Huy động nguồn lực phát triển Trường Sa

Ngoài nhiệm vụ huấn luyện, học tập, bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc, hiện nay các cán bộ, chiến sĩ đang công tác tại nhiều điểm đảo thuộc quần đảo Trường Sa còn tích cực tăng gia sản xuất với những hình thức đa dạng như chăn nuôi, trồng trọt, đánh bắt hải sản... đồng thời làm dịch vụ hậu cần nghề cá giúp ngư dân bám biển.


Chủ động tăng gia sản xuất


Có dịp đến đảo Trường Sa Đông, cả đoàn công tác từ đất liền không khỏi ngạc nhiên khi "lạc" vào vườn rau xanh mướt với đủ loại rau như: muống, cải xanh, diếp cá, mùng tơi, dền... Các chiến sĩ trên đảo cho biết, vườn rau này do các chiến sĩ trẻ trên đảo trồng, đáp ứng tương đối nhu cầu hàng ngày. Tại đảo Sinh Tồn, ngoài việc trồng rau xanh, các chiến sĩ trên đảo còn chăn nuôi để cải thiện bữa ăn hàng ngày, đặc biệt còn cung cấp các giống vật nuôi, cây trồng cho nhân dân trên đảo.

 

Trạm cung ứng nhiên liệu cho ngư dân tại đảo Đá Tây. Ảnh: Phương Hoa - TTXVN

 


Theo Ban Chỉ huy các đảo, trong quý I/2014, tại đảo Đá Lớn B đã tăng gia sản xuất đạt được kết quả gồm 180 kg rau xanh các loại, 115 kg thịt gia súc, gia cầm và 115 kg cá các loại. Còn tại đảo Sơn Ca, các hoạt động tăng gia sản xuất rất được cán bộ, chiến sĩ chú trọng nên trong năm 2013 đã thu được hơn 9.000 kg rau xanh các loại, 1.745 kg thịt gia súc, gia cầm và 2.758 kg cá các loại. Riêng đảo Nam Yết, tổng giá trị tăng gia sản xuất trong năm 2013 đạt gần 300 triệu đồng, đảo Sinh Tồn đạt hơn 150 triệu đồng...


Tuy nhiên, để đạt được những kết quả đáng khích lệ trong tăng gia sản xuất, cán bộ, chiến sĩ ở đảo phải khắc phục rất nhiều khó khăn. Điển hình đối với các đảo nổi thường bố trí những khu vực nhất định để trồng trọt hoặc tận dụng diện tích ven bờ biển để chăn nuôi. Đối với các đảo chìm thì khó khăn hơn do diện tích hạn chế nên phải chủ động áp dụng nhiều giải pháp để tăng gia sản xuất. Nhằm phục vụ cho các hoạt động tăng gia sản xuất, cán bộ, chiến sĩ phải vận chuyển từ đất liền từng bao đất nhỏ, tận dụng vật liệu xây dựng vườn rau có thể di chuyển linh hoạt phù hợp với điều kiện thời tiết theo từng mùa trong năm. Bên cạnh đó nguồn nước ngọt khan hiếm nên các cán bộ, chiến sĩ phải có phương thức sử dụng hợp lý đối với sinh hoạt, chăn nuôi, trồng trọt mới đảm bảo được công tác tăng gia sản xuất cho năng suất cao.


Đại úy Trương Hồng Phượng, Chỉ huy trưởng đảo Cô Lin chia sẻ: Hoạt động tăng gia sản xuất không chỉ có ý nghĩa là tạo nguồn thực phẩm tươi sống, giàu dinh dưỡng mà còn góp phần làm phong phú đời sống của cán bộ, chiến sĩ trên đảo.


Dự án “Thí điểm nuôi trồng hải sản đảo Đá Tây Trường Sa” được Hải đoàn 129 Hải quân thực hiện từ tháng 2/2007 đến nay đã thu được nhiều kết quả tích cực. Từ khi thực hiện dự án, Hải đoàn đã nuôi thí điểm một số đối tượng gồm: cá mú, cá chim trắng, cá chẽm, cá hồng đen... thông qua việc áp dụng công nghệ nuôi cá lồng biển của Na Uy. Tổng số cá được thả trong thời gian qua gần 46.000 con, đồng thời khi cá có trọng lượng đạt từ 1 - 2 kg/con trở lên thì đưa vào đất liền tiêu thụ.


Theo thiếu tá Nguyễn Văn Bình, Đội trưởng Đội nuôi cá Hải đoàn 129: Mặc dù việc triển khai dự án gặp không ít khó khăn như khu vực nuôi xa đất liền, điều kiện thời tiết khắc nghiệt, công nghệ mới nhưng với quyết tâm cao vừa làm vừa học hỏi nên dự án “Thí điểm nuôi trồng hải sản đảo Đá Tây Trường Sa” đã đạt được thành công nhất định. Tính đến nay, Hải đoàn đã từng bước nắm bắt kỹ thuật nuôi, xác định được một số giống nuôi thích ứng với điều kiện tự nhiên của Trường Sa, phát triển nhanh, mang lại giá trị kinh tế cao gồm cá chim trắng, cá mú, cá chẽm.


Tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân bám biển


Đặc biệt khu dịch vụ, hậu cần nghề cá đảo Đá Tây là một trong những nơi cung cấp nước ngọt miễn phí; sửa chữa tàu thuyền; bán xăng dầu và lương thực, thực phẩm; thu mua hải sản... để tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân bám biển dài ngày, giảm chi phí đánh bắt cũng như tăng thu nhập cho từng chuyến ra khơi. Theo đó, hàng năm khu vực này đã cung cấp miễn phí hơn 1.000 m3 nước ngọt; bán hơn 400.000 m3 xăng dầu và hơn 20 tấn lương thực, thực phẩm; đồng thời sửa chữa hàng chục tàu thuyền của ngư dân. Vì vậy, đảo Đá Tây đã trở thành một trong những điểm tựa vững chắc cho tàu thuyền đánh bắt dài ngày của ngư dân, thiết lập được mối quan hệ tốt và thường xuyên trao đổi thông tin để nắm bắt tình hình của khu vực.


Nhằm khai thác hiệu quả nguồn lợi hải sản dồi dào, hàng năm cán bộ, chiến sĩ quần đảo Trường Sa đã nỗ lực phối hợp chặt chẽ với chỉ huy lãnh đạo các cấp, kịp thời thông tin và hỗ trợ ngư dân về mọi mặt trong việc đánh bắt xa bờ và phấn đấu trở thành cơ sở vững chắc cho ngư dân bám biển. Trung úy Phan Văn Huỳnh, Chỉ huy trưởng đảo Đá Lớn B cho biết: Ban chỉ huy đảo và cán bộ, chiến sĩ đã tích cực giúp đỡ ngư dân thông qua nhiều hình thức thông tin, phát tín hiệu; tạo điều kiện trú ngụ, tránh bão. Cụ thể, trong năm 2013 và quý I/2014 đảo Đá Lớn B đã hỗ trợ hơn 2.500 lít nước ngọt cho các tàu cá, cấp cứu và khám chữa bệnh cho ngư dân.


Đảo Sơn Ca là một trong những đảo lớn của quần đảo Trường Sa, số lượng tàu cá ra đánh bắt tại khu vực quản lý khá nhiều, bình quân 32 tàu/tháng, chủ yếu là ngư dân thuộc tỉnh Quảng Ngãi, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Kiên Giang, Tiền Giang... Theo trung tá Đỗ Thế Tuyến, Chỉ huy trưởng đảo Sơn Ca, công tác cứu hộ, cứu nạn, đặc biệt là những lúc ngư dân gặp khó khăn về dự trữ lương thực, thực phẩm do sóng to, biển động, giông bão không vào được bờ luôn được đảo Sơn Ca chú trọng thực hiện và tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân bám biển.


Thiếu tá Trịnh Công Lý, Chỉ huy trưởng kiêm Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Sinh Tồn cho rằng: Nhằm hướng mục tiêu đến 2020, Việt Nam sẽ trở thành quốc gia mạnh về biển, làm giàu từ biển, bảo vệ vững chắc chủ quyền, quyền chủ quyền quốc gia trên biển đảo, cần có nhiều chính sách hỗ trợ để khuyến khích ngư dân tham gia tích cực khai thác, đánh bắt hải sản ngày càng đông và hiệu quả hơn. Cùng với đó, thực hiện các chương trình hành động thiết thực, tập trung tuyên truyền về quần đảo Trường Sa và tiếp tục dành cho Trường Sa nguồn động viên lớn về vật chất cũng như tinh thần nhằm triển khai thành công mục tiêu phát triển kinh tế biển đảo bền vững.


Mỹ Phương

loading...
loading...
Tin khác
  • Nỗ lực đẩy sức mua tăng

    Nỗ lực đẩy sức mua tăng

    05:52 ngày 02/06/2014

    Kinh tế khó khăn khiến người dân thành phố càng ngày càng hạn chế chi tiêu, kéo theo đó các chợ bán lẻ, siêu thị, trung tâm thương mại rơi vào cảnh ế ẩm. Để kích cầu, nhiều nhà cung cấp, sản xuất, bán lẻ đã tung ra khá nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá song sức mua vẫn không khả quan.

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản