sẽ giành quyền sở hữu số lượng lớn tài sản nhà nước với giá rẻ.

Bên cạnh đó, kế hoạch này còn đối mặt với sự phản đối từ phong trào Sadrist của giáo sỹ Hồi giáo Shi'ite quyền lực Muqtada al-Sadr, nhân vật từng cảnh báo chống lại việc bán các cung điện của cố Tổng thống Saddam vì cho rằng chúng "thuộc về nhân dân và nên biến thành các viện bảo tàng".


Giống như nhiều quốc gia khác có ngân sách phụ thuộc vào nguồn thu dầu mỏ, Iraq đã lâm vào cảnh khó khăn do giá dầu giảm mạnh. Ngân sách của Chính phủ Iraq hiện nay được tính toán dựa trên nhận định giá dầu ở mức thấp nhất là 45 USD/thùng. Tuy nhiên, với giá dầu thấp như hiện nay, Chính phủ Iraq đang đối mặt với thâm hụt ngân sách lớn.

Bùi Hoàn (P/v TTXVN tại Tel Aviv)

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản