Inđônêxia hạn chế xuất khẩu khoáng sản


Từ ngày 6/5, Chính phủ Inđônêxia bắt đầu áp dụng quy định mới về xuất khẩu tài nguyên thô trong nỗ lực nâng cao giá trị gia tăng của các sản phẩm xuất khẩu và thúc đẩy ngành luyện kim phát triển.


Bộ trưởng Năng lượng và Khoáng sản Inđônêxia, Jero Wacik cho biết, các công ty khai mỏ chỉ được phép xuất khẩu 14 loại khoáng sản thô nếu đáp ứng đủ 5 điều kiện: nộp thuế xuất khẩu ở mức trung bình 20%, công ty đạt tiêu chuẩn được cấp giấy chứng nhận "minh bạch và sạch”, đã thanh toán đầy đủ tất cả các loại thuế và các nghĩa vụ về thuế, nộp cơ quan quản lý nhà nước kế hoạch chế biến và tinh chế khoáng sản, cam kết không xuất khẩu khoáng sản thô từ năm 2014 và bảo vệ môi trường.


Hiện đã có 82/400 công ty khai thác mỏ ở Inđônêxia đăng ký thực hiện đầy đủ các điều kiện nói trên để được phép xuất khẩu trong giai đoạn từ nay đến hết năm 2013. Bộ trưởng Wacik cho biết, riêng đối với than đá, Chính phủ Inđônêxia sẽ ban hành quy định cụ thể về kiểm soát xuất khẩu trong tháng 6 năm nay, còn 14 loại khoáng sản phải tuân thủ ngay quy định mới là đồng, vàng, bạc, thiếc, chì, crôm, bạch kim, bôxít, quặng sắt và cát, sắt, niken, môlípđen, mangan và antimon.


Hiệp hội các nhà khai thác mỏ Inđônêxia ước tính quy định mới sẽ khiến lượng quặng niken và bôxít xuất khẩu của nước này giảm 75% trong năm nay. Năm ngoái, Inđônêxia đã xuất khẩu 33 triệu tấn quặng niken và 40 triệu tấn bôxít và hiện là nhà xuất khẩu thiếc lớn nhất thế giới.

Giám đốc điều hành Hiệp hội Syahrir Abubakar cho biết mặc dù các thành viên sẽ gặp không ít khó khăn với quy định mới, song Hiệp hội ủng hộ quyết định của Chính phủ khi nhắm tới mục tiêu nâng cao giá trị gia tăng của các sản phẩm xuất khẩu, thúc đẩy năng lực và sự phát triển của ngành công nghiệp luyện kim trong nước.


Việt Tú

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản