Hội nghị doanh nghiệp Việt Nam hợp tác và đầu tư tại Lào

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, ngày 22/11, tại thủ đô Viêng Chăn đã diễn ra Hội nghị doanh nghiệp Việt Nam hợp tác, đầu tư, kinh doanh tại Lào 2020.

Chú thích ảnh
Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng đang phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Phạm Kiên/Phóng viên TTXVN tại Lào

Sự kiện do Đại sứ quán Việt Nam tại Lào phối hợp với Hội Doanh nghiệp Việt Nam hợp tác và đầu tư tại Lào tổ chức với sự tham dự của trên 100 doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư, kinh doanh tại Lào.

Trao đổi với các đại biểu, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng cho biết hội nghị được tổ chức nhằm tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của các doanh nghiệp Việt Nam hợp tác, đầu tư, kinh doanh tại Lào để trình thủ tướng chính phủ hai nước xem xét giải quyết, có những giải pháp tháo gỡ và hỗ trợ các doanh nghiệp. 

Chia sẻ với những khó khăn mà các doanh nghiệp Việt Nam gặp phải trong thời gian qua, đặc biệt trong năm 2020 với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng nhấn mạnh với môi trường chính trị, xã hội ổn định và mối quan hệ hữu nghị vĩ đại giữa hai nước, Lào hiện là quốc gia có vốn đầu tư ra nước ngoài lớn nhất của Việt Nam. Cùng với quá trình hội nhập và các hiệp định thương mại mà Lào là thành viên như Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), Đại sứ Nguyễn Bá Hùng cho biết Lào sẽ thực hiện nhiều cải cách về cơ chế chính sách nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Việt Nam.

Đồng tình với những chia sẻ của Đại sứ Nguyễn Bá Hùng, 14 tham luận, ý kiến đóng góp của các đại biểu đại diện cho các doanh nghiệp cũng đánh giá cao sự hỗ trợ của Chính phủ Lào dành cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư kinh doanh tại Lào.

Chú thích ảnh
Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Phạm Kiên/Phóng viên TTXVN tại Lào

Các doanh nghiệp cho rằng để hợp tác kinh tế tương xứng với mối quan hệ Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam, Chính phủ Việt Nam cần xây dựng cơ chế thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi nhất, có các chính sách hỗ trợ đặc thù về vốn, nguồn lực cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sang Lào, các doanh nghiệp Việt kiều đã làm ăn sinh sống tại Lào; chính phủ hai nước cũng cần có những hỗ trợ về thể chế, chính sách liên quan đến quyền sở hữu đất đai; thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa; lao động; hai ngân hàng nhà nước và hai chính phủ xem xét tạo điều kiện và cơ chế khuyến khích sử dụng đồng tiền kíp - Việt Nam đồng để thanh toán thương mại giữa 2 quốc gia, giảm sự phụ thuộc vào đồng USD, giảm áp lực cho tình hình thiếu hụt nguồn ngoại tệ, cũng như cơ chế tỷ giá như hiện nay...

Những khó khăn vướng mắc trong quá trình đầu tư kinh doanh tại Lào cũng cần được tháo gỡ để hoạt động của các doanh nghiệp ngày càng hiệu quả hơn, góp phần giúp kinh tế Lào phát triển, góp phần thắt chặt thêm mối quan hệ hữu nghị vĩ đại giữa hai nước Việt Nam - Lào.

Thống kê của Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam sang Lào (AVIL) cho thấy Việt Nam hiện xếp thứ ba trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Lào với hơn 400 dự án và số vốn khoảng 4,2 tỷ USD.

Phạm Kiên - Thu Phương (TTXVN)
Củng cố, phát triển mạnh mẽ quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào
Củng cố, phát triển mạnh mẽ quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào

Chiều 8/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN