IMF cần thêm 500 tỷ USD để giúp ổn định kinh tế toàn cầu

Ngày 18/1, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết sẽ tìm cách tăng vốn hoạt động của tổ chức này thêm 500 tỷ USD để giúp ổn định nền kinh tế toàn cầu. Số tiền bổ sung này có thể được sử dụng để giúp các nước thành viên Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đang vật lộn với "bão" nợ công.

Trong một tuyên bố, IMF ước tính trong những năm tới, nền tài chính toàn cầu cần khoảng 1.000 tỷ USD và IMF đặt mục tiêu sẽ kêu gọi được 500 tỷ USD bổ sung cho ngân sách hoạt động của mình. Tuyên bố trên của IMF được đưa ra sau cuộc họp của Ban giám đốc điều hành thảo luận về việc tăng nguồn quỹ, hiện chỉ còn 385 tỷ USD trong khi dự báo số các nước cần cứu trợ sẽ tăng lên trong năm 2012.

Bình luận về thông báo này của IMF, Mỹ, nước có mức đóng góp lớn nhất cho IMF, đã tuyên bố sẽ không chi thêm tiền cho thể chế tài chính này. Đại diện Bộ Tài chính nước này tuyên bố châu Âu đủ năng lực giải quyết các vấn đề của mình. Trong khi đó, Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố Luân Đôn sẵn sàng tăng mức đóng góp cho IMF để giúp các quốc gia đang gặp khó khăn nói chung chứ không nhất thiết chỉ để cứu đồng ơrô. Hiện mức đóng góp của Anh chiếm khoảng 4,5% tổng quỹ hoạt động của IMF.

Vấn đề tăng nguồn lực cho IMF đã được đề cập tại Hội nghị thượng đỉnh của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20) năm ngoái, nhưng được IMF chính thức thúc đẩy mạnh mẽ trong những tháng gần đây nhằm chuẩn bị cho hội nghị bộ trưởng tài chính G-20 diễn ra tại Mêhicô từ ngày 25-26/2 tới. Trong số 500 tỷ USD cần huy động, IMF đã nhận được cam kết của lãnh đạo các nước Eurozone với mức đóng góp khoảng 194 tỷ USD. Nguồn tiền còn lại, IMF hy vọng sẽ huy động được từ các nước thành viên khác. Trước đó, các nền kinh tế mới nổi, trong đó có Braxin, Trung Quốc, Ấn Độ và Nga đã tuyên bố sẵn sàng đóng góp thêm tiền cho IMF để tăng trọng lượng lá phiếu của các quốc gia này trong tổ chức tài chính lớn nhất thế giới này.

Việc IMF phải huy động thêm nguồn lực trong bối cảnh kinh tế toàn cầu có nhiều dấu hiệu tăng trưởng chậm lại do lo ngại khủng hoảng Eurozone trở lên xấu hơn. Ngân hàng Thế giới ngày 17/1 đã giảm mạnh dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2012 từ mức 3,6% xuống còn 2,5%.

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản