IMF nối lại gói cứu trợ cho Ukraine

Ngày 14/9, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã thông qua quyết định giải ngân 1 tỷ USD cứu trợ cho Ukraine, nối lại hoạt động hỗ trợ quốc gia này bình ổn nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn.

Cảnh vắng khách tại một cửa hàng rau tại Kiev. Ảnh: EPA/TTXVN

Quyết định của IMF đưa tổng con số giải ngân cứu trợ Ukraine lên 7,62 tỷ USD. Ban giám đốc của IMF đã đưa ra quyết định trên mặc dù Kiev đã không thể hoàn thành một số mục tiêu bao gồm giới hạn nợ công, tăng dự trữ và nới lỏng trao đổi ngoại hối.

Theo Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde, Ukraine đã cho thấy "những dấu hiệu phục hồi đáng hoan nghênh" với lạm phát giảm và hoạt động kinh tế được cải thiện. Tuy nhiên, quốc gia này vẫn còn nhiều việc cần làm vì một sự phục hồi bền vững đòi hỏi tái cơ cấu toàn diện nền kinh tế bao gồm chống tham nhũng và cải thiện quản trị chính phủ.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã hoan nghênh thông tin trên. Theo ông, quyết định này phản ánh sự công nhận của thế giới đối với những cải cách và thay đổi tại Ukraine và cho thấy Kiev đang đi đúng hướng.

Trước đó, ngày 28/7, IMF cho biết tổ chức tài chính này chưa có ý định nối lại gói cứu trợ dành cho Ukraine vốn bị ngưng trệ từ năm ngoái. Kể từ tháng 8/2015, Kiev đã không nhận được khoản tiền nào trong gói cứu trợ trị giá 17,5 tỷ USD của IMF vì quỹ này quan ngại tình trạng tham nhũng tại Ukraine - quốc gia cũng đang phải đối mặt với nhiều bất ổn về chính trị.

Xung đột tại miền Đông và khủng hoảng chính trị trong 2 năm qua đã tác động nặng nề tới nền kinh tế Ukraine, khiến Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong năm 2014 và 2015 giảm lần lượt là 6,6% và 9,9%.

TTXVN/Tin Tức

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản