Hướng mở cho phát triển cây tiêu ở Đồng Nai

Nông dân tỉnh Đồng Nai đang bước vào vụ thu hoạch rộ tiêu trên diện tích 6.300 ha, với năng suất bình quân khoảng 2 tấn/ha.


Mặc dù chi phí đầu tư cao do thời tiết thất thường, nhưng với giá thu mua hiện nay (đang dao động ở mức kỷ lục từ 95 - 100.000 đồng/kg) các nhà vườn đều có mức lãi hơn 100 triệu đồng trở lên/ha.

Thu hoạch hồ tiêu tại một trang trại. Ảnh: Huy Hùng - TTXVN


Nhiều nhà vườn do thâm canh bằng phương pháp sử dụng hệ thống tưới nước tiết kiệm và bón phân qua đường ống, đã đạt năng suất từ 7 - 8 tấn/ha, có mức lãi hơn 300 triệu đồng/ha. Cá biệt có một số nhà vườn đạt năng suất tới 10 tấn/ha và mức lãi tới 600 triệu đồng/ha. Theo các nhà chuyên môn trong tỉnh: Việc tập trung thâm canh và tăng cường dự báo thị trường là hướng mở cho cây tiêu phát triển; đây cũng là hướng đi hoàn toàn phù hợp với các loại cây ăn trái và cây công nghiệp thế mạnh khác ở Đồng Nai.

Ông Trần Khanh ở xã Suối Cao, huyện Xuân Lộc cho biết: Gia đình có 7 sào (7.000 m2) tiêu, nhờ chăm sóc chu đáo nên vụ này thu hoạch được gần 6 tấn hạt, tính ra thu nhập hơn 400 triệu đồng/ha. Nhiều gia đình ở ấp Gia Lào, xã Suối Cao có diện tích từ 2 - 3 ha tiêu có thu nhập hàng tỷ đồng. Riêng đối với vùng đất bạc màu ở xã Xuân Tâm, đa số nông dân trồng xen tiêu trong vườn điều, nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật nên chỉ riêng thu hoạch tiêu cũng đạt xấp xỉ 1,5 tấn/ha.

Bà Trịnh Thị Diệu, Trưởng Trạm Bảo vệ thực vật khu vực Long Khánh - Xuân Lộc cho biết: Mấy năm qua, Trạm tăng cường cán bộ xuống cơ sở hướng dẫn các nhà vườn trồng tiêu theo hướng công nghệ, tức là sử dụng hệ thống tưới nước tiết kiệm, bón phân qua đường ống, tăng cường bón phân chuồng hoai mục, làm hệ thống thoát nước nên cây tiêu phát triển khá tốt, cho năng suất cao, hạn chế thấp nhất bệnh "chết nhanh, chết chậm" trên cây tiêu.


Đặc biệt, hiện nhiều nhà vườn sử dụng hệ thống tưới nước tiết kiệm, bón phân qua đường ống tới từng gốc cây với vốn đầu tư cho mỗi hệ thống từ 25- 35 triệu đồng/ha đã làm tăng năng suất và chất lượng cây tiêu. Sử dụng hệ thống tưới nước tiết kiệm còn giúp tiết kiệm được 50% lượng nước tưới, giảm được hạn hán cho cây trồng vào mùa khô ở những vùng thiếu nước và có thể kéo dài tuổi thọ cho cây tiêu thêm 5-6 năm.

Đồng Nai hiện có gần 8.000 ha tiêu, trong đó, diện tích đang cho thu hoạch hơn 6.300 ha, năng suất bình quân 2 tấn/ha/năm. Thực tế nhiều năm qua cho thấy, đa số các hộ có thu nhập cao đều xuất phát từ ý tưởng tập trung thâm canh theo hướng dẫn của các Trung tâm khuyến nông và Trạm bảo vệ thực vật, cộng vào đó là mạnh dạn vay vốn đầu tư.


Ông Trần Hữu Thắng, ở ấp Thọ Lộc, xã Xuân Thọ thuộc huyện miền núi Xuân Lộc - hiện là người duy nhất ở Đồng Nai 5 năm liền đạt năng suất tiêu 7-10 tấn/ha cho biết: Nếu vườn tiêu được chăm sóc tốt, đạt năng suất từ 5 tấn/ha trở lên thì luôn có lãi, mặc dù có lúc giá tiêu trên thị trường giảm mạnh. Tuy vậy, nếu các ngành chức năng của tỉnh có dự báo tình hình giá cả thị trường thế giới từng thời điểm một sẽ giúp nông dân đỡ thiệt hại và lãi nhiều hơn, bởi phần lớn sản phẩm tiêu ở Đồng Nai phục vụ xuất khẩu.

Minh Hưng

loading...
loading...
Tin khác
  • Hà Nội: Thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện

    11:04 ngày 08/03/2011

    Chiều 7/3, ông Vũ Quang Hùng, Phó Tổng giám đốc Tổng Cty điện lực TP Hà Nội cho biết, Tổng Cty điện lực thành phố (Tổng Công ty) đã đưa ra 3 nhóm các giải pháp triển khai thực hiện tiết kiệm điện trong năm 2011 gồm các giải pháp quản lý, giải pháp kỹ thuật và giải pháp tuyên truyền.

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản