Hy Lạp bất ngờ công bố đề xuất mới

Ngày 21/6, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã bất ngờ đưa ra các đề xuất mới nhằm khai thông bế tắc trong cuộc đàm phán với các chủ nợ châu Âu liên quan đến các khoản giải ngân mới trong chương trình cứu trợ dành cho Hy Lạp.

Động thái trên được đưa ra chỉ một ngày trước cuộc họp thượng đỉnh khẩn cấp của 19 nước thuộc Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) bàn về cuộc khủng hoảng nợ của Athens.

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã bất ngờ đưa ra các đề xuất mới.


Thông báo của Văn phòng Thủ tướng Hy Lạp cho biết trong cuộc điện đàm với các nhà lãnh đạo châu Âu gồm Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Chủ tịch Ủy ban Châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker, Thủ tướng Tsipras đã công bố các đề xuất mới trong "thỏa thuận đôi bên cùng có lợi".

Các đề xuất này có thể coi là sự nhượng bộ vào phút chót của Hy Lạp nhằm tiến tới "giải pháp cuối cùng" cho cuộc đàm phán giữa Athens và bộ ba chủ nợ gồm Uỷ ban châu Âu, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Hiện chi tiết về các đề xuất mới của Athen vẫn chưa được tiết lộ. Quốc vụ khanh Alekos Flambouraris tuyên bố các đề xuất mới của Athens sẽ giúp thu hẹp các bất đồng, nhưng ông không rõ liệu chúng có được các chủ nợ chấp thuận hay không.

Nếu không đạt thỏa thuận với các chủ nợ, Hy Lạp sẽ không có tiền để hoàn trả khoản 1,5 tỷ euro cho IMF trước ngày 30/6. Vào thời điểm đó, Athens sẽ phải lựa chọn giữa việc trả nợ và việc trả lương cho viên chức và người về hưu.

Sau đó, Athens còn đối mặt với 6,7 tỷ euro phải thanh toán cho Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) trong tháng Bảy và tháng Tám tới. Khả năng Hy Lạp tuyên bố vỡ nợ và rút khỏi khu vực Eurozone là điều hoàn toàn có thể xảy ra.TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản