Hơn 800 doanh nghiệp 'không cánh mà bay'

Theo báo cáo của UBND tỉnh Cà Mau, hiện nay trong toàn tỉnh có trên 800 doanh nghiệp "không cánh mà bay", chủ yếu là doanh nghiệp tư nhân. Riêng 9 tháng đầu năm 2012 đã có trên 200 doanh nghiệp tự xóa sổ.

 

Tình trạng "mất tích" của các doanh nghiệp có nhiều nguyên nhân, do làm ăn không hiệu quả, nợ nần, chuyển đổi ngành nghề... Điều đáng lưu ý là hầu hết doanh nghiệp này đều trốn thuế, nợ thuế lên tới hàng chục tỷ đồng và đều không làm thủ tục giải thể, ngừng hoạt động hoặc phá sản… khi ngừng hoạt động, nên vẫn tồn tại trong danh sách của các cơ quan quản lý.

 

Trước tình hình trên, ông Phạm Thành Tươi, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đề nghị các ngân hàng thương mại trong tỉnh tạo điều kiện thuận lợi nhất để cứu doanh nghiệp. Đối với số doanh nghiệp "mất tích", các cơ quan chức năng cần rà soát, xác định từng trường hợp để tiến hành xử lý. Các doanh nghiệp giải thể, phá sản phải làm thủ tục theo đúng quy định của Luật doanh nghiệp. "Đây là biện pháp nhằm tiến tới triển khai chủ trương sắp xếp lại các doanh nghiệp, để doanh nghiệp hoạt động hiệu quả như mong muốn" - ông Phạm Thành Tươi nhấn mạnh.

 

Tỉnh Cà Mau hiện có trên 20.000 doanh nghiệp lớn nhỏ với tổng vốn đăng ký kinh doanh lên tới trên 13.000 tỷ đồng, thu hút trên 20.000 lao động làm việc. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, do biến động của tình hình kinh tế thế giới cộng với những khó khăn trong nước, đã có hàng trăm doanh nghiệp lỗ nặng, nợ nần chồng chất, dẫn tới giải thể hoặc phá sản.

 

Trần Thành Nên

loading...
loading...
Tin khác
  • Tiền thật mua dự án 'ma'

    Tiền thật mua dự án 'ma'

    08:01 ngày 08/10/2012

    Dư luận gần đây liên tiếp đón nhận những thông tin từ thị trường bất động sản liên quan đến việc các chủ đầu tư huy động vốn theo kiểu bán nhà trên giấy. Thực tế, nhiều người dân đã lâm vào cảnh trắng tay, song chẳng biết kêu ai.

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản