Hội thảo triển vọng hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Pháp

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, ngày 14/12, Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã tổ chức Hội thảo bàn tròn: “Kinh tế Việt Nam và Pháp: Kết quả năm 2014 và triển vọng năm 2015” với sự tham dự của nhiều học giả và chuyên gia kinh tế người Việt Nam và Pháp.


Quang cảnh buổi hội thảo bàn tròn tại Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp.


Theo ông Nguyễn Cảnh Cường, Tham tán thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, mục đích của hội thảo là để các học giả và chuyên gia đưa ra những đánh giá về kết quả năm 2014 và triển vọng kinh tế 2015 đồng thời đề xuất các chính sách, cơ chế nhằm giúp Việt Nam và Pháp vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay, tạo thuận lợi cho việc trao đổi và hợp tác về kinh tế giữa hai nước.


Ông Bruno Rigal, phụ trách Bộ phận tư vấn cho doanh nghiệp tại ngân hàng Natixis trong lĩnh vực huy động và tái cấu trúc vốn cho biết trước đây một số doanh nghiệp Pháp đã sai lầm khi không nhận thấy các cơ hội và tiềm năng tại thị trường mới nổi như Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp Pháp đã đánh mất cơ hội khi tập trung vào thị trường châu Âu và các nước láng giềng trong khi xét về tổng thể thì nên kinh tế châu Âu bị trì trệ trong thời gian dài và những năm qua lại bị tác động mạnh bởi khủng hoảng khó có thể tạo ra lợi nhuận.


Ông Jacques Faurvel, cố vấn pháp lý cho tập đoàn phân phối bán lẻ Casino-tập đoàn đã đầu tư vào chuỗi siêu thị Big C tại Việt Nam, cho rằng “thành công của chúng tôi cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài luôn có thể tìm thấy cơ hội và chỗ đứng của mình tại Việt Nam”.


Ông Jean-Phillipe Eglinger, giám đốc công ty “Việt-Pháp Stratégies” cho biết, các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Pháp trong các lĩnh vực nông sản-thực phẩm, y tế-dược phẩm, xử lý chất thải..., có thể thành công khi liên kết với các đối tác Việt Nam có quy mô sản xuất phù hợp. Theo ông, đây là cách làm hiệu quả vì các đối tác Việt Nam sẽ giúp các doanh nghiệp Pháp xác định rõ đâu là nhu cầu của Việt Nam, ngược lại, các doanh nghiệp Pháp sẽ giúp các đối tác Việt Nam nâng cao chất lượng dịch vụ bằng cách bổ sung các giá trị gia tăng để có thể tiếp cận các thị trường khác ở châu Á.


Ông cũng cho biết thêm là hiện đang tư vấn cho một số công ty của Việt Nam muốn đầu tư vào Pháp. Theo ông, triển vọng các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Pháp là rất sáng sủa vì hai nên kinh tế có thể bổ sung cho nhau. Ông cũng khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lược sản xuất và chế biến nhằm tạo ra thương hiệu của sản phẩm của mình đối với các sản phẩm có thế mạnh như chè, cà phê, hạt điều...


Kết luận buổi hội thảo, các đại biểu đều nhất trí cho rằng trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế mỗi nước và toàn cầu, các doanh nghiệp Việt Nam và Pháp cần phát huy sự năng động, sáng tạo, đồng thời kiên trì, chịu khó dựa trên những cơ chế hỗ trợ sẵn có của hai nước như Cơ quan xúc tiến thương mại Pháp (UBI FRANCE) và Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, nhằm tận dụng mọi kinh nghiệm và hiểu biết, vượt qua các lực cản, tìm ra các cơ hội đầu tư để đạt được thành công.


Bài, ảnh; Bích Hà

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản